Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Đại sứ Israel gọi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là 'anh hùng trong chiến tranh'

23/04/2019 15:45 GMT+7

TTO - Sau khi thông tin nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần được công bố, nhiều nhà ngoại giao tại các nước trên thế giới đã chia buồn với chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Israel gọi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là anh hùng trong chiến tranh - Ảnh 1.

Nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh và Chủ tịch Cuba Raul Castro - Ảnh: DPRCUBAONU

Tài khoản Twitter của bà đại sứ Ana Silvia Rodríguez Abascal, phó đại diện thường trực của Cuba tại Liên Hiệp Quốc, viết: "Xin gửi những lời chia buồn chân thành nhất của chúng tôi tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự ra đi của cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh, một người bạn lớn của Cuba".

Cùng với thông điệp chia buồn, bà Ana Silvia Rodríguez Abascal chia sẻ lại những tấm hình tư liệu ghi lại khoảnh khắc gặp gỡ giữa nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh với hai thế hệ lãnh đạo trước đây của Cuba là Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro.

Cũng trên tài khoản Twitter, ông Nadav Eshcar, đại sứ Israel tại Việt Nam và Lào, viết: "Xin gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự ra đi của cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh, người anh hùng trong chiến tranh. Cầu mong ông yên nghỉ".

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward, cũng đã bày tỏ thông điệp chia buồn trên tài khoản Twitter: "Cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã đóng vai trò trọng yếu trong công cuộc giành độc lập của Việt Nam trong suốt thế kỷ trước. Mong ông yên nghỉ".

Hãng tin AFP phát đi bản tin "Nguyên chủ tịch nước của Việt Nam, người từng lật đổ chế độ Khmer Đỏ, đã từ trần ở tuổi 99". 

Năm 1978, ông Lê Đức Anh từng là người nắm vai trò chỉ huy chiến dịch đưa quân nhân Việt Nam sang giúp giải phóng người dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng của chế độ tàn bạo này.

Bản tin điểm lại những dấu mốc chính trong cuộc đời và sự nghiệp của cựu lãnh đạo Việt Nam, trong đó có nhắc tới sự kiện "Năm 1995 ông trở thành nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam đặt chân lên đất Mỹ sau chiến tranh khi tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hiệp Quốc tại New York".

Ngoài ra, các báo như Gulf Times (Qatar), Tân Hoa Xã (Trung Quốc), Hãng thông tin Qatar, báo Straitstimes (Singapore), đài Channel News Asia (Singapore)… cũng đã đưa tin về việc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần.

Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh từ trần ở tuổi 99 Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh từ trần ở tuổi 99

TTO - Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh qua đời tại Hà Nội tối nay 22-4-2019 do bệnh nặng, hưởng thọ 99 tuổi.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận