Đắk Nông tạm ngưng truy thu 5,5 tỉ tiền chi vượt phụ cấp giáo viên

26/11/2021 12:46 GMT+7

TTO - Liên quan vụ Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông truy thu số tiền 5,5 tỉ đồng mà Phòng Giáo dục TP Gia Nghĩa chi phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu tạm dừng việc truy thu này.

Đắk Nông tạm ngưng truy thu 5,5 tỉ tiền chi vượt phụ cấp giáo viên - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Nông chỉ đạo tạm ngưng việc truy thu 5,5 tỉ đồng tiền phụ cấp ưu đãi đã chi cho hơn 700 giáo viên ở TP Gia Nghĩa

Sáng 26-11, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục và đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, hơn 700 giáo viên ở TP Gia Nghĩa được yêu cầu phải hoàn trả số tiền phụ cấp ưu đãi 5,5 tỉ đồng cho giáo viên vùng cao, đã nhận được trong năm 2020.

Theo Sở Tài chính, giáo viên giảng dạy ở 2 bậc học mầm non, tiểu học áp dụng phụ cấp ưu đãi 35%, còn bậc trung học cơ sở là 30%. Sở Tài chính xác định, các trường ở Gia Nghĩa đã chi sai với tổng số tiền hơn 5,5 tỉ đồng. Sở này yêu cầu toàn bộ số tiền phải được truy thu hết trong 30 ngày. Việc này sau đó gây ra nhiều bức xúc cho các giáo viên trong thời điểm dịch bệnh khó khăn.

UBND tỉnh Đắk Nông sau khi nhận được kiến nghị của nhà trường và các giáo viên đã chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và báo cáo để xử lý. Nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất để UBND tỉnh xin ý kiến các bộ, ngành trung ương để được hướng dẫn.

HĐND tỉnh Đắk Nông ngày 18-11 đã phải có công văn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải quyết vấn đề này. HĐND tỉnh khẳng định Đắk Nông (trong đó có Gia Nghĩa) đã được Ủy ban Dân tộc và miền núi công nhận là miền núi từ năm 1993. Lúc này Đắk Nông vẫn còn là một huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk.

Dù năm 2004, tỉnh Đắk Nông được tái lập, trên cơ sở chia tách từ tỉnh Đắk Lắk, thị trấn Gia Nghĩa trở thành thị xã Gia Nghĩa năm 2005 nhưng cả Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và đào tạo trong các văn bản sau đó vẫn khẳng định "tỉnh Đắk Nông có thị xã Gia Nghĩa được công nhận là miền núi theo quy định của Ủy ban Dân tộc, áp dụng mức phụ cấp như đối với đơn vị miền núi".

HĐND tỉnh Đắk Nông khẳng định việc thị xã Gia Nghĩa được công nhận là TP từ 1-1-2020 không liên quan đến việc thay đổi địa bàn là miền núi theo quyết định của Ủy ban Dân tộc. Do đó, việc không áp dụng chế độ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên tại TP Gia Nghĩa theo các tiêu chí miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa sẽ không thống nhất với các văn bản trước đây đã thực hiện và không phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành liên quan kiểm tra, xử lý rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định (nếu có), đảm bảo công bằng, phù hợp thực tiễn.

Giáo viên kêu lương thấp, còn bị truy thu phụ cấp gấp trong 30 ngày Giáo viên kêu lương thấp, còn bị truy thu phụ cấp gấp trong 30 ngày

TTO - Giáo viên ở TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) phải nộp lại hơn 5,5 tỉ đồng tiền phụ cấp bị chi sai trong thời hạn 30 ngày, việc này khiến nhiều người gặp khó khăn.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận