29/10/2023 17:41 GMT+7

Dải Gaza ngày càng 'chật' vì thi thể nhiều lên

Hàng ngàn người Palestine được cho là thiệt mạng sau ba tuần không kích của Israel vào Dải Gaza.

Đống đổ nát sau cuộc không kích tại khu vực Rafah, miền nam Dải Gaza ngày 28-10 - Ảnh: AFP

Đống đổ nát sau cuộc không kích tại khu vực Rafah, miền nam Dải Gaza ngày 28-10 - Ảnh: AFP

Hãng tin AP dẫn lời kể của Omar Dirawi, phóng viên 22 tuổi người Palestine đang sống tại Dải Gaza, cho biết khu vực này hiện nay đang ngổn ngang nhiều thi thể được cuốn trong chăn và trong túi xác, những người ở lại thậm chí không có thời gian để thương khóc người thân mình.

Người qua đời không có tang lễ

Chỉ trong một tuần của tháng 10, tại thị trấn Zawaideh ở trung tâm Dải Gaza, anh Dirawi đã phải chôn cất 32 người thân thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel.

Người thân của Dirawi bao gồm nhiều người chú, dì, và anh em họ đã tuân thủ yêu cầu di tản về phía nam của Israel. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, Dirawi đã phải nhận thi thể của họ từ một chiếc xe tải.

Anh Dirawi đã đào một rãnh hẹp, phân cách bằng các khối than, để chôn người thân của mình.

"Việc này thật không đúng lắm. Tôi còn chưa kịp thương khóc họ. Nhưng tôi không có lựa chọn. Nghĩa trang đã đầy và chẳng còn chỗ trống", anh Dirawi nói.

Theo những người Palestine tại Dải Gaza, xung đột Israel - Hamas không chỉ cướp đi người thân, mà còn cướp mất của họ quyền được tổ chức tang lễ tươm tất cho những người đã qua đời.

Kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 7-10, các động thái phản ứng của Israel đã khiến hơn 8.005 người Palestine thiệt mạng, trong đó có gần 300 người chưa xác nhận được danh tính.

Không còn chỗ cho việc chôn cất

Một bé gái Palestine tại Dải Gaza đeo vòng tay để cha mẹ em có thể nhận diện - Ảnh: REUTERS

Một bé gái Palestine tại Dải Gaza đeo vòng tay để cha mẹ em có thể nhận diện - Ảnh: REUTERS

Nhiều gia đình tại Dải Gaza phải đào nơi chôn cất của những người qua đời đã lâu để có thể đào xuống sâu hơn để lấy không gian. Đó là cách gia đình ông Bilal al-Hour, giáo sư tại Đại học Al Aqsa University ở Gaza, được an táng.

Ông al-Hour và 25 người thân trong gia đình đã thiệt mạng khi căn nhà bốn tầng của họ trúng không kích của Israel ngày 27-10.

Nhà xác quá tải khiến các bệnh viện phải chôn người chết trước khi người thân của họ đến nhận. Tổng giám đốc Bệnh viện Shifa Mohammed Abu Selmia cho biết hiện tại thành phố Gaza có hai mộ tập thể lớn.

Để tăng khả năng nhận diện nếu không may qua đời, nhiều gia đình tại Palestine đã bắt đầu đeo các vòng tay có ghi lại danh tính và dùng bút lông ghi tên vào chân và tay của những đứa trẻ.

Bộ Awqaf chuyên trách về vấn đề tôn giáo ở Dải Gaza đã kêu gọi việc chôn cất những người đã qua đời một cách nhanh chóng, cho phép việc đào các hố chôn tập thể vì "nhiều người chết nhưng quá ít không gian còn trống".

Ngày 25-10, một trại tị nạn tại trung tâm Dải Gaza đã trúng không kích của Israel, khiến 150 người chết và nhiều người mắc kẹt trong đống đổ nát.

Ông Khalid Abdou, một người sống tại trại tị nạn trên, kể mọi người đã đào một hố lớn bằng tay để chôn cất những người chết. 

"Người Hồi giáo chúng tôi có ba ngày để thương khóc người chết, nhưng với tình hình hiện nay thì không. Vì trước khi khóc thương xong người thân của mình, bạn có thể đã chết", ông Abdou chua xót nói.

Israel trả đũa sau khi bị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi là "tội phạm chiến tranh"Israel trả đũa sau khi bị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi là 'tội phạm chiến tranh'

Bộ Ngoại giao Israel yêu cầu tất cả các đại diện ngoại giao tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước. Động thái trả đũa việc Tổng thống Tayyip Erdogan nói nước này hành xử như "tội phạm chiến tranh".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên