Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Đại sứ Singapore tại Liên Hiệp Quốc chúc mừng Việt Nam đắc cử Hội đồng Bảo an

08/06/2019 09:37 GMT+7

TTO - Một lời chúc mừng đáng chú ý ngay sau khi Việt Nam đắc cử ghế ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là của ông Burhan Gafoor, trưởng phái đoàn Singapore tại Liên Hiệp Quốc trên tài khoản Twitter.

Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Video: UN TV

Đại sứ Singapore tại Liên Hiệp Quốc chúc mừng Việt Nam đắc cử Hội đồng Bảo an - Ảnh 2.

Thông điệp chúc mừng Việt Nam của trưởng phái đoàn ngoại giao Singapore tại Liên Hiệp Quốc, ông Burhan Gafoor trên tài khoản Twitter - Ảnh chụp lại màn hình

Ông Burhan Gafoor viết: "Chúc mừng Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với số phiếu cao nhất. Vinh dự khi được đại diện Singapore bỏ phiếu cho Việt Nam. Singapore có quan hệ tuyệt vời với Việt Nam và chúng tôi tin tưởng họ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Chỉ nhìn vào kết quả 192/193 phiếu thuận, ai cũng cảm nhận được sự ủng hộ lớn của thế giới với Việt Nam, nhưng khi xem video ghi lại khoảnh khắc này, cảm xúc tự hào đó còn lớn hơn nữa.

Kênh truyền hình UN TV của Liên Hiệp Quốc đã phát trực tiếp buổi công bố kết quả bầu ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc tối qua (7-6) theo giờ Việt Nam.

Và khi xem lại khoảnh khắc này, nghe tràng pháo tay giòn giã kéo dài, nhìn những gương mặt rạng rỡ của các đại biểu xung quanh phái đoàn ngoại giao Việt Nam tại thời điểm đó và cả sau khi buổi công bố kết quả kết thúc, chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn bao giờ hết sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cũng như uy tín của Việt Nam trên chính trường thế giới.

Cùng xem thêm video ghi lại khoảnh khắc các đại diện ngoại giao của nhiều nước tới chúc mừng Việt Nam sau thành tựu đáng nhớ của ngành ngoại giao tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 7-6 do đồng nghiệp tại báo Quốc tế chia sẻ:

Các đại diện ngoại giao quốc tế chúc mừng Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 - Nguồn: BÁO QUỐC TẾ

Thứ trưởng ngoại giao Lê Hoài Trung:
Việt Nam ủng hộ hòa bình, không phổ biến vũ khí

Thứ trưởng ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết Việt Nam hi vọng chia sẻ kinh nghiệm giải quyết các vấn đề hậu chiến trên cương vị mới tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Theo Hãng tin Kyodo, ngay sau khi đắc cử ghế ủy viên không thường thực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc trong phiên bỏ phiếu tối qua (giờ Việt Nam), ông Lê Hoài Trung, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam, đã có một số chia sẻ với báo giới quốc tế.

Ông Trung nói: "Vì Việt Nam đã trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh, chúng tôi hi vọng có thể mang tới hội đồng này kinh nghiệm của Việt Nam, một đất nước đã có thể tái thiết đất nước sau chiến tranh và giải quyết rất nhiều vấn đề khác thời hậu chiến".

Trong chiến dịch vận động tranh cử cho vị trí này, Việt Nam đã tập trung vào những vấn đề chính yếu như đẩy mạnh ngoại giao phòng ngừa, một điều đã được chứng tỏ qua sự kiện lớn vừa qua khi Việt Nam là nước chủ nhà giúp tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao đa phương, chủ trương phát triển bền vững và đề cao các quyền con người cùng nhiều vấn đề khác.

Khi được hỏi liệu Hà Nội có thể đóng vai trò tích cực ra sao trong vấn đề Triều Tiên, ông Trung cho biết: "Chúng tôi có mối quan hệ tốt với cả Mỹ và CHDCND Triều Tiên", đồng thời nhấn mạnh Việt Nam đã có thể bình thường hóa quan hệ như thế nào với Washington nhiều thập kỷ sau khi kết thúc chiến tranh năm 1975 và cũng đã có kinh nghiệm trong những vấn đề cải cách kinh tế.

"Chúng tôi hi vọng có thể chia sẻ với các đối tác của mình trong hội đồng và những bên quan tâm tới việc hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hòa bình và cũng để giải quyết những vấn đề trên bán đảo (Triều Tiên - PV) vì các quyền lợi hợp pháp của tất cả các bên liên quan, cũng như vì lợi ích của khu vực và cộng đồng quốc tế", ông Trung nói.

Việt Nam sẽ cùng Indonesia, quốc gia đã bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm của họ trong tháng 1 năm nay sau khi được bầu là ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc năm 2018, để đại diện cho khu vực.

Kể từ khi trở thành một thành viên của Liên Hiệp Quốc năm 1977, lần cuối cùng Việt Nam từng tham gia Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc là giai đoạn 2008-2009.

Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an: vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an: vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề

TTO - Tư cách ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA Liên Hiệp Quốc) mang lại trách nhiệm to lớn hơn cho Việt Nam, đi kèm những lợi ích tiềm tàng về ngoại giao trong tương lai.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận