Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Đái tháo đường thai kỳ cũng làm “bà đẻ” ít sữa

23/02/2016 09:39 GMT+7

TT - Các “bà bầu” bị đái tháo đường trong lúc mang thai có nguy cơ cao bị thiếu hụt nguồn sữa để cung cấp cho con. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành nuôi con bằng sữa mẹ.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được biết đến qua nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên trong thực tế, một số bà mẹ muốn cho con bú nhưng lượng sữa quá ít nên không thể thực hiện được.

Các nghiên cứu trước cho thấy có mối liên quan giữa những phụ nữ béo phì bị đề kháng insulin với tình trạng giảm tiết sữa và điều này dường như đúng với những người bị đái tháo đường thai kỳ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati (Mỹ) đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 640 bà mẹ cho con bú.

Kết quả cho thấy gần 15% những bà mẹ thiếu sữa cho con bú bị tăng đường huyết trong thai kỳ, cao gần gấp 3 lần khi so với những bà mẹ không bị rối loạn này.

Theo các nhà nghiên cứu, có thể sự bất thường trong tác dụng của insulin và trao đổi chất glucose gây ảnh hưởng đến việc tạo sữa cũng như duy trì sự tiết sữa của bà mẹ.

Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa nhằm xác định được nguyên nhân và có chiến lược giúp bà bầu bị đái tháo đường có khả năng tăng thêm lượng sữa sau khi sinh.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo BREASTFEEDING MEDICINE)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận