Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Đại gia xe hơi Ford và Volkswagen bắt tay

15/01/2019 22:54 GMT+7

TTO - Hai ông lớn ngành xe hơi Ford (Mỹ) và Volkswagen (Đức) ngày 15-1 tuyên bố sẽ liên minh trong việc sản xuất xe tải và xe bán tải, cũng như hướng tới việc "chung sức" nghiên cứu phát triển công nghệ xe điện và xe tự lái.

Đại gia xe hơi Ford và Volkswagen bắt tay - Ảnh 1.

Chủ tịch và CEO Ford, Jim Hackett (trái), chụp cùng CEO Volkswagen, Herbert Diess, tại Triển lãm xe hơi Detroit - Ảnh: REUTERS

Thông báo được đưa ra khi cả hai cùng tham gia Triển lãm ôtô Detroit diễn ra ở Mỹ. Theo đó, Volkswagen sẽ chia sẻ các nền tảng và linh kiện với Ford để sản xuất xe tải và xe bán tải cỡ vừa, dự kiến sẽ bắt đầu bán ra vào năm 2022. Hai ông lớn kỳ vọng việc hợp tác sẽ cải thiện kết quả kinh doanh trước thuế cho cả hai bắt đầu từ năm 2023. 

Cả hai cũng ký biên bản ghi nhớ việc xem xét các cơ hội hợp tác để phát triển các công nghệ xe điện và xe tự hành trong tương lai.

Chương trình hợp tác giữa hai bên không bao gồm việc mua cổ phần của nhau. Liên minh này sẽ do một ủy ban chung, với sự tham gia của CEO của cả hai hãng, giám sát.

Quyết định "song hành" của Volkswagen và Ford diễn ra trong bối cảnh ngành xe hơi thế giới đang đứng trước áp lực ngày càng lớn trong việc phải phát triển xe điện, xe tự lái và nâng cấp công nghệ để đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm soát khí thải ngày càng khắt khe hơn. 

Khi các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu đang chạy đua phát triển công nghệ mới và các dòng xe mới, vấn đề đặt ra với các hãng xe là làm sao tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển. Volkswagen và Ford đã nhận thấy bắt tay nhau là một giải pháp.

Theo Đài NBC, Ford dự kiến chi 11 tỉ USD tái cấu trúc mảng kinh doanh trong những năm tới, trong khi Volkswagen đã tuyên bố sẽ chi 50 tỉ USD để "tấn công" vào lĩnh vực xe điện, xe tự lái và các công nghệ mới. "Quý vị không thể làm điều này một mình - CEO của Ford, Jim Hackett, nói trong cuộc họp báo diễn ra ở Detroit ngày 15-1 - Mọi nỗ lực sẽ được phát huy thêm bằng cách chia sẻ nguồn lực trí tuệ".

Volkswagen và Ford đã tiến hành thương thảo trong suốt hơn 6 tháng qua. Trước đó, Volkswagen ngày 14-1 tuyên bố đã đầu tư 800 triệu USD xây dựng nhà máy xe điện và tăng thêm 1.000 việc làm ở bang Tennessee (Mỹ). Nhà máy dự kiến sẽ bắt đầu vận hành vào năm 2022. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng lại bản tin này của Reuters trên Facebook kèm dòng chữ "Chiến thắng lớn". Volkswagen được cho là chịu áp lực từ Tổng thống Trump trong việc tăng đầu tư tại Mỹ.

Ngoại cú bắt tay giữa hai "ông lớn" Ford và Volkswagen , triển lãm ôtô Detroit năm nay diễn ra không có nhiều bất ngờ. Các dòng xe thể thao, xe tải và xe thể thao đa dụng (SUV) vẫn tâm điểm chú ý trong bối cảnh các hãng ôtô tiếp tục "bỏ rơi" các dòng xe nhỏ gọn.

Volkswagen là một trong những thương hiệu dũng cảm "lội ngược dòng" khi cho ra mắt mẫu xe sedan Passat nhỏ gọn mới tại triển lãm năm nay. Trong khi đó, Ford trình làng một mẫu Explorer SUV cải tiến và Fiat Chrysler đưa đến triển lãm các thiết kế nâng cấp, mở rộng hơn của dòng xe tải Ram.

Volkswagen là nhãn hiệu ôtô Đức duy nhất tham gia triển lãm Detroit năm nay, trong khi nhiều hãng lựa chọn đến với các sự kiện xe hơi khác đang được tổ chức đồng thời tại New York, Miami và Las Vegas vốn tập trung hơn vào các dòng xe có hàm lượng công nghệ cao.

Với mong muốn "giải cứu" triển lãm Detroit trước sự cạnh tranh, các nhà tổ chức đã quyết định năm nay sẽ là năm cuối cùng sự kiện này diễn ra vào tháng 1. Năm tới, triển lãm xe hơi đình đám này sẽ chuyển sang tổ chức vào tháng 6 để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động lái thử.


TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận