Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc lần đầu lên tiếng về việc đột ngột từ chức

18/09/2020 09:32 GMT+7

TTO - Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad xác nhận sẽ từ chức và cho biết ông sẽ hỗ trợ chiến dịch tranh cử của các thành viên Đảng Cộng hòa tại bang Iowa sau khi quay lại Mỹ vào tháng tới.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc lần đầu lên tiếng về việc đột ngột từ chức - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad - Ảnh: AP

"Con trai tôi đã tham gia tích cực vào chiến dịch tranh cử (của ông Trump). Và tôi cũng sẽ trở thành một tình nguyện viên để hỗ trợ ông ấy, hỗ trợ thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Joni Ernst và những người bạn khác trong cuộc bầu cử ở Iowa. 

Nhưng tôi sẽ hoàn toàn là một tình nguyện viên" - đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad nói với Đài truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix) của Hong Kong ngày 17-9.

Đây là những bình luận công khai đầu tiên của ông Branstad sau khi truyền thông Mỹ tuần này dẫn các nguồn tin cho biết ông sẽ thôi chức đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 - một quyết định đột ngột trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung dâng cao.

Còn theo trang tin Quang Minh (gmw.cn), tài khoản WeChat của đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc cho biết đại sứ Branstad ngày 17-9 đã tổ chức cuộc họp báo cuối cùng của ông tại đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc. 

Trong những bình luận mở màn, đại sứ Branstad xác nhận rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump tuần trước để thông báo về quyết định quay lại Iowa vào đầu tháng 10. Đây cũng là thông tin đã được đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc tiết lộ đầu tuần này.

Các nguồn tin nói với Đài CNN rằng việc đại sứ Branstad từ chức một phần vì Tổng thống Donald Trump thúc giục vị cựu thống đốc bang Iowa này quay về Mỹ và hỗ trợ chiến dịch tranh cử.

Ông Branstad là một người ủng hộ ông Trump và được ông Trump bổ nhiệm vào vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vào năm 2017. Khoảng thời gian ông giữ vai trò này cũng là giai đoạn "dông bão" nhất trong quan hệ Mỹ - Trung kể từ lúc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979, Hãng tin AP bình luận.

Vị đại sứ 73 tuổi này cũng từng là thống đốc bang Iowa trong tổng cộng 22 năm, với hai giai đoạn là 1983 - 1999 và 2011 - 2017. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông đã gặp ông Tập Cận Bình (hiện là chủ tịch nước Trung Quốc) khi ông Tập thăm Iowa vào năm 1985.

Chia sẻ với Đài Phượng Hoàng ngày 17-9, đại sứ Branstad nói rằng ông xem thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc là thành tựu lớn nhất trong 3 năm ông làm đại sứ Mỹ ở Trung Quốc. 

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ và Trung Quốc đạt được hồi tháng 1 được xem như một thỏa thuận "ngừng bắn", nhưng đã không giải quyết được những yêu cầu cơ bản của phía Mỹ. 

Tuy nhiên, ông Branstad nói: "Đây là một quá trình dài và khó khăn. Họ đã làm việc tích cực để đạt được một thỏa thuận mà tôi nghĩ là công bằng và có đi có lại".

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sắp từ chức Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sắp từ chức

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sắp từ chức. Nhiều khả năng ông Branstad sẽ rời Bắc Kinh trước khi diễn ra cuộc bầu cử Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận