Đại học được cấp bằng kỹ sư cho khóa tuyển sinh trước 1-7-2019

31/07/2020 18:59 GMT+7

TTO - Bộ Giáo dục - đào tạo đồng ý cho trường đại học cấp bằng kỹ sư đối với những khóa tuyển sinh, đào tạo trước thời điểm Luật giáo dục đại học sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1-7-2019.

Đại học được cấp bằng kỹ sư cho khóa tuyển sinh trước 1-7-2019 - Ảnh 1.

Trong hội nghị tập huấn mới đây, đại diện Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho rằng theo quy định mới thì cấp bằng cử nhân, không hiểu sao nhiều trường vẫn băn khoăn vì sao không được cấp bằng kỹ sư - Ảnh: M.G.

Ngày 31-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã có công văn phản hồi Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội về việc cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Rà soát, sửa đổi văn bản

Theo đó, bộ thống nhất ý kiến của ủy ban về thực hiện điều 152 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đối với các ngành đào tạo của giáo dục đại học tuyển sinh và tổ chức đào tạo trước khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật giáo dục đại học có hiệu lực thi hành - Luật 34 (1-7-2019) thì việc cấp bằng tốt nghiệp được áp dụng theo Luật giáo dục đại học 2012 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Đối với các ngành tuyển sinh, đào tạo từ 1-7-2019, việc cấp bằng tốt nghiệp được áp dụng theo Luật 34, nghị định 99/2019 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Trên cơ sở nguyên tắc áp dụng văn bản nêu trên, Bộ GD-ĐT sẽ rà soát văn bản hiện hành về hướng dẫn nội dung ghi trên văn bằng để sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu cần thiết) cho phù hợp và đảm bảo quyền lợi cho người học.

Như vậy, với công văn này, các trường đại học được cấp bằng kỹ sư cho những khóa tuyển sinh trước ngày 1-7-2019 thay vì chỉ được cấp cấp bằng cử nhân theo hướng dẫn trước đây của Bộ GD-ĐT.

Vi phạm nguyên tắc 'không hồi tố'

Trước đó, ngày 24-7 tại TP.HCM, Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác quản lý văn bằng chứng chỉ cho 33 sở giáo dục và 160 trường ĐH, CĐ và trung cấp sư phạm khu vực phía Nam. 

Ông Nguyễn Đại Dương - trưởng phòng quản lý văn bằng chứng chỉ Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết theo luật mới, các trường chỉ cấp bằng cử nhân cho các chương trình đào tạo dưới 150 tín chỉ.

Ông Dương cũng dẫn thông tư 27/2019 của Bộ GD-ĐT quy định nội dung ghi trên văn bằng (có hiệu lực từ 1-3-2020) cũng quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và các văn bằng trình độ tương đương.

Trong thời gian qua, rất nhiều trường có đào tạo ngành kỹ thuật đã gửi văn bản đến Bộ GD-ĐT đề nghị được tiếp tục cấp bằng kỹ sư cho các khóa tuyển sinh trước 1-7-2019 để đảm bảo quyền lợi cho người học nhưng bộ kiên quyết không đồng ý.

Trong một văn bản trả lời một trường đại học vào tháng 5-2020, Cục Quản lý chất lượng dẫn nghị định 99 và thông tư 27 cho rằng với các chương trình đào tạo dưới 150 tín chỉ chỉ được cấp bằng cử nhân. Đây chính là điều khiến nhiều trường đại học và sinh viên không đồng tình.

Những băn khoăn này đã được gửi đến Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội. Ngày 3-7-2020, ủy ban đã có văn bản do Chủ nhiệm Phan Thanh Bình ký gửi Bộ GD-ĐT.

Theo văn bản này, hiện có nhiều cơ sở giáo dục đại học băn khoăn về thông tư 27/2019 của Bộ GD-ĐT quy định nội dung ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng chưa rõ, thậm chí Bộ GD-ĐT còn chỉ đạo từ ngày 1-3-2020 chỉ được cấp bằng cử nhân cho người tốt nghiệp các chương trình đào tạo trình độ đại học có khối lượng học tập dưới 150 tín chỉ, áp dụng cho tất cả chương trình đào tạo kỹ sư, kể cả các chương trình tuyển sinh trước 1-7-2019.

Thường trực ủy ban cho rằng Luật giáo dục đại học mới quy định hệ thống văn bằng giáo dục đại học gồm cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và văn bằng có trình độ tương đương, giao Chính phủ ban hành hệ thống văn bằng giáo dục đại học và quy định văn bằng, chứng chỉ đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu, đặc thù và không có quy định chuyển tiếp hoặc hồi tố về nội dung này.

Do vậy, nội dung văn bản hướng dẫn thi hành cũng như văn bản chỉ đạo điều hành của cơ quan có thẩm quyền cũng không được vi phạm vào nguyên tắc không hồi tố.

Vì vậy, đối với trường đại học đã thực hiện tuyển sinh và đào tạo các trình độ giáo dục đại học theo chương trình đào tạo cũ trước khi Luật giáo dục đại học sửa đổi bổ sung có hiệu lực thi hành thì vẫn được tiếp tục thực hiện đào tạo, cấp bằng theo quy định cũ. Các trường hợp tuyển sinh sau thời điểm luật có hiệu lực phải thực hiện theo quy định mới.

Nhiều trường hợp luật nghiêm cấm quy định hiệu lực trở về trước

Trong văn bản gửi Bộ GD-ĐT, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho rằng điều 152 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định: chỉ trong trường hợp thật cần thiết để đảm bảo lợi ích chung của xã hội, thực hiện các quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân được quy định trong luật, nghị quyết của Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan trung ương mới được quy định hiệu lực trở về trước.

Luật cũng nghiêm cấm việc quy định hiệu lực trở về trước đối với các trường hợp: quy định trách nhiệm pháp lý mới đối với hành vi mà vào thời điểm thực hiện hành vi đó pháp luật không quy định trách nhiệm pháp lý và quy định trách nhiệm pháp lý nặng hơn.

Cấp bằng cử nhân thay kỹ sư cho chương trình dưới 150 tín chỉ, sinh viên phản ứng Cấp bằng cử nhân thay kỹ sư cho chương trình dưới 150 tín chỉ, sinh viên phản ứng

TTO - Nhiều trường ĐH không đồng tình với thông tư của Bộ GD-ĐT, cấp bằng cử nhân thay vì bằng kỹ sư cho những sinh viên học chương trình có số tín chỉ dưới 150.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận