Xe
22/03/2024 10:06 GMT+7

Đại gia dầu khí đóng bớt 1.000 trạm xăng, mở thêm trạm sạc

Công ty dầu khí Shell giảm mục tiêu xả thải, sẽ đóng bớt trạm xăng và chuyển sang trạm sạc.

Shell và BYD sẽ mở trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc, với 258 tụ sạc nhanh - Ảnh: Shell

Shell và BYD sẽ mở trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc, với 258 tụ sạc nhanh - Ảnh: Shell

Shell, công ty dầu khí lớn thứ hai thế giới, hiện vận hành hơn 46.000 điểm bán lẻ trên toàn cầu, chủ yếu là các trạm xăng. Đến cuối năm 2025, họ có kế hoạch đóng cửa 1.000 cơ sở trong số đó, tương đương gần 3%. Công ty không nêu rõ họ sẽ đóng những trạm xăng nào.

Dù con số này không lớn, nhưng công ty có trụ sở ở London (Anh) cho biết động thái này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về trạm sạc xe điện.

Ở chiều ngược lại, gã khổng lồ dầu khí cho biết sẽ mở thêm 16.000 điểm sạc, tăng từ 54.000 điểm sạc năm 2023 lên 70.000 điểm vào năm 2025. Và đến năm 2030, con số sẽ tăng lên 200.000 điểm trên toàn cầu.

Shell tin rằng chủ xe điện sẽ cần trạm sạc công cộng hơn là sạc tại nhà. Dựa trên lợi thế sẵn có về mạng lưới trạm xăng, họ sẽ trở thành hệ thống trạm sạc hàng đầu thế giới, đi kèm với dịch vụ cà phê, thực phẩm và các mặt hàng tiện lợi khác.

Trạm xăng sẽ được bỏ bớt - Ảnh: Shell

Trạm xăng sẽ được bỏ bớt - Ảnh: Shell

Công ty cũng không nêu rõ sẽ mở trạm sạc ở những đâu. Nhưng hiện tại, phần lớn trạm sạc của Shell nằm ở Trung Quốc. Thứ hai là châu Âu, châu Mỹ và châu Á (ngoài Trung Quốc).

Lý giải về điều này, công ty cho biết: "Trung Quốc có rất nhiều mẫu xe điện giá dưới 40.000 USD, trong khi ở các thị trường khác, xe điện thường bán ở mức cao hơn không tính trợ cấp từ chính phủ".

Dù hướng tới trạm sạc xe điện hơn, Shell vẫn hỗ trợ cho động cơ đốt trong, nhưng không phải loại xăng dầu thuần túy, mà là nhiên liệu điện tử, nhiên liệu sinh học từ thực vật và nhiên liệu dựa trên hydro trong tương lai.

Bên cạnh đó, công ty cũng hạ chỉ tiêu giảm lượng khí thải carbon so với dự định trước đó, dù vẫn giữ cột mốc quan trọng là trở thành công ty có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2025.

* Phát thải ròng bằng 0 không đồng nghĩa hoàn toàn không xả thải, mà là trạng thái mà lượng thải ra được cân bằng với lượng được loại bỏ khỏi khí quyển.

VinFast lập công ty phát triển trạm sạc toàn cầuVinFast lập công ty phát triển trạm sạc toàn cầu

Ngày 18-3, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đồng thời là nhà sáng lập VinFast - tỉ phú Phạm Nhật Vượng công bố thành lập công ty Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-GREEN.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên