Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Đại tang ở Kim Lương: Chưa khi nào tang tóc như thế!

22/01/2019 09:08 GMT+7

TTO - Chiều 21-1, bầu không khí tang tóc bao trùm các thôn của xã Kim Lương (Hải Dương) do những người tử nạn hay bị thương trong vụ tai nạn thảm khốc đều là đại biểu dự đại hội Mặt trận Tổ quốc của xã.

Đại tang ở Kim Lương: Chưa khi nào tang tóc như thế! - Ảnh 1.

Cảnh tang tóc bao trùm khắp hai thôn Lương Xá Bắc, Lương Xá Nam, xã Kim Lương Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương khi có 7 người dân tử nạn. Những mái rạp được hàng xóm, người thân dựng giúp ngay trong đêm để đón những người xấu số trở về gia đình - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Nguyễn Đình Xiển - phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương - nghẹn giọng "mất mát này lớn lắm, đau xót lắm". Ông Xiển cho biết theo đúng kế hoạch, đại hội diễn ra vào chiều 21 và sáng 22-1.

"Đại biểu về dự mong muốn được thắp nén hương thơm cho anh linh các liệt sĩ rồi tiếp tục họp, tiếp tục đóng góp cho quê hương, cho xã, cho thôn, ai ngờ các bác bị tai nạn thương tâm như thế" - ông Xiển chua xót.

"Bố đi dự đại hội mà"

Chiều tối 21-1, khi những người tử nạn trong vụ tai nạn giao thông được đưa về gia đình, bầu không khí tang tóc bao trùm hai thôn Lương Xá Bắc và Lương Xá Nam của xã Kim Lương.

Ông Hoàng Thế Viễn (63 tuổi, xã Kim Lương) buồn rầu nói: "Sống quá nửa đời người, xã chúng tôi chưa khi nào phải chứng kiến cảnh tang tóc như thế". Trong số 8 nạn nhân tử nạn, thôn Lương Xá Nam có tới 7 người, toàn là những người đang có đóng góp cho xã, cho thôn.

"Từ chiều tới giờ trong thôn rối như tơ vò, mọi gia đình chia nhau người tới những hộ có người tử nạn để lo hậu sự, dựng cái rạp, thuê vài bộ bàn ghế, rồi chuẩn bị việc tang" - ông Huân, thôn Lương Xá Nam, nói trong hơi thở gấp gáp khi phải ngược xuôi trong thôn phụ giúp các gia đình.

Tại thôn Lương Xá Bắc, khi những ánh đèn trong thôn bật lên, nhịp bước trong thôn hướng cả về gia đình ông Hứa Bình Dương (71 tuổi) - chủ tịch Hội khuyến học xã Kim Lương, khi cơ quan chức năng đưa thi thể ông về gia đình.

"Anh tôi từng là một giáo viên suốt thời trai trẻ. Cả cuộc đời với tiếng thơm thầy giáo làng, dạy dỗ nhiều thế hệ trong mái trường cấp II xã Kim Lương. Rồi đến khi nghỉ chế độ, vẫn tiếp tục một vai hai tổ chức, vừa là chủ tịch Hội khuyến học xã vừa là chủ tịch Hội giáo chức xã. 

Nghỉ rồi mà anh ấy cứ miệt mài với các hoạt động của xã của thôn, lúc nào cũng hết lòng cho phong trào hiếu học" - ông Hứa Văn Síu, em trai ông Hứa Bình Dương, như vẫn không tin anh mình đã ra đi mãi mãi.

Ngồi bất động bên thi thể bố, chị Hứa Thị Hải Yến thi thoảng lại cúi mặt giấu đi những giọt nước mắt cứ lăn dài. Gắng gượng đôi lời với những người trong thôn, những người bạn của bố tới thăm hỏi, thi thoảng chị Yến lại nấc nghẹn: "Bố nói bố đi dự đại hội mà".

Đại tang ở Kim Lương: Chưa khi nào tang tóc như thế! - Ảnh 2.

7 người bị thương nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành và một người được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Con mua cái áo mới, ba đã kịp mặc đâu"

Ngõ xóm thôn Lương Xá Nam tối 21-1 nơi đâu cũng lấp lóe những ánh đèn từ sân ra tới đầu ngõ khi thôn này có tới 7 người chết trong vụ tai nạn. 

Dọc con đường trong thôn, chỉ cách vài ngõ lại có những ánh đèn đường bên những mái rạp dựng vội, cạnh đó là những cỗ xe tang chuẩn bị cho lễ tang diễn ra trong ngày 22-1.

Mất mát chồng chất ập đến với những người thân dòng họ Trần Văn khi trong họ có 2 người thiệt mạng là ông Trần Văn Đoan (trưởng công an xã) và anh trai Trần Văn Đường.

Cách đó không xa là đám tang của ông Lê Hồng Tư (70 tuổi) - chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã Kim Lương. 

Dưới mái rạp dựng từ chiều, bà Vũ Thị Thoa, vợ ông Tư, ngồi bệt từ chiều khi hay tin vụ tai nạn tới khi xe đưa thi thể ông về. Trước sau bà chỉ nói với chồng: "Ông nói với tôi ông đi họp. Ông đi họp mà sao giờ ông không đi về".

Ông Tư có 5 người con, 4 trai, 1 gái và trong những trang tiểu sử được hàng xóm soạn giúp, ông từng có hai nhiệm kỳ là bí thư chi bộ, một nhiệm kỳ là trưởng thôn và đương chức chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã Kim Lương.

Ngồi bên thi thể ba, chị Lê Thị Thu, con gái út ông Tư, chốc lát lại nấc nghẹn. Chị Thu vừa từ Hàn Quốc về Việt Nam ngày 19-1. "Con ở xa ba mẹ mà, ba nói ba thương con gái út mà. Giờ con mới về, con mới mua cho ba cái áo mới, ba mới ướm thử chứ đã mặc đâu, sao ba đã đi như thế ba ơi" - chị Thu thút thít.

Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương xảy ra như thế nào? Tai nạn thảm khốc ở Hải Dương xảy ra như thế nào?

TTO - Những thông tin bước đầu cho thấy dấu hiệu đáng chú ý từ tài xế lái xe gây tai nạn ở Hải Dương: dương tính với ma túy sau xét nghiệm nhanh.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận