Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Đại diện Bộ Công thương không nhận là bị hại, tòa vẫn xét xử

22/11/2013 08:14 GMT+7

TT - Ngày 21-11, hội đồng xét xử TAND Tp.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với năm bị cáo trong vụ án tham nhũng tại Công ty cổ phần Vifon.

eLmzCrN5.jpgPhóng to
Các bị cáo nghe đọc cáo trạng tại tòa - Ảnh: Hoàng Điệp

Các bị cáo này nguyên là cán bộ, lãnh đạo của Công ty Vifon đã có hành vi tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thất thoát của Nhà nước số tiền là 18,2 tỉ đồng.

Được mời đến tòa với tư cách đơn vị bị hại nhưng đại diện Bộ Tài chính không có mặt, còn đại diện Bộ Công thương nhất quyết phủ nhận đơn vị này là bị hại của vụ án.

Theo đại diện Bộ Công thương, họ chỉ đến tham dự phiên tòa để rút kinh nghiệm về mặt quản lý. Đồng thời, trong phần xét hỏi tại tòa với số tiền 7,9 tỉ đồng liên quan đến tiền thưởng của Bộ Công nghiệp chi cho Công ty cổ phần Vifon, đại diện Bộ Công thương cương quyết không trả lời và cho rằng bộ này đã có công văn gửi tòa án tất cả những gì liên quan.

Chính bởi sự “từ chối” làm bị hại của đại diện Bộ Công thương, luật sư Phan Trung Hoài - bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (nguyên kế toán trưởng Công ty Vifon) - đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại phần bị hại trong vụ án, bởi theo ông thì một vụ án được đưa ra xét xử khi có bị hại hoặc có bị đơn.

Tuy nhiên, Bộ Công thương đã xác nhận mình không phải là bị hại, bởi vậy luật sư yêu cầu triệu tập đại diện Bộ Tài chính đến tòa. Hội đồng xét xử sau khi hội ý vẫn tiếp tục phiên xét xử dù không có đại diện bị hại tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2002-2006, lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần, Nguyễn Bi (64 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT) đã chỉ đạo chuyển vào tài khoản cá nhân 2,2 tỉ đồng và chỉ đạo nhiều khoản chi sai gây thiệt hại cho Nhà nước 8,2 tỉ đồng, và Nguyễn Thanh Huyền (58 tuổi) với vai trò chủ mưu đã thực hiện chiếm đoạt 9,8 tỉ đồng vốn nhà nước, 1,3 tỉ đồng vốn tư nhân.

Ngoài ra, Viện kiểm sát còn truy tố thêm các bị cáo khác với vai trò đồng phạm, giúp sức là Đàm Tú Liên (52 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Vifon), Dương Thị Mẫn (66 tuổi, nguyên kế toán Công ty Vifon) và Ka Thị Thu Hồng (56 tuổi, nguyên thủ quỹ).

Dự kiến hôm nay (22-11) tòa tiếp tục với phần xét hỏi và tranh tụng.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Vụ án tham nhũng Vifon: đại diện Bộ Công thương từ chối làm bên bị hạiBắt tạm giam nguyên tổng giám đốc Công ty Vifon2 bị can tham ô trên 20 tỉ đồngNhà nước thiệt hại hàng chục tỉ đồngĐề nghị truy tố 5 bị can vụ tham nhũng tại công ty VifonÔng Nguyễn Bi được tại ngoạiNgày 21-11, xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty cổ phần VifonSẽ xử nhiều “đại án” từ tháng 11Vụ tham nhũng tại công ty Vifon: Đề nghị truy tố 5 bị can

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận