09/06/2023 19:28 GMT+7

Đại tướng Phan Văn Giang: Xem xét tăng người nhập ngũ

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết sẽ nghiên cứu và đề nghị sửa Luật Nghĩa vụ quân sự, trong đó có thể tăng số lượng nhập ngũ nhưng giảm thời gian phục vụ.

Đại tướng Phan Văn Giang: Xem xét tăng người nhập ngũ - Ảnh 1.

Đại tướng Phan Văn Giang - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 9-6, các đại biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Nêu ý kiến thảo luận tại tổ, đại tướng Phan Văn Giang - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - cho hay số lượng người đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của Việt Nam đông nhưng số lượng miễn, hoãn lại nhiều hay số lượng thanh niên vẽ vào người (xăm - PV) cũng nhiều.

Từ đó dẫn đến việc số lượng một năm lấy ít dần đi và tuổi không thực hiện nghĩa vụ quân sự nhiều lên. Ông cũng nhắc lại có ý kiến đề xuất việc các thanh niên sau khi tốt nghiệp đại học vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như ở Hàn Quốc. 

Vì vậy, phải tính toán để thanh niên được phục vụ quân đội, được thực hiện nghĩa vụ quân sự của một công dân đối với đất nước. 

"Nước ta 100 triệu dân chắc có khoảng 1,8%, gần 2 triệu thanh niên đủ điều kiện, nhưng một năm chúng tôi lấy có khoảng 100.000 tương đương 10 vạn thôi. Rõ ràng 10 vạn so với 2 triệu còn xa lắm", ông Giang nói và thừa nhận điều này là vấn đề cần giải quyết.

Thời gian tới, đại tướng Phan Văn Giang nói sẽ cùng Quân ủy Trung ương nghiên cứu và đề nghị sửa Luật Nghĩa vụ quân sự.

Trong đó, theo ông Giang, sẽ hướng tới giảm đối tượng miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. "Có thể tăng số lượng lên nhưng giảm thời gian phục vụ trong quân ngũ và tăng cường độ huấn luyện", đại tướng Phan Văn Giang nêu rõ.

Ông chia sẻ lại việc bản thân lúc còn là chiến sĩ, khi đang ăn hay đang ngủ, nếu có báo động của đơn vị cũng phải bỏ bát cơm hoặc dậy ngay để tập trung.

Thậm chí, do giày cao cổ đi vào rất khó nên ngủ ông không dám cởi ra mà đeo cùng để có báo động sẵn sàng chấp hành ngay.

Do vậy, ông Giang cho rằng khi đưa thanh niên vào thực hiện nghĩa vụ quân sự cần rèn luyện "để khi cần có ngay".

Trước đó, thượng tướng Nguyễn Tân Cương - tổng tham mưu trưởng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cho biết hiện nay quân đội đang tổng hợp ý kiến cử tri để trước mắt sửa Luật Nghĩa vụ quân sự.

Hiện nay luật này có những bất cập, việc sửa luật cố gắng làm sao để thu gọn đối tượng tạm miễn, tạm hoãn nghĩa vụ một cách tương đối.

"Chúng tôi nhận rất nhiều ý kiến của cử tri làm sao để tạo công bằng xã hội nhưng rất khó. Hiện một năm cả quân đội và công an lấy vào chỉ 3,4% số thanh niên đến tuổi nhập ngũ, số lượng rất ít”, ông Cương phân tích.

Vì vậy tới đây theo ông Cương, sửa luật sẽ cố làm sao thu hút được những thanh niên có trình độ, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới.

Đang học thạc sĩ có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?Đang học thạc sĩ có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Hiện tôi đang theo học chương trình thạc sĩ ngôn ngữ. Xin hỏi, tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên