05/06/2020 20:22 GMT+7

Bất ngờ tăng học phí 'khủng', có ngành tăng 5 lần, hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nói gì?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố mức học phí mới áp dụng cho khóa tuyển sinh 2020, có ngành tăng gấp 5 lần khiến nhiều người băn khoăn. Hiệu trưởng nhà trường lý giải việc này ra sao?

Bất ngờ tăng học phí khủng, có ngành tăng 5 lần, hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Diệp Tuấn (trái) trao học bổng cho tân sinh viên y khoa khóa 2019 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ngay sau khi Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố mức học phí mới, Bộ Y tế đã yêu cầu trường báo cáo.

Theo Bộ Y tế, Trường ĐH Y dược TP.HCM là trường duy nhất trong số 11 trường đào tạo y, dược trực thuộc bộ này bắt đầu thực hiện tự chủ từ năm 2020. Tuy nhiên, thời điểm trường công bố mức học phí mới, bộ chưa nhận được thông báo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online về việc này, PGS.TS TRẦN DIỆP TUẤN – hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM thừa nhận, vừa qua nhà trường chưa báo cáo Bộ Y tế về mức học phí mới sẽ áp dụng trong năm học tới.

Tôi khẳng định tuyệt đối sẽ không có học sinh giỏi nào thi đậu vào trường mà không học được vì nghèo

PGS.TS Trần Diệp Tuấn


*Có phải nhà trường âm thầm tự tính toán, rồi bất ngờ tăng học phí, thưa ông?

Trường đang thực hiện lộ trình tự chủ đại học. Bộ GD-ĐT yêu cầu trường phải công bố mức học phí trong đề án tuyển sinh 2020 để thí sinh có thông tin, cân nhắc đăng ký xét tuyển.

Nhà trường vừa xin ý kiến Bộ Y tế để có buổi giải trình về việc trường đưa ra mức học phí mới.

*Để xác định được mức học phí mới, nhà trường chuẩn bị bao lâu và có báo cáo Bộ Y tế không?

Cách đây 2 năm chúng tôi đã chuẩn bị xây dựng đề án tự chủ. Trường đã tổ chức hai hội nghị lớn để bàn về vấn đề tài chính, trong đó có việc xây dựng mức học phí. Trong các hội nghị này trường đều có mời đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT… 

Không phải tự dưng trường đưa ra mức học phí mới mà có sự chuẩn bị từ lâu, tính toán kỹ dựa trên nhiều cơ sở và các cơ quan quản lý trực tiếp nhà trường đều biết việc này.

*Tuy nhiên, từ trước đến nay trường chưa công bố rõ ràng lộ trình tăng học phí. Nay trường công bố mức học phí mới tăng vọt khiến thí sinh và phụ huynh bất ngờ… Vậy, trường có tính lại lộ trình áp dụng học phí mới?

Như tôi đã nói trên, để có mức học phí mới nhà trường đã tính toán rất kỹ rồi. Cách đây 2 năm, tôi từng thông tin việc trường sẽ thực hiện cơ chế tự chủ rồi.

Hơn nữa, học phí mới có mức từ 30-70 triệu đồng/năm, chỉ có duy nhất ngành răng hàm mặt 70 triệu đồng/năm. Nếu tính bình quân học phí của trường ở mức 48 triệu đồng/năm. Mức chênh lệch học phí giữa các ngành được tính toán dựa trên chi phí đào tạo.

*Ông có thể cho biết trường tính toán mức học phí mới dựa trên cơ sở nào?

Nhà trường tính toán để đảm bảo chất lượng đào tạo. Đây là chiến lược phát triển của trường cho hiện tại và tương lai với mong muốn cuối cùng chất lượng đầu ra phải an toàn cho người bệnh, nên không thể thu phí thấp.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh giữa các trường trong khối trường công, với trường tư và với cả trường trong khu vực đang rất dữ dội. Nếu không khéo, thầy cô giỏi ở trường công sẽ bị kéo sang hết các trường tư khi trường tư đang sẵn sàng trả vài trăm triệu đồng/ 1 tháng.

*Vậy trường làm thế nào để đảm bảo tính công bằng cho người học, đặc biệt với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn?

Nhà trường đã xây dựng chính sách học bổng, trong tổng số 2.100 chỉ tiêu đại học năm nay, trường dự kiến sẽ trao 800 suất học bổng (từ 25%-100% học phí). 

Tuy nhiên, để giải quyết tốt chính sách đảm bảo công bằng xã hội nếu một mình trường sẽ làm không xuể. Việc này cần có vai trò điều phối của nhà nước.

Theo đó, để đảm bảo sinh viên nghèo, học giỏi muốn trở thành thầy thuốc thì nhà nước cần có chính sách cụ thể, ví dụ như cấp kinh phí và đặt hàng cho nhà trường đào tạo. Nhà trường sẵn sàng nhận nhiệm vụ nhà nước đặt hàng. Tuy nhiên, hiện chưa thấy nhà nước có kế hoạch đặt hàng gì.

Học phí đại học công lập có ngành lên gần 90 triệu/năm, vì sao? Học phí đại học công lập có ngành lên gần 90 triệu/năm, vì sao?

TTO - 'Tôi có nghe thông tin các trường đại học sẽ tăng học phí sau từng năm, nhưng bất ngờ tăng học phí lên hàng chục triệu đồng thì sốc quá', một phụ huynh chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên