Xe
07/03/2024 13:41 GMT+7

Đại gia Ả Rập xây trường đua, cho xe F1 chạy song song tàu lượn

Saudi Arabia đang hứa hẹn xây dựng trường đua Speed Park Track chưa từng có trong lịch sử thế giới. Người xem có thể chứng kiến các tay đua ở những góc độ siêu gần.

Ngoài diện tích xem sát đường đua như các trường đua khác, Speed Park Track còn có rất nhiều

Ngoài diện tích xem sát đường đua như các trường đua khác, Speed Park Track còn có rất nhiều "thủ thuật" biến đây trở thành trường đua giải trí đầu tiên trong lịch sử - Ảnh: Qiddiya

Speed Park Track - một dự án trường đua tham vọng bậc nhất lịch sử bên ngoài thành phố Qiddiya, Riyadh, Saudi Arabia đang trong giai đoạn hoàn thiện phát triển.

Nhà thiết kế xe đua F1 huyền thoại Hermann Tilke (1 trong 4 nhà thiết kế được FIA - Liên đoàn Ô tô quốc tế công nhận và là người duy nhất có kinh nghiệm thiết kế trường đua) đứng sau dự án này.

Hỗ trợ ông là cựu tay đua F1 Alexander Wurz trong vai trò cố vấn dưới tư cách "người sử dụng".

Thêm vào đó, các nhà hoạch định thành phố Qiddiya cũng góp phần vào giai đoạn phát triển trường đua.

Mục tiêu của Speed Park Track là một trường đua "hòa làm một thể thống nhất" với môi trường thành phố xung quanh, biến Qiddiya thành "trung tâm đua thể thao toàn cầu".

Các sự kiện giao lưu văn hóa có thể được tổ chức dễ dàng song song các chặng đua, khi trường đua mới được sắp đặt cực kỳ bài bản để chạy qua (theo đúng nghĩa đen) khuôn viên tổ chức các sự kiện khác.

Xung quanh trường đua sẽ có các tổ hợp xem xen lẫn giải trí, dịch vụ, các khuôn viên âm nhạc, công viên... đặt

Xung quanh trường đua sẽ có các tổ hợp xem xen lẫn giải trí, dịch vụ, các khuôn viên âm nhạc, công viên... đặt "sát sườn" đường đua - yếu tố không thể đạt được nếu trường đua được xây dựng trên một thành phố có sẵn - Ảnh: Qiddiya

Lấy ví dụ, một đoạn đường đua sẽ chạy trên một sân khấu biểu diễn nhạc. Một đoạn khác lại chạy qua công viên giải trí và công viên nước.

Xung quanh đường đua sẽ là nhiều khuôn viên quan sát được đặt cao đi kèm các dịch vụ giải trí, ăn uống và trải nghiệm tiện nghi giúp người dùng thưởng thức sự kiện tốc độ với góc nhìn cực rộng thay vì giới hạn ở một đoạn đường nhỏ như hiện nay.

Ngoài ra, chính bản thân trường đua cũng sẽ có một đoạn đường giàu cảm xúc có tên The Blade có chiều cao tăng/hạ 108 mét tối đa (ngang với một tòa nhà 20 tầng). Một đoạn đường khác thì chạy song song Falcon's Flight - tàu lượn siêu tốc cao nhất thế giới.

Việc kết hợp khuôn viên thể thao và giải trí làm một thể thống nhất sẽ giúp hoàn thiện đáng kể trải nghiệm của người tới tham dự.

Trung Đông chuẩn bị xuất hiện trường đua đỉnh cao chạy qua, hòa làm một với thành phố, tạo thành tổ hợp chưa từng có

Tại rất nhiều trường đua trên thế giới, người bỏ tiền mua vé (và đôi khi là phải đi qua nhiều quốc gia) tới xem bắt buộc sẽ phải đánh đổi.

Nếu muốn xem một cuộc đua tổng quát nhất, họ chỉ có thể xem trên màn hình tại sự kiện. Ngược lại, những người ngồi hay đứng xem sát đường đua thì lại chỉ có thể quan sát một cung đường cực ngắn trong toàn bộ hành trình.

Thêm vào đó, các khuôn viên ăn uống, giải trí, mua sắm và trường đua cũng được tách biệt khá rõ ràng, khiến cho người xem phải qua lại liên tục. Cách thiết kế của Speed Park Track sẽ loại bỏ hoàn toàn các điểm yếu trên.

Speed Park Track dự kiến hoàn tất vào năm 2027. Hiện Qiddiya và Saudi Arabia đã đăng ký sẵn khả năng tham dự mùa giải F1 2027 - 2028 cho trường đua trên.

Trường đua danh tiếng nước Mỹ ngập trong biển nước sau bão, đóng cửa hết nămTrường đua danh tiếng nước Mỹ ngập trong biển nước sau bão, đóng cửa hết năm

Trường đua Daytona nổi danh bậc nhất nước Mỹ với tên tuổi thậm chí đã xuất hiện trên nhiều phiên bản đặc biệt xe thể thao danh tiếng sẽ phải đóng cửa sửa sang cho tới ít nhất năm sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên