Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Đại học Mỹ chịu đền 73 triệu đô vì bác sĩ của mình sờ mó, lạm dụng tình dục

17/11/2020 18:24 GMT+7

TTO - Hệ thống Đại học California đã đứng ra dàn xếp một thỏa thuận để giải quyết lùm xùm, trong đó một nam bác sĩ phụ khoa của trường bị cáo buộc có những hành vi sai trái trong lúc khám cho bệnh nhân.

Đại học Mỹ chịu đền 73 triệu đô vì bác sĩ của mình sờ mó, lạm dụng tình dục - Ảnh 1.

Bác sĩ phụ khoa James Heaps đến từ hệ thống Đại học California (UCLA) - Ảnh: AP

Hãng tin AP ngày 16-11 đưa tin hệ thống Đại học California tại Los Angeles (UCLA) danh giá của Mỹ vừa dàn xếp một thỏa thuận 73 triệu USD với 7 phụ nữ. Những người này cáo buộc nam bác sĩ phụ khoa James Heaps, người từng làm việc cho trường, lạm dụng tình dục họ.

Thỏa thuận này có thể cho phép hơn 6.600 bệnh nhân của bác sĩ James Heaps được nhận một phần bồi thường, thậm chí nếu họ không cáo buộc bác sĩ này lạm dụng tình dục.

Hiện thỏa thuận giữa 7 nguyên đơn này và phía Đại học California phải nhận được sự chấp thuận của thẩm phán liên bang. Thỏa thuận đã được trình lên tòa án liên bang ngày 16-11.

Các bệnh nhân của ông James Heaps nói rằng nam bác sĩ phụ khoa này đã có những hành vi sai trái trong giai đoạn 1983 - 2018 khi ông làm việc tại Trung tâm y tế sinh viên UCLA và Trung tâm y tế UCLA.

Các cáo buộc đưa ra nhắm vào bác sĩ 63 tuổi này gồm việc ông đưa những lời nói không phù hợp liên quan vấn đề tình dục, sờ mó phụ nữ trong các cuộc kiểm tra mà không đeo bao tay và có hành vi thô lỗ trong lúc siêu âm, theo Hãng tin AP.

Nếu được chấp thuận, thỏa thuận trên còn yêu cầu tiến hành một số cải cách tại UCLA, gồm đào tạo về các giới hạn khi hành nghề, giám sát và điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái.

Thỏa thuận trên không yêu cầu ông Heaps thừa nhận hành vi sai trái hoặc đóng bất kỳ số tiền nào vào khoản tiền 73 triệu USD. Các bệnh nhân được đảm bảo nhận tối thiểu 2.500 USD tiền bồi thường, dù họ có đưa ra các cáo buộc hay không.

Tuy nhiên, thỏa thuận được đề xuất trên không liên quan tới các cáo buộc hình sự được đưa ra với ông Heaps và không liên quan tới hơn 100 vụ kiện khác được các cá nhân đệ trình trước đây.

UCLA bắt đầu điều tra các cáo buộc được đưa ra nhắm vào ông Heaps vào tháng 12-2017 và đã không gia hạn hợp đồng với ông hồi năm 2018. Sau đó, hơn 200 phụ nữ đã liên hệ với đại học này và đưa ra các cáo buộc nhắm vào nam bác sĩ phụ khoa.

'Thầy tâm linh' Brazil bị tố lạm dụng tình dục hơn 200 phụ nữ

TTO - Cảnh sát Brazil đang điều tra các cáo buộc của hơn 200 phụ nữ trong và ngoài nước về việc nhà điều trị tâm linh João Teixeira de Faria "John of God" đã lạm dụng tình dục họ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận