10/12/2023 16:07 GMT+7

Đại học Quốc gia Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng nhất

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng Đại học Quốc gia Hà Nội, biểu dương đơn vị về những kết quả đạt được trong những năm qua.

Ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh: VNU

Ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh: VNU

Ngày 10-12, tại Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày Chính phủ ban hành nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội và 117 năm truyền thống (1906 - 2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học

Nhân dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với tình cảm cá nhân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, chúc mừng, biểu dương và cảm ơn Đại học Quốc gia Hà Nội về những kết quả đã đạt được trong những năm qua, nhất là từ khi chuyển trụ sở chính tới khu đô thị mới tại Hòa Lạc.

"Sau 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được các thành tích xuất sắc và thực sự trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, có vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu của đất nước, có vai trò nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam", Tổng bí thư viết.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Quân - giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - cho biết với truyền thống 117 năm, Đại học Quốc gia Hà Nội và các đơn vị trực thuộc đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Sao vàng.

Nhiều đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được trao tặng các danh hiệu Anh hùng lao động, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động…

"Hôm nay Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất - phần thưởng của Nhà nước ghi nhận những đóng góp không ngừng của Đại học Quốc gia Hà Nội cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", ông Quân nói.

Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực

GS.TS Lê Quân - giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VNU

GS.TS Lê Quân - giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VNU

Ông Quân cho biết qua 30 năm xây dựng và phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội đã lớn mạnh không ngừng, cả về quy mô, lĩnh vực đào tạo lẫn trình độ và chất lượng đào tạo. Đại học Quốc gia Hà Nội đã trở thành một đại học đa ngành, đa lĩnh vực.

Hiện nay Đại học Quốc gia Hà Nội có hơn 5.000 cán bộ. Trong đó, tổng số cán bộ khoa học là 2.739 người, 66 giáo sư, 490 phó giáo sư, gần 1.700 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học.

Tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt 62% (cao gấp 2 lần tỉ lệ trung bình của cả nước); tỉ lệ giáo sư/phó giáo sư cao gấp 5 lần trung bình cả nước.

Đến thời điểm hiện tại, Đại học Quốc gia Hà Nội đã cơ bản hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực với 37 đơn vị. Từ chỗ chỉ có hơn 50 ngành đào tạo, đến nay Đại học Quốc gia Hà Nội đang triển khai 190 chương trình đào tạo bậc đại học, 198 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ, 118 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ.

Quy mô đào tạo những năm đầu mới thành lập chỉ khoảng 20.000 sinh viên chính quy và 50 nghiên cứu sinh. Đến nay, quy mô đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội là 71.000 người học, trong đó có khoảng 55.000 sinh viên đại học chính quy, 5.000 học viên cao học, hơn 1.000 nghiên cứu sinh, 1.000 sinh viên quốc tế và hơn 10.000 học sinh trung học phổ thông.

Từ năm 1993 đến nay, có khoảng 280.000 người tốt nghiệp từ Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có 230.000 cử nhân, 43.000 thạc sĩ và gần 3.000 tiến sĩ. Đặc biệt, hơn 60% nghiên cứu sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội là các giảng viên đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong cả nước. 

Đại học Bách khoa Hà Nội, Huế, Đà Nẵng sẽ lên đại học quốc gia?Đại học Bách khoa Hà Nội, Huế, Đà Nẵng sẽ lên đại học quốc gia?

Đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 5 đại học quốc gia, 5 đại học vùng và 18 - 20 cơ sở giáo dục đại học trọng điểm ngành quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên