22/12/2022 11:05 GMT+7

Bộ Quốc phòng trả lời việc thanh niên lợi dụng kẽ hở xăm trổ để trốn nghĩa vụ quân sự

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

Bộ Quốc phòng cho biết để kịp thời ngăn chặn các hành vi lợi dụng, trốn nghĩa vụ quân sự, hằng năm đã chỉ đạo rút kinh nghiệm và có hướng dẫn chi tiết cụ thể về hình xăm, chữ xăm khi tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng trả lời việc thanh niên lợi dụng kẽ hở xăm trổ để trốn nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Tân binh ở TP.HCM lên đường nhập ngũ hồi tháng 2-2022 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Bộ Quốc phòng cho biết đã nhận được kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến liên quan xử lý việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Cụ thể, cử tri Thanh Hóa đề nghị Bộ Quốc phòng tham mưu trình Chính phủ có quy định đối với việc một số thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, lợi dụng kẽ hở để xăm trổ trên cơ thể nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Trả lời nội dung này, Bộ Quốc phòng cho biết trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có quy định cấm công dân xăm hình, xăm chữ lên cơ thể, vì vậy không có cơ sở pháp lý để xử phạt.

Theo Bộ Quốc phòng, quy định về hình xăm, chữ xăm khi xét duyệt tiêu chuẩn tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào phục vụ trong quân đội được quy định tại thông tư liên tịch 50-2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Tại khoản 9 điều 5 thông tư quy định không tuyển chọn vào phục vụ trong quân đội các trường hợp: Trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực.

Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở vị trí lộ diện, như mặt, đầu, cổ, từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên.

Bộ Quốc phòng nêu rõ quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, nếu để những công dân có hình xăm, chữ xăm với nội dung nêu trên nhập ngũ vào quân đội, gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh, lễ tiết tác phong của người quân nhân cách mạng, xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội.

Với những công dân trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm không thuộc các quy định trên hoặc có thể tẩy xóa thì vẫn được xem xét, tuyển chọn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay một số người đã lợi dụng quy định này cố tình xăm hình, xăm chữ lên cơ thể trước thời điểm khám tuyển để trốn nghĩa vụ quân sự, gây dư luận bất bình trong nhân dân.

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi lợi dụng, trốn tránh này, hằng năm Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo rút kinh nghiệm và có hướng dẫn chi tiết cụ thể về hình xăm, chữ xăm khi tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Do đó, chất lượng công tác tuyển quân từng bước được nâng lên, góp phần hạn chế hành vi lợi dụng hình xăm, chữ xăm trên cơ thể để trốn nghĩa vụ quân sự.

Về giải pháp, Bộ Quốc phòng cho hay sẽ tiếp thu và chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và các bộ sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh cho phù hợp bảo đảm thống nhất, đồng bộ trong triển khai thực hiện.

Để khắc phục tình trạng công dân trốn nghĩa vụ quân sự, Bộ Quốc phòng cho hay đã tham mưu cho Chính phủ ban hành nghị định 37/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước CHXHCN Việt Nam.

Trong đó mức xử phạt hành chính cao nhất lên tới 75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Theo Bộ Quốc phòng, hiện Luật nghĩa vụ quân sự và các văn bản pháp luật liên quan đến lao động không có quy định cụ thể về trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc tiếp nhận và sử dụng lao động trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Do đó không có cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm với hành vi doanh nghiệp sử dụng lao động là những công dân trốn, tránh nghĩa vụ quân sự.

Về giải pháp, Bộ Quốc phòng tiếp thu và chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát nghiên cứu, đề xuất Quốc hội bổ sung quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp sử dụng lao động trong việc tiếp nhận sử dụng lao động trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự vào Luật nghĩa vụ quân sự.

Từ đó có cơ sở xử lý khi doanh nghiệp vi phạm.

'Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với học sinh trung cấp, học nghề là chưa phù hợp'

TTO - Bộ Quốc phòng cho rằng nếu mở rộng diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với những công dân đang học tập chương trình đào tạo trung cấp, đào tạo nghề là chưa phù hợp với tình hình hiện nay.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên