07/12/2015 08:47 GMT+7

Cafestol và caffeic: hai vũ khí chống đái tháo đường

BS NGUYỄN TẤT BÌNH, (THEO JOURNAL OF NATURAL PRODUCTS)
BS NGUYỄN TẤT BÌNH, (THEO JOURNAL OF NATURAL PRODUCTS)

TT - Một nghiên cứu mới tập trung vào việc khảo sát hai loại hợp chất tự nhiên có trong cà phê đã cho thấy mối liên quan thú vị trong việc phòng chống đái tháo đường type 2.

Dù uống cà phê thường xuyên đã được chỉ ra có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, nhưng việc xác định được hợp chất nào trong gần 1.000 hợp chất có trong cà phê mang lại tác dụng này vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nội tiết thuộc Bệnh viện Trường ĐH Aarhus (Đan Mạch) đã đánh giá ảnh hưởng của một số hợp chất có trong cà phê lên các tế bào của chuột thí nghiệm.

Kết quả cho thấy hầu hết các hợp chất không có tác dụng nào đáng kể, riêng cafestol và axit caffeic đã mang lại những hiệu quả khá thú vị. Hai hợp chất này giúp tăng sự sản xuất insulin, riêng cafestol làm tăng hấp thu đường vào các tế bào cơ với một tỉ lệ tương tự các loại thuốc trị đái tháo đường hiện nay.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH, (THEO JOURNAL OF NATURAL PRODUCTS)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên