Đại học bất ngờ tăng học phí, thí sinh đòi hủy xác nhận nhập học

03/09/2020 18:04 GMT+7

TTO – Nhiều thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Văn Lang bức xúc trước việc trường bất ngờ thông báo tăng học phí khóa 26 (khóa tuyển sinh năm 2020) nên đòi hủy xác nhận nhập học.

Đại học bất ngờ tăng học phí, thí sinh đòi hủy xác nhận nhập học - Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi năng khiếu môn vẽ năm 2020 tại Trường ĐH Văn Lang - Ảnh: BẢO LÊ

Thí sinh vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Văn Lang cho biết các bạn lo lắng trước thông tin trường này bất ngờ tăng học phí khóa 26, ngay cả khi thí sinh đã xác nhận nhập học.

Thí sinh T.V. (Kiên Giang) cho hay: "Em đăng ký xét tuyển học bạ THPT và trúng tuyển vào ngành quan hệ công chúng của trường. Tham khảo học phí của các khóa trước thấy mức học phí vừa phải, trường không tăng học phí trước đó nên em quyết định xác nhận nhập học bằng cách nộp 5 triệu đồng. Vậy mà đến hôm 31-8, nhà trường lại công bố mức học phí khóa 26 tăng hơn nhiều so với mức cũ".

Tương tự, nhiều thí sinh và phụ huynh khác cũng bất ngờ trước thông tin trường tăng học phí khóa mới trong khi thí sinh vừa nộp tiền xác nhận nhập học.

"Nhà trường yêu cầu thí sinh đã trúng tuyển xác nhận nhập học bằng cách nộp 5 triệu đồng, nhưng nay lại bất ngờ tăng học phí với mức 15 - 35%. Đúng ra, nhà trường phải công khai rõ ràng mức học phí để người học cân nhắc quyết định, chứ nay con tôi đã xác nhận nhập học rồi, giờ phải làm sao?", một phụ huynh băn khoăn.

Ngày 31-8, Trường ĐH Văn Lang đã gửi cho thí sinh thông tin chi tiết về mức học phí nhập học đối với khóa 26 của tất cả các ngành và chương trình đào tạo, để thí sinh có căn cứ quyết định phương án nhập học.

Mức học phí mới các ngành học của trường dao động từ 1.060.000 - 4.480.000 đồng/tín chỉ (tùy ngành, có số tín chỉ khác nhau từ 126 - 221 tín chỉ), đều tăng so với các khóa trước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 3-9, ThS Võ Văn Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - cho biết nhà trường tăng học phí tương ứng với mức độ đầu tư cho khóa 26. Mức học phí đối với khóa 26 của trường tăng so với mức học phí của các khóa trước nhằm nâng tầm chất lượng đào tạo của trường theo định hướng quốc tế hóa, nâng cao năng lực và giá trị cho người học. Đây là căn cứ để các bạn quyết định phương án nhập học cũng như chuẩn bị các hồ sơ cần thiết, chuẩn bị nhập học tại trường.

Nhà trường công bố học phí cho khóa 26 và gửi thông tin đến từng thí sinh đủ điểm xét tuyển vào trường trước khi thí sinh có thông báo nhập học. Do đó, thí sinh toàn quyền quyết định việc nhập học sau khi có đủ thông tin chi tiết về học phí.

"Hiện nay, nhà trường chưa gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh mà chỉ thông báo kết quả xét tuyển với thí sinh xét tuyển bằng điểm học bạ THPT. Từ ngày 7-9, sinh viên khóa 26 mới làm thủ tục nhập học. Vừa rồi, nhiều thí sinh đã nộp 5 triệu đồng để xác nhận nhập học sau khi có kết quả xét tuyển, nay với mức học phí mới nếu thấy không phù hợp với điều kiện tài chính của mình thì các bạn có thể rút lại" - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm những năm sau, nhà trường tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, tăng cường các chương trình trải nghiệm nghề nghiệp, nâng cao năng lực ngoại ngữ, đem lại giá trị tăng thêm cho người học. Đơn giá tín chỉ của năm sau có thể được điều chỉnh nhưng tăng không quá 8% so với đơn giá tín chỉ của năm học trước đó.

"Nếu sinh viên gặp vấn đề khó khăn về tài chính, văn phòng khoa hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường sẽ cùng sinh viên tìm giải pháp. Các chính sách hỗ trợ vay vốn học tập, gia hạn học phí, trả chậm… sẽ được xem xét theo từng cá nhân cụ thể" - ông Tuấn cho hay.

Trường ĐH Văn Lang tuyển sinh 6.885 chỉ tiêu năm 2020 Trường ĐH Văn Lang tuyển sinh 6.885 chỉ tiêu năm 2020

Theo Đề án tuyển sinh chính thức vừa công bố, Trường ĐH Văn Lang sẽ tuyển sinh 6.885 chỉ tiêu cho 40 ngành đào tạo, với 5 phương thức tuyển sinh và nhiều thay đổi, cập nhật mới theo hướng có lợi cho thí sinh.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận