Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Đắk Lắk đề nghị Thủ tướng cho phát triển điện mặt trời

08/12/2018 19:18 GMT+7

TTO - Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều 8-12, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đề nghị được cho phát triển điện năng lượng mặt trời đề thúc đẩy kinh tế vùng biên.

Đắk Lắk đề nghị Thủ tướng cho phát triển điện mặt trời - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TRUNG TÂN

Báo cáo với Thủ tướng, ông Phạm Ngọc Nghị, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết tỉnh đã đạt được tất cả các chỉ tiêu đề ra trừ chỉ tiêu che phủ rừng. 

Ông Nghị cho biết tiềm năng năng lượng tái tạo ở tỉnh rất lớn, cụ thể có thể phát triển điện năng lượng mặt trời lên tới 16.000MWp (đứng thứ 2 cả nước, sau tỉnh Ninh Thuận), quy hoạch điện gió 1.383MW. 

Đến nay đã được sáu dự án điện năng lượng mặt trời với tổng công suất 969MWp, chủ yếu tập trung ở hai huyện biên giới Ea Súp, Buôn Đôn. 

Trong năm 2019, sẽ có 5 dự án điện năng lượng mặt trời đi vào hoạt động với số vốn hàng chục ngàn tỉ đồng…

"Xin cho phép Đắk Lắk được áp dụng hưởng giá điện mặt trời theo quyết định số 11/2017 của Thủ tướng đến hết năm 2020 như đã áp dụng với tỉnh Ninh Thuận (quyết định áp dụng giá điện chỉ đến 30-6-2019)", ông Nghị đề nghị.

Trao đổi với tỉnh Đắk Lắk, ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá cao định hướng phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Đắk Lắk. 

Hiện nay nhiệt điện, thủy điện đã hết, điện hạt nhân đã dừng nên việc thu hút đầu tư, phát triển điện năng lượng mặt trời là rất tốt. Bộ đã phê duyệt quy hoạch điện mặt trời cho tỉnh Đắk Lắk.

"Đã có 6 dự án được Thủ tướng, Bộ công thương xem xét, phê duyệt và đưa vào quy hoạch điện quốc gia. Về xin hưởng giá điện năng lượng mặt trời theo quyết định 11/2017 của Thủ tướng, bộ sẽ ghi nhận và báo cáo Thủ Tướng quyết định", ông Hải nói.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực trong phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên tỉnh chưa có những "quả đấm thép" đối với phát triển kinh tế xã hội, tình trạng di dân tự do đang phức tạp.

Thủ tường cho rằng Đắk Lắk phải cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút nguồn lực. Đặt mục tiêu hết nhiệm kỳ sau sẽ tự trang trải ngân sách.

"Đắk Lắk đi đầu trong khu vực, với tiềm năng lớn vậy mà chúng ta cứ đi xin mãi, chúng ta cần có quyết tâm chính trị, kèm theo các giải pháp hiệu quả" - Thủ tướng nói.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận