02/02/2023 17:25 GMT+7

TP.HCM hỗ trợ 30% tiền mổ mắt cho thanh niên đi nghĩa vụ quân sự, công an

Năm 2023, Chính phủ giao TP.HCM gọi 4.739 công dân nam tham gia nghĩa vụ quân sự và công an, trong đó chỉ tiêu công an là 939 nam, nghĩa vụ quân sự là 3.800 nam; ngoài ra có 3 công dân nữ cũng được gọi nghĩa vụ.

TP.HCM hỗ trợ 30% tiền mổ mắt cho thanh niên đi nghĩa vụ quân sự, công an - Ảnh 1.

Các tân binh làm lễ chào cờ trong ngày nhập ngũ năm 2022 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Chiều 2-2, Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP.HCM tổ chức phiên họp thứ hai bàn về công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Bàn về đề xuất hỗ trợ phẫu thuật mắt cận cho công dân đi nghĩa vụ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị các đơn vị kiểm điểm lại do đề xuất đã hơn một năm nhưng chưa thể triển khai.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết ngành y tế (Bệnh viện Mắt TP.HCM) chủ động giảm 30% kinh phí phẫu thuật đối với mỗi người đi nghĩa vụ.

"Còn giảm nữa thì quá khả năng của ngành y tế", ông Thượng nói và cho biết mỗi năm có 300 - 400 trường hợp, tương đương 9 - 10 tỉ đồng.

Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện cần Sở Tài chính phối hợp ưu tiên để sớm triển khai kế hoạch mổ mắt cho công dân nghĩa vụ.

Phản hồi vấn đề, đại diện Sở Tài chính cho biết nguồn nhân sự cần phẫu thuật phía công an và quân sự đông nhất với 300 người trên tổng quân số 933 người, chiếm tỉ lệ 30%.

"9 - 10 tỉ chúng ta có nguồn nhưng để chuẩn bị, Bộ Tư lệnh TP.HCM, Công an TP.HCM ước giúp số lượng để Sở Tài chính tham mưu UBND TP, trình HĐND duyệt kinh phí tổng sử dụng cho năm 2024", đại diện Sở Tài chính nói.

Kết luận vấn đề, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị các đơn vị ngồi lại để bàn bạc, không để bị động. Việc chi tiền hỗ trợ công dân nhập ngũ phẫu thuật mắt một mặt sẽ giúp các đồng chí yên tâm lên đường, quân đội sẽ có nguồn lực quân chất lượng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố đề nghị việc vận động công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cần được sát sao hơn. Ông Mãi gợi ý Bộ Tư lệnh TP.HCM, Công an TP.HCM có thể gặp gỡ, lắng nghe, thậm chí hỗ trợ, tiếp xúc riêng để vận động người dân, thay vì chỉ thực hiện mời gọi qua thư từ theo quy định trước nay.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đề nghị các đơn vị công tâm, khách quan và minh bạch trong quá trình tuyển, giao nhận quân.

"Nếu phát hiện người nào có trách nhiệm thì nghiêm túc xử lý để trả lời dư luận có hay không chuyện không minh bạch những sai phạm cá nhân", ông Mãi lưu ý.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam, tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM, cho biết chỉ tiêu năm 2023, Chính phủ giao mức tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân là 4.739 công dân nam, trong đó chỉ tiêu công an là 939 nam, nghĩa vụ quân sự là 3.800 nam; 3 công dân nữ.

Theo đó, tổng số lệnh gọi nhập ngũ đã trao được là gần 4.000. Cụ thể lệnh chính thức là 3.600 công dân, 3 công dân nữ, dự phòng là 188 công dân; đảng viên nhận lệnh là 84 người; đảng viên chính thức là 68 người; công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học hơn 1.700; công dân có sức khỏe loại 1, 2 đạt hơn 3.100 công dân.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sựBộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Bộ Tư pháp đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, trong đó có nghiên cứu, sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên