17/06/2020 15:53 GMT+7

'Đại gia đeo vàng' Phúc XO lãnh 12 năm tù

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Chiều 17-6, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ chứa chấp sử dụng ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm liên quan đến Trần Ngọc Phúc (Phúc XO) và 12 đồng phạm.

Đại gia đeo vàng Phúc XO lãnh 12 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phúc tại tòa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

HĐXX nhận định Phúc XO là người điều hành, quản lý quán karaoke XO Pharaon (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM). Phúc chỉ đạo nhân viên cung cấp khay đĩa và ống hút để khách sử dụng ma túy.

Lúc 1h30 ngày 10-4-2019, cơ quan chức năng kiểm tra hành chính quán karaoke XO Pharaon, phát hiện Phúc và đồng phạm cho thuê địa điểm để nhiều người đến hát karaoke và sử dụng ma túy. Kết quả kiểm tra cho thấy 19 khách tại các phòng karaoke dương tính với ma túy.

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của Phúc, phát hiện và thu giữ của Tài (em ruột Phúc) 20 viên nén màu xanh, 12 gói nilông có chất bột màu trắng (qua giám định là ma túy), 5 ống nhựa, nhiều điện thoại, 4 thanh kiếm kim loại, bình xịt hơi cay, súng thể thao và nhiều viên đạn chưa sử dụng, áo chống đạn…

Đại gia đeo vàng Phúc XO lãnh 12 năm tù - Ảnh 2.

HĐXX tuyên án - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bị cáo Nguyễn Văn Sang (nhân viên quán) biết và từng trực tiếp thấy các phòng karaoke ở tầng 2 cho khách vào hát karaoke và sử dụng ma túy. Dù Sang chưa được phục vụ tại các phòng có sử dụng ma túy nhưng đã không tố cáo hành vi phạm tội của Phúc và đồng phạm với cơ quan chức năng.

Qua khám xét, cơ quan chức năng phát hiện Trần Ngọc Tài, Đặng Trung Nghĩa, Trần Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Mộng Đang (đều là nhân viên quán) có hành vi cất giữ trái phép chất ma túy với mục đích để sử dụng.

Từ đó, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết luận các bị cáo Trần Ngọc Phúc, Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân, Cao Văn Thịnh, Đỗ Quốc Thịnh, Đinh Văn Đức, Lê Văn Dương Em phạm tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Các bị cáo Trần Ngọc Tài (em trai Phúc XO), Đặng Trung Nghĩa, Trần Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Mộng Đang phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Nguyễn Văn Sang phạm tội không tố giác tội phạm.

Trong vụ án, Phúc là quản lý quán karaoke, có vai trò cao nhất. Các bị cáo Giỏi, Thịnh đưa khách vào các phòng, cung cấp các dụng cụ sử dụng ma túy cho khách nên có vai trò cao hơn các bị cáo là nhân viên khác. Xuân làm nhiệm vụ ghi ký hiệu những khách nào sử dụng ma túy vào các phiếu tính tiền nên có vai trò ngang bằng Thịnh, Giỏi.

Các bị cáo này phạm tội có tổ chức. Tuy nhiên, nhiều bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như phạm tội khi chưa thành niên, có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi...

Theo đó, HĐXX tuyên án đối với các bị cáo như sau:

- Nhóm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy:

Trần Ngọc Phúc: 12 năm tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng, buộc Phúc nộp lại số tiền thu lợi bất chính là 600 triệu đồng vào ngân sách nhà nước.

Các bị cáo: Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân: 8 năm tù.

Các bị cáo: Lê Văn Dương Em, Đỗ Quốc Thịnh, Cao Văn Thịnh, Đinh Văn Đức: 7 năm tù.

- Nhóm tội tàng trữ trái phép chất ma túy:

Trần Ngọc Tài: 4 năm tù

Đặng Trung Nghĩa: 1 năm 6 tháng tù

Trần Thị Quỳnh: 1 năm tù

Nguyễn Thị Mộng Đang: 9 tháng tù

Riêng Nguyễn Văn Sang bị tuyên phạt 9 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Viện kiểm sát đề nghị phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù Viện kiểm sát đề nghị phạt Phúc XO 10 - 12 năm tù

TTO - Chiều 16-6, tiếp tục phiên tòa xét xử 'đại gia đeo vàng' Phúc XO và đồng phạm về các tội chứa chấp sử dụng ma túy, tàng trữ trái phép ma túy, không tố giác tội phạm. Tại phiên tòa, VKS đề nghị phạt Phúc XO từ 10-12 năm tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên