Đại học rầm rộ 'săn' học sinh

27/03/2019 09:49 GMT+7

TTO - Chưa bao giờ các trường đại học lại tập trung đầu tư nhiều cho hoạt động giới thiệu hình ảnh, tiếp xúc với học sinh cho các hoạt động này như mùa tuyển sinh năm nay.

Đại học rầm rộ săn học sinh - Ảnh 1.

Học sinh tham dự Ngày hội thông tin tuyển sinh 2019 tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Đang vào "cao điểm", nhiều hoạt động do chính các trường tự tổ chức, hình ảnh những trường đại học (ĐH) kín cổng cao tường ngồi đợi học sinh hầu như không còn.

Với các trường tốp trên, ngoài mục tiêu tuyển sinh đủ số lượng, nhà trường còn muốn dần nâng chất lượng đầu vào. Việc tăng cường, mở rộng các hoạt động tư vấn là để học sinh biết thông tin về trường nhiều hơn, qua đó thu hút được nhiều học sinh giỏi

PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt (phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM)

Mở cửa đón học sinh

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là một trong những trường đầu tư lớn nhất và có nhiều hoạt động quảng bá, thu hút học sinh vào dịp trước mùa tuyển sinh hằng năm. Trong đó, chương trình "Ngày mở - tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh" năm nay tổ chức hồi tháng 1-2019 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã thu hút hơn 5.000 học sinh lớp 12 của khoảng 70 trường THPT ở TP.HCM, các tỉnh phía Nam đến tham dự.

Tại đây, lãnh đạo nhà trường, đại diện các khoa đã gặp gỡ, trao đổi với học sinh về mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra, khả năng và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của các ngành nghề đào tạo...

Năm nay, nhà trường còn đài thọ chi phí cho khoảng 100 giáo viên chuyên trách hướng nghiệp đến từ 80 trường THPT ở các tỉnh từ Quảng Nam trở vào đến với ngày mở để hiểu rõ chương trình đào tạo, thực tế các phòng thí nghiệm ở một trường ĐH để tư vấn, định hướng cho học trò rõ ràng và hiệu quả hơn...

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết dự kiến tháng 7-2019 trường sẽ tổ chức "Trại hè kỹ thuật" dành cho học sinh lớp 12. Học sinh tham gia được hoàn toàn miễn phí chỗ ở tại ký túc xá, ăn uống, đi lại và các hoạt động trong suốt hai tuần diễn ra trại hè này.

"Cũng như các doanh nghiệp, nhà trường phải xây dựng và quảng bá thương hiệu của mình. Vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực trong công tác này để thu hút được học sinh giỏi. Trường còn thành lập 100 câu lạc bộ STEM ở các trường phổ thông tạo niềm đam mê khoa học, tiếp cận ngành nghề sớm cho học sinh", ông Dũng cho biết thêm.

Ngày hội trải nghiệm và tư vấn tuyển sinh (TDTU Open days) do Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức diễn ra từ giữa tháng 3-2019 đã đón hơn 10.000 lượt học sinh, phụ huynh, giáo viên từ các tỉnh phía Nam và TP.HCM tham dự.

"Ngày hội thông tin tuyển sinh năm 2019" do Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức đã diễn ra tưng bừng thu hút hơn 5.000 học sinh, phụ huynh và giáo viên của gần 40 trường THPT ở TP.HCM và 13 tỉnh lân cận.

Ngoài các nội dung tư vấn, học sinh còn được có "Một ngày trải nghiệm trở thành sinh viên" như được học thử, thí nghiệm thử, và được hòa mình với hàng chục câu lạc bộ - đội - nhóm của trường.

Tương tự, hàng loạt trường khác như Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM... cũng tổ chức đón hàng chục đoàn học sinh đến tham quan nhà trường, tìm hiểu thực tế ngành học...

TS Trần Đình Lý, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết các giảng viên, cựu sinh viên của trường làm đầu mối liên lạc với các trường THPT để giới thiệu hình ảnh của trường đến với học sinh, đồng thời góp phần hướng nghiệp cho các em.

Về tỉnh "săn" học sinh...

Suốt mấy tháng nay, ban tư vấn tuyển sinh các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM khá bận rộn với hoạt động tư vấn dày đặc tại hàng trăm trường THPT khắp các tỉnh thành cả nước. Được khởi động từ tháng 12-2018, đến nay chương trình đã đi được 75 chương trình tư vấn (trong đó đến trực tiếp hơn 150 trường THPT tại 25 tỉnh, thành).

Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM còn thành lập ban chỉ đạo tư vấn tuyển sinh, ban điều hành tư vấn tuyển sinh làm đầu mối các chương trình tư vấn.

ThS Phùng Quán, trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết: "Việc tuyển đúng người rất quan trọng cho việc đào tạo nguồn nhân lực. Vì vậy ĐH Quốc gia TP.HCM tập trung vào các trường chuyên, trường top 100 điểm thi THPT quốc gia. Đầu năm các trường đăng cai các tuyến đi tư vấn, chịu trách nhiệm liên hệ trường THPT, sắp xếp tổ chức. Kinh phí do các trường tự lo".

Chia sẻ về việc tổ chức hoạt động tư vấn tuyển sinh ở các tỉnh, ThS Nguyễn Hải Trường An, giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay: "Chúng tôi muốn mang thông tin đến học sinh, giúp các em hiểu rõ được các chương trình đào tạo để có được sự lựa chọn tốt nhất. Trường nào cũng cần trò giỏi. Bằng những hoạt động này, nhà trường chủ động tìm học sinh tốt...".

Tại mỗi trường thành viên, tổ tư vấn tuyển sinh cũng được thành lập do phó hiệu trưởng phụ trách và có sự tham gia của nhân sự từ các phòng, khoa, bộ môn với "quân số" lên đến hơn 100 người. Bên cạnh đó, còn có các "đội xung kích", "câu lạc bộ tư vấn tuyển sinh" ở các trường do sinh viên phụ trách.

"Câu lạc bộ tư vấn tuyển sinh trường với hơn 70 thành viên là sinh viên. Các sinh viên sau khi được tập huấn đều có thể tự tin tư vấn. Ngoài ra, sinh viên của trường cũng là những đại sứ cho ngành học khi họ chủ động giới thiệu thông tin cho các em học sinh ở trường THPT nơi họ từng theo học" - ThS Trần Nam, trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ.

Các trường khác cũng tổ chức nhiều chuyến đi cho hàng trăm giảng viên về các tỉnh để tư vấn tuyển sinh.

Mở "kênh truyền hình", cà phê, trà sữa, đi khắp nơi tư vấn...

Từ bốn năm nay, kênh truyền hình trực tuyến UTE-TV của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trở nên khá quen thuộc với học sinh, phụ huynh cả nước. Để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm nay, từ đầu tháng 12-2018, các hoạt động tư vấn liên tục "lên sóng" thu hút hàng ngàn lượt theo dõi. Ở giai đoạn cao điểm trường tổ chức tư vấn truyền hình tất cả các ngày trong tuần. Tối 26-3, lần đầu tiên nhà trường đưa robot MIA tham gia tư vấn cùng hiệu trưởng về tuyển sinh ĐH 2019 trên UTE-TV và fanpage của trường.

Tối 24-3 vừa qua, trường đã khởi động chương trình tư vấn trà sữa tại TP Vũng Tàu. "Mỗi năm chúng tôi thường tổ chức khoảng 20 buổi tư vấn cà phê, trà sữa tại khắp các địa phương cho học sinh, phụ huynh có nhu cầu. Nhà trường thông báo và tiếp nhận đăng ký của học sinh, phụ huynh trên fanpage, chúng tôi sẽ đến các quán cà phê tại địa phương tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tuyển sinh" - PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết.

Đại học công lập tự chủ: nhiều trường thu vượt, thu sai quy định Đại học công lập tự chủ: nhiều trường thu vượt, thu sai quy định

TTO - Đó là phát biểu của TS Lê Đình Thăng - kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước chuyên ngành 3, tại hội thảo 'Cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập - Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán nhà nước' sáng 19-3.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận