Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Đại gia bất động sản rủ nhau lên sàn chứng khoán tìm vốn

18/10/2018 11:18 GMT+7

TTO - Từ tháng 6 đến nay, sàn HoSE đã chứng kiến làn sóng niêm yết và chuyển niêm yết ồ ạt của các công ty bất động sản có quy mô niêm yết nhỏ và vừa, với khối lượng cổ phiếu niêm yết tương đối.

Đại gia bất động sản rủ nhau lên sàn chứng khoán tìm vốn - Ảnh 1.

Năm 2018 chứng kiến nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn HoSE - Ảnh : TRẤN KIÊN

Trong nửa đầu tháng 10 này đã có ba công ty đồng loạt niêm yết là Công ty CP Địa ốc First Real (mã chứng khoán FIR), Công ty CP Landmark Holding (mã chứng khoán LMH) và Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán PHC).

Tính từ ngày 29-6 đến ngày 18-10, sàn HoSE tiếp nhận niêm yết chính thức tổng cộng 7 mã cổ phiếu của các công ty bất động sản, với tổng khối lượng hơn 464 triệu cổ phiếu, tổng giá trị vốn hóa thị trường tính theo thị giá niêm yết phiên đầu tiên khoảng 660 triệu USD (trên 15.271 tỉ đồng).

Đó đều là những doanh nghiệp bất động sản có quy mô niêm yết nhỏ và vừa, có khối lượng cổ phiếu niêm yết lần đầu dao động từ 13 triệu đến 160 triệu cổ phiếu, giá "chào sàn" dao động từ 11.200 đồng/cổ phiếu đến 50.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài những công ty bất động sản đã được chấp thuận, còn có bốn công ty thuộc lĩnh vực xây dựng - bất động sản khác đã nộp hồ sơ niêm yết và đang chờ HoSE phê duyệt, với tổng khối lượng cổ phiếu ước đạt hơn 157,8 triệu cổ phiếu.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - phó tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Everest, cho rằng bất động sản vẫn còn hấp dẫn, tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ được cải thiện nhiều, nhu cầu đối với bất động sản là rất lớn.

Theo thông tin công bố của HoSE, bộ chỉ số VNAllshare bất động sản bao gồm 31 mã chứng khoán, với hơn 10,9 tỉ cổ phiếu niêm yết, có vốn hóa thị trường dẫn đầu các bộ chỉ số khác, đạt trên 526.000 tỉ đồng.

Hiện tại, Thông tư 16/2018 của Ngân hàng Nhà nước quy định từ ngày 1-1-2019 nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm từ 45% xuống còn 40%.

Chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín cho rằng việc các công ty bất động sản nhỏ và vừa ồ ạt lên sàn thể hiện nhu cầu huy động vốn rất lớn trong khi hệ thống các tổ chức tín dụng giới hạn nguồn vốn vay trung và dài hạn.

Tương tự, ông Huỳnh Anh Tuấn cũng khẳng định thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn tất yếu cho doanh nghiệp bất động sản có quy mô nhỏ và vừa vì thanh khoản đang tăng trở lại, quy mô thị trường lớn và khả năng đón đầu dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài…

"Chi phí huy động vốn từ kênh chứng khoán tiết kiệm rất nhiều so với vay vốn ngân hàng. Trong xu hướng tăng lãi suất sắp tới, việc vay vốn hay phát hành trái phiếu khá bất lợi", ông Tín nói.

Siết vốn vào bất động sản: Được nhiều hơn mất Siết vốn vào bất động sản: Được nhiều hơn mất

TTO - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng được sử dụng 45% vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn trong năm 2019, thay vì mức 40% theo kế hoạch.

TRẤN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận