Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: Vụ Tiên Lãng trái cả Hiến pháp

11/02/2012 22:10 GMT+7

Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh đã trao đổi với Cổng thông tin điện tử Chính phủ về kết luận của Thủ tướng vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng.

Tạm đình chỉ công tác hai lãnh đạo Tiên LãngThủ tướng kết luận: Vụ Tiên Lãng là trái luậtXem hồ sơ vụ cưỡng chế đất đai ở Hải Phòng trên TTO

GQuAVSnI.jpgPhóng to

Đại tướng Lê Đức Anh: Tôi rất mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kịp thời có ý kiến chỉ đạo thành phố Hải Phòng xử lý nghiêm minh những cán bộ sai phạm..." - Ảnh Chinhphu.vn

* Thưa đại tướng, ngày 10-2 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng. Đại tướng đánh giá thế nào về kết luận trên?

- Đại tướng Lê Đức Anh: Tôi rất mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kịp thời có ý kiến chỉ đạo thành phố Hải Phòng xử lý nghiêm minh những cán bộ sai phạm nghiêm trọng trong vụ việc tiêu cực ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Tôi đồng tình với kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Huyện Tiên Lãng đã sai về luật pháp và tôi bổ sung thêm là vụ việc ở Tiên Lãng còn sai cả về hiến pháp, bởi bản chất của nhà nước ta là nhà nước dân chủ, nhà nước phục vụ nhân dân, dân làm chủ.

Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc như vậy tôi thấy yên tâm và vui mừng cho đất nước, tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Sở dĩ tôi dùng từ sai phạm nghiêm trọng ở đây bởi các cán bộ đã biến quan hệ giữa chính quyền với người dân là quan hệ hợp tác để xây dựng cuộc sống, xã hội phát triển thành quan hệ đối kháng giữa chính quyền với người dân.

Tôi cũng rất hoan nghênh Thủ tướng đã chỉ đạo cho tất cả ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật nhằm phát huy những ưu điểm và khắc phục những nguyên nhân yếu kém trong quản lý đất đai

* Thưa đại tướng, nếu như vụ việc này không được kịp thời xử lý và xử lý nghiêm minh thì theo đại tướng hậu quả sẽ ra sao?

- Đại tướng Lê Đức Anh: Nếu vụ việc này không được kịp thời xử lý và nghiêm minh thì hậu quả sẽ thật khó lường. Bởi vì từ quan hệ nhà nước phục vụ dân mà với các quan chức suy thoái như thế, quan hệ phục vụ thành quan hệ đối kháng, điều đó gây mất niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Theo tôi, vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng nếu không xử lý nghiêm minh nó sẽ lan tỏa ra cả nước, cho nên sự phản ứng ở Tiên Lãng là một báo hiệu của người dân không thể coi nhẹ.

Có thể nói vui thì rất vui trước kết luận của Thủ tướng, nhưng lo không nhỏ. Tôi đề nghị Thủ tướng cần kiểm tra việc thực hiện của thành phố Hải Phòng đối với kết luận này, việc tổ chức thực hiện là rất quan trọng.

* Từ sự việc xảy ra tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, thưa đại tướng, chúng ta có thể rút ra bài học gì trong công tác, sử dụng cán bộ cũng như công tác xây dựng Đảng?

- Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà nước là của dân, do dân và vì dân. Từ khi thành lập Đảng, Đảng lãnh đạo nhân dân giành lại độc lập, xây dựng nhà nước độc lập, dân chủ đầu tiên trong lịch sử của chúng ta.

Tôi vui mừng nhà nước ta đã phát triển tốt, xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được tăng cường, đây là nỗ lực của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tuy nhiên một số cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức có hành động không lành mạnh điều đó đã làm giảm niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, bản thân tôi thấy đó cũng là điều lo lắng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải mất 30 năm bôn ba đi khắp 5 châu làm đủ các nghề để tìm ra con đường cứu nước .

Tôi cho rằng trong đội ngũ của Đảng, cán bộ đảng viên mà suy thoái, làm trái nguyên tắc cơ bản của Đảng, làm sai hiến pháp và pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm.

Trong công tác xây dựng Đảng cũng vậy, cần thực hiện đúng bản chất của Đảng đó là bản chất của giai cấp vô sản cũng như thực hiện đúng các nguyên tắc cơ bản của Đảng có từ khi thành lập Đảng, trong đó nghiêm túc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đó là cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

* Xin trân trọng cảm ơn đại tướng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, GS Đặng Hùng Võ cho rằng kết luận của Thủ tướng cũng có tính nhân văn sâu sắc, hướng đến lợi ích của người dân, thấu tình đạt lý, phân tích rõ ràng những cái sai của cả chính quyền địa phương và người dân.

PVoZ3MFT.jpgPhóng to

GS Đặng Hùng Võ: Tôi rất mừng vì Thủ tướng đã kết luận đầy đủ, cặn kẽ, dựa trên cơ sở pháp lý chặt chẽ - Ảnh Chinhphu.vn

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng, GS Đặng Hùng Võ đã trao đổi với PV Cổng Thông tin điện tử Chính phủ xung quanh vấn đề này.

* Là người quan tâm sát sao và có nhiều ý kiến phản biện trong vụ việc tại Tiên Lãng, GS đánh giá như thế nào về kết luận của Thủ tướng?

GS Đặng Hùng Võ: Tôi rất mừng vì Thủ tướng đã kết luận rất đầy đủ, cặn kẽ dựa trên cơ sở pháp lý chặt chẽ, đạo lý thấu tình, không chỉ giải quyết cụ thể vụ việc ở Tiên Lãng mà còn đặt hướng giải quyết những vấn đề lớn của đất nước. Kết luận vừa cụ thể để giải quyết hậu quả ở Tiên Lãng, vừa trên tầm vĩ mô nhìn nhận những bất cập trên phạm vi cả nước.

Kết luận của Thủ tướng đã đưa ra những yếu kém trong quản lý đất đai ở địa phương trong đó có việc nhận thức pháp luật không đúng, dẫn đến thực thi pháp luật không đúng và cách giải quyết cụ thể hậu quả của những sai lầm pháp lý đã để lại. Kết luận không chỉ nói về nguyên tắc mà nói về những công việc khắc phục rất cụ thể như thu hồi lại các quyết định sai đã ban hành, trả lại đất cho người bị thu hồi theo quy định của pháp luật và khởi tố vụ án đối với những hành vi phá hoại tài sản trong quá trình cưỡng chế thu hồi đất. Đây là một kết luận mang đủ sự mạnh mẽ của pháp lý và tính nhân bản của đạo lý.

Đối với những bất cập hiện hành, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ rất cụ thể cho các bộ ngành để giải quyết trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài. Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan tiến hành nghiên cứu để chuẩn bị tốt nhất cho sửa đổi, bổ sung Luật đất đai. Đặc biệt, Thủ tướng đã giao Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất xây dựng thể chế để kiểm soát việc ban hành các quyết định hành chính của chính quyền các cấp. Đây là một kết luận rất sắc sảo trong hệ thống hành chính, giám sát chặt chẽ việc ban hành quyết định ở địa phương, tránh diễn ra tình trạng sai sót, thậm chí lạm quyền.

Ở vụ việc Tiên Lãng đã cho thấy 3 bất cập lớn nhất về pháp luật đất đai: thời hạn giao đất nông nghiệp cho nông dân chưa phù hợp; cơ chế thu hồi đất chưa hợp lý, dễ dẫn đến sai sót trong thực thi từ nhiều lý do khác nhau; việc giải quyết khiếu nại hành chính của dân về đất đai chưa hiệu quả. Thủ tướng cũng nhìn thấy tính phức tạp của hệ thống pháp luật đất đai khi bước đổi mới quá ngắn, làm cho hệ thống văn bản quá lớn, gây khó khăn trong thực thi ở địa phương. Nói như vậy có nghĩa việc sửa đổi Luật đất đai lần này cần có cách tiếp cận dài hơi, thảo luận cặn kẽ để có kết luận, không để lại những vấn đề chưa thể thống nhất.

* Thưa GS, bài học cần rút ra sau vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng là gì?

GS Đặng Hùng Võ: Qua sự việc này, chúng ta đều thấy các cơ quan nhà nước, các bộ, ngành có liên quan đã thể hiện trách nhiệm rất cao. Tinh thần dân chủ cũng được đẩy lên một bước, thể hiện qua những đóng góp tích cực, những phản biện sâu sắc của các bậc lão thành cách mạng, các chuyên gia, báo chí và dư luận xã hội.

Từ đây, mối quan hệ giữa chính quyền cơ sở với dân tại nhiều địa phương sẽ được cải thiện, người dân sẽ có lòng tin và ý thức thực hiện việc sở hữu đất đai đúng theo pháp luật quy định. Và chính quyền cũng ý thức được việc tạo được sự đồng thuận trong dân.

Tôi cũng tin rằng sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ thì thành phố Hải Phòng sẽ nghiêm túc thực hiện. Và câu chuyện ở Tiên Lãng không chỉ là câu chuyện của riêng Hải Phòng mà còn là bài học đắt giá cho các địa phương khác. Các địa phương cần chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Đề cao trách nhiệm, tập trung giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai.

Chinhphu.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận