Đắk Lắk: phong tỏa khoa truyền nhiễm, cách ly gần 100 người

29/07/2020 19:35 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận đã phong tỏa khoa truyền nhiễm và cách ly gần 100 người liên quan đến nữ sinh viên nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng trở về…

Đắk Lắk: phong tỏa khoa truyền nhiễm, cách ly gần 100 người - Ảnh 1.

Khoa truyền nhiễm BV vùng Tây Nguyên đã bị cách ly - Ảnh: T.T

Chiều 29-7, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận cơ quan y tế này đã phong tỏa khoa truyền nhiễm, cách ly gần 100 người liên quan đến nữ sinh viên nhiễm COVID-19.

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Đại Phong - giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên - cho biết đã cách ly khoảng 70 người vì liên quan ca bệnh COVID-19 đầu tiên của tỉnh.

Những người cách ly gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng của khoa truyền nhiễm; 11 sinh viên; 37 bệnh nhân và một số người nhà bệnh nhân.

Theo bác sĩ Phong, việc phong tỏa khoa truyền nhiễm không ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, hoạt động điều trị vẫn diễn ra như bình thường.

Khi tiến hành cách ly theo quy định, việc giao và nhận thuốc và các trang thiết bị y tế cũng được thực hiện đúng theo quy định, người giao và người nhận không tiếp xúc gần.

Ông Phong cho biết thêm theo dự kiến, trong ngày 30-7, ngành y tế sẽ tiến hành chuyển toàn bộ bệnh nhân của khoa truyền nhiễm, trong đó có cả bệnh nhân COVID-19 vừa ghi nhận sáng 29-7 về Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh để điều trị.

Đồng thời tiến hành phun sát khuẩn toàn bộ khoa truyền nhiễm trong 3 ngày, sau đó tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm khác vào điều trị.

Đắk Lắk: phong tỏa khoa truyền nhiễm, cách ly gần 100 người - Ảnh 2.

Tỉnh Đắk Lắk đã và sẽ tẩy trùng ở nhiều nơi để phòng dịch - Ảnh: T.T.

Liên quan đến sinh viên từ Đà Nẵng về Đắk Lắk bị nhiễm COVID-19, bác sĩ Trịnh Quang Trí - phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk - cho biết ngành y tế cũng đã cách ly 20 trường hợp ngồi cùng xe với nữ sinh viên này.

Cụ thể, vào lúc 19h tối 26-7, bệnh nhân H.T.Y.N. (bệnh nhân tại Đắk Lắk dương tính với Sars-CoV-2) đón xe khách biển số 47B-02.315 đi tuyến Thanh Hóa - Đắk Lắk của nhà xe Quốc Trung (tỉnh Gia Lai) để về Buôn Ma Thuột.

Qua điều tra danh sách của xe khách này, CDC Đắk Lắk xác định trên xe có 20 trường hợp xuống xe tại Đắk Lắk. Trong đó có 4 trường hợp ở huyện Ea H’leo, 2 trường hợp ở huyện Krông Búk, 1 trường hợp ở huyện Krông Pắc, 1 trường hợp ở huyện Krông Năng, 2 trường hợp ở TP Buôn Ma Thuột, 2 trường hợp ở huyện Cư Kuin, 2 trường hợp ở huyện Lắk và 6 trường hợp ở thị xã Buôn Hồ.

Ngay sau khi có thông tin của hành khách, CDC tỉnh đã chỉ đạo trung tâm y tế các địa phương nói trên tiến hành cách ly tất cả những hành khách này tại cơ sở y tế của địa phương theo quy định để bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nói thêm về việc này, ông Đoàn Ngọc Thượng - phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho biết đã cách ly tài xế Grab chở sinh viên N. đi từ bến xe về bệnh viện. Ngoài ra, 6 hành khách đi xe sau nữ sinh viên này cũng đã tìm thấy để cách ly. 

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, nữ sinh viên H.T.Y.N. (21 tuổi, trú huyện Cư Kuin, Đắk Lắk), sinh viên một trường ĐH tại TP Đà Nẵng, đã đi thực tập tại Bệnh viện TP Đà Nẵng từ ngày 22-6 đến 17-7.

Đến ngày 20-7, nữ sinh viên này có dấu hiện sốt, sau đó có đi uống thuốc hạ sốt và khỏi. Ngày 26-7, sinh viên này có đi xe khách từ Đà Nẵng về TP Buôn Ma Thuột. Ngày hôm sau, cô đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khám.

Tại bệnh viện, nữ sinh viên có triệu chứng ho, cúm nên được nhập viện khoa truyền nhiễm. Sau đó, kết quả xét nghiệm của N. xác định cô bị nhiễm COVID-19.

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ Online, nữ sinh viên này có dự đám cưới cùng ca 416 tại Đà Nẵng. 

Hà Nội yêu cầu xét nghiệm tất cả người đi Đà Nẵng từ ngày 8-7 Hà Nội yêu cầu xét nghiệm tất cả người đi Đà Nẵng từ ngày 8-7

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND TP Hà Nội - thông báo xét nghiệm tất cả người đi Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay, trong phiên họp giao ban thứ 44 về công tác phòng chống dịch COVID-19 cuối ngày 29-7.

TRUNG TÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận