Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Đại sứ Anh: Việt Nam là một đối tác quan trọng

02/12/2018 20:50 GMT+7

TTO - Tại buổi tiếp đoàn các doanh nghiệp lớn của Anh và Việt Nam tại TP.HCM ngày 2-12, đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác.

Đại sứ Anh: Việt Nam là một đối tác quan trọng - Ảnh 1.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại buổi tiếp doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh: Trần Phương

Sự kiện có sự tham gia của công tước xứ York đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 đến 4-12. Buổi đón tiếp này là một phần của chiến dịch GREAT do Đại sứ quán và Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam tổ chức để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Anh Quốc và Việt Nam.

Đại sứ Ward nhấn mạnh Anh và Việt Nam hiện đang hoạt động dựa trên nền tảng đối tác. 

"Những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, gia tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế, và sự tham gia tích cực của Việt Nam tại ASEAN đã tạo điều kiện thuận lợi và mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước" - ông Ward nói.

Các chương trình như Quỹ Newton Fund với mục đích hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học, các chương trình huấn luyện chung của quân đội Anh dành cho đội quân gìn giữ hòa bình của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện quân y ở Nam Sundan chứng tỏ rằng cả hai nước có tiềm năng hợp tác và phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Nói về vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM kiêm giám đốc bộ phận thương mại và đầu tư, ông Ian Gibbons cho biết điều đó cũng đồng nghĩa với việc nước Anh có thể ký hiệp định thương mại song phương với nước khác.

"Anh rất hào hứng trong việc đạt được thỏa thuận thương mại tự do song phương với các nước" - ông Gibbons nói.

Nhiều doanh nghiệp Anh cũng đang quan tâm đến thị trường Việt Nam. Số doanh nghiệp thành viên của Hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV) liên tục tăng lên, và các công ty thành viên đến từ nhiều ngành khác nhau, cả những tên tuổi quen thuộc với các gia đình Anh cho đến những doanh nghiệp cỡ trung và những doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tìm hiểu và gia nhập thị trường Việt Nam.

Đại sứ Anh: Việt Nam là một đối tác quan trọng - Ảnh 2.

Công tước xứ York (giữa) trao đổi cùng các doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh: Trần Phương

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận