24/03/2021 08:49 GMT+7

Đại biểu viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc kỳ họp cuối Quốc hội khóa XIV

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Trước giờ khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội từ ba miền đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ miễn nhiệm nhiều chức danh và bầu những người thay thế.

Đại biểu viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc kỳ họp cuối Quốc hội khóa XIV - Ảnh 1.

Sau khi vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội vào phòng họp Diên Hồng dự khai mạc kỳ họp Quốc hội - Ảnh: TIẾN LONG

Kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, chính thức khai mạc lúc 9h sáng nay 24-3 và dự kiến bế mạc ngày 8-4.

Phiên khai mạc được phát thanh, truyền hình trực tiếp, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng sẽ trình bày các báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XIV.

"Trọng tâm của kỳ họp này là tổng kết công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước và kiện toàn một số chức danh trong bộ máy nhà nước", Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo.

Theo đó, Quốc hội sẽ tiến hành thủ tục miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, miễn nhiệm và phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm một số phó chủ tịch Quốc hội, phó thủ tướng, bộ trưởng và ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau đó sẽ bầu và phê chuẩn những người thay thế.

Đại biểu viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc kỳ họp cuối Quốc hội khóa XIV - Ảnh 2.

Trước giờ khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội từ ba miền đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TIẾN LONG

"Khóa XIII Quốc hội cũng đã kiện toàn một số chức danh sau Đại hội của Đảng. Về luật pháp thì không vướng gì cả, Quốc hội có nhiệm kỳ 5 năm và kiện toàn đợt này là thẩm quyền của Quốc hội khóa XIV, đến tháng 7 này chúng ta có Quốc hội khóa XV thì sẽ tiếp tục bầu, phê chuẩn bộ máy nhiệm kỳ mới", ông Phúc giải thích.

Với các chức danh phải thực hiện tuyên thệ khi nhậm chức, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc kiện toàn lần này là Quốc hội khóa XIV bầu, do đó những chức danh Hiến pháp quy định phải tuyên thệ như Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội vẫn sẽ tuyên thệ.

Đến tháng 7, khi Quốc hội khóa XV họp kỳ đầu tiên, Quốc hội bầu và phê chuẩn bộ máy nhà nước nhiệm kỳ mới, có thể người giữ các chức danh nêu trên được bầu lại cũng vẫn phải tuyên thệ bởi đây là quy định của Hiến pháp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khối Chủ tịch nước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khối Chủ tịch nước

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử ĐBQH khối Chủ tịch nước, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính được giới thiệu ứng cử khối Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ứng cử khối Quốc hội…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên