13/10/2021 11:19 GMT+7

Đài CNN: Trung Quốc sẽ xét nghiệm hàng chục ngàn mẫu máu ở Vũ Hán

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Đài CNN dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho biết họ chuẩn bị xét nghiệm hàng chục ngàn mẫu trong ngân hàng máu ở thành phố Vũ Hán. Đây là một phần trong cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Trung Quốc.

Đài CNN: Trung Quốc sẽ xét nghiệm hàng chục ngàn mẫu máu ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Ông Lương Vạn Niên - người đứng đầu phía Trung Quốc trong cuộc điều tra chung về nguồn gốc COVID-19 với WHO đầu năm 2021 - Ảnh: GETTY IMAGES

Một quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc nói với Đài CNN rằng họ đang chuẩn bị công tác xét nghiệm, và sẽ bắt tay làm ngay sau thời hạn 2 năm theo quy định của ngân hàng máu.

Trung tâm Hiến máu Vũ Hán lưu trữ tới 200.000 mẫu máu trong 2 năm để phòng trường hợp cần chứng cứ trong các vụ kiện liên quan đến nguồn gốc máu hiến tặng.

Những mẫu máu này đa phần là của người dân Vũ Hán, nơi ghi nhận các ca COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Thời hạn 2 năm nói trên sắp trôi qua đối với các mẫu máu được lưu trữ trong giai đoạn tháng 10-11 năm 2019. Đó cũng là thời điểm nhiều chuyên gia cho rằng virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu ở người.

Tháng 2 năm nay, nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng các mẫu máu thu thập vào cuối năm 2019 có thể là nguồn thông tin quan trọng giúp xác định mốc thời gian cũng như địa điểm virus SARS-CoV-2 lần đầu lây sang người.

Tháng 7 vừa qua, ông Lương Vạn Niên, người đứng đầu phía Trung Quốc trong cuộc điều tra chung về nguồn gốc COVID-19 với WHO đầu năm nay, nói Bắc Kinh sẽ xét nghiệm các mẫu máu nói trên.

Ông Lương cam kết một khi các chuyên gia Trung Quốc "có được kết quả điều tra, họ sẽ gửi kết quả đó cho các đội ngũ chuyên gia trong nước và nước ngoài".

Bà Maureen Miller - chuyên gia dịch tễ học tại ĐH Columbia (Mỹ) - cho biết những mẫu máu trên "chắc chắn chứa đựng những manh mối quan trọng". Bà cũng kêu gọi Trung Quốc cho phép các chuyên gia nước ngoài giám sát quá trình xét nghiệm các mẫu máu sắp tới hạn 2 năm ở Vũ Hán.

Tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của WHO về việc điều tra lại nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi WHO kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ dữ liệu gốc và các mẫu máu thu từ các ca nghi nhiễm năm 2019, đồng thời cho phép tiếp cận các phòng thí nghiệm như Viện Virus học Vũ Hán.

Nguồn gốc COVID-19 đã là một trong các vấn đề chính làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington thời gian qua.

WHO lập nhóm mới điều tra nguồn gốc COVID-19 WHO lập nhóm mới điều tra nguồn gốc COVID-19

TTO - Ngày 26-9, báo Wall Street Journal đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang khôi phục cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19. Các quan chức WHO cảnh báo không còn nhiều thời gian để xác định nguồn gốc đại dịch này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận