Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sắp từ chức

14/09/2020 16:16 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sắp từ chức. Nhiều khả năng ông Branstad sẽ rời Bắc Kinh trước khi diễn ra cuộc bầu cử Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sắp từ chức - Ảnh 1.

Vợ chồng đại sứ Mỹ Terry Branstad tại Bắc Kinh năm 2017 - Ảnh: AFP

"Tôi cảm ơn Đại sứ Terry Branstad vì đã phục vụ người dân Mỹ hơn 3 năm qua trong vai trò Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Đại sứ Branstad đã đóng góp cho việc tái cân bằng quan hệ Mỹ - Trung để quan hệ này trở nên công bằng, có qua có lại và chú trọng kết quả", ông Pompeo viết trên Twitter ngày 14-9.

Ngoại trưởng Mỹ không đề cập đến lý do do đại sứ Mỹ từ chức và người sẽ thay thế ông. Trong khi đó, Đài CNN dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay ông Branstad có thể rời Bắc Kinh trước khi diễn ra bầu cử Mỹ đầu tháng 11-2020.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc xác nhận ông Terry Branstad sẽ nghỉ hưu và rời Bắc Kinh vào đầu tháng tới.

Phát ngôn của ông Pompeo đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng trên nhiều mặt. Trung Quốc tuần trước đã tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế với các nhà ngoại giao cấp cấp và nhân sự Mỹ tại Trung Quốc, đáp trả việc Mỹ áp dụng biện pháp tương tự nhắm đến lực lượng ngoại giao của Trung Quốc vào 3-9.

Ông Branstad là một trong những đại sứ đầu tiên được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm sau khi đắc cử năm 2016. Nhiệm kỳ của ông cũng chứng kiến những căng thẳng chưa từng có giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuần trước, một bài viết của đại sứ Mỹ trong đó cáo buộc Trung Quốc lợi dụng sự cởi mở của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, đã bị tờ Nhân dân Nhật báo của nước sở tại từ chối đăng. Vụ việc dẫn đến đấu khẩu giữa 2 bên khi ông Pompeo chỉ trích tờ báo Trung Quốc "đạo đức giả", còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng bài viết của ông Branstad có nhiều "lỗ hổng" và nhằm bôi nhọ Trung Quốc.

Chưa rõ việc ông Branstad ra đi có liên quan đến sự việc này hay không.

Hôm 11-9, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế với các nhà ngoại giao Mỹ trên toàn lãnh thổ nước này, bao gồm cả Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ các biện pháp này là gì nhưng nhấn mạnh sẽ đáp trả theo nguyên tắc "ăn miếng, trả miếng". 

Đại diện cơ quan này cũng cho biết đã gởi công văn tới các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc. 

Hôm 2-9, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh tiếp tục gây khó dễ cho các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt các biện pháp hạn chế với các nhà ngoại giao Trung Quốc. Theo đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc phải xin phép và nhận được sự đồng ý của chính quyền Mỹ mới được gặp các học giả hoặc quan chức địa phương. 

Các sự kiện văn hóa từ 50 người trở lên do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ tổ chức cũng phải xin phép.

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, đòi Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, đòi 'sửa sai' về vấn đề Hong Kong

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ Terry Branstad vài giờ sau khi tổng thống Mỹ tước ưu đãi thương mại với Hong Kong. Cùng lúc, Washington tiếp tục gây sức ép trong vấn đề Huawei và các ứng dụng của Trung Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận