28/10/2022 17:07 GMT+7

Đại biểu Quốc hội đề nghị tổng rà soát bằng thạc sĩ, tiến sĩ của cán bộ

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị có tổng rà soát bằng tiến sĩ, thạc sĩ của cán bộ sau việc xử lý tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam để sàng lọc chất lượng nhân sự.

Đại biểu Quốc hội đề nghị tổng rà soát bằng thạc sĩ, tiến sĩ của cán bộ - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Thanh Vân - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chiều 28-10, phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) kiến nghị năm vấn đề.

Đầu tiên ông đề nghị ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo trung ương về cải cách thể chế, lý do là vì chúng ta đã đưa ra ba đột phá chiến lược nhưng đến nay chưa được giải quyết căn bản. Trong khi đó thể chế là nền tảng của kiến tạo, phát triển trong quản trị quốc gia.

"Nếu thành lập ban chỉ đạo này cần tập trung vào ba nhóm thể chế. Trong đó thể chế nhà nước tập trung vào phân công, kiểm soát quyền lực để tránh lạm quyền. Phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính hướng tới nhà nước kiến tạo, phục vụ nhân dân", ông Vân nêu.

Kiến nghị thứ hai là nhân việc cơ quan Đảng các cấp xử lý một số cán bộ chủ chốt ở Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam liên quan "lò ấp" tiến sĩ, đề nghị có tổng rà soát bằng tiến sĩ, thạc sĩ, mà trọng tâm là cán bộ trung cấp, cao cấp của toàn bộ máy nhà nước.

Việc này là để sàng lọc chất lượng nhân sự, bảo đảm quản lý điều hành của cả hệ thống.

Thứ ba, ông Vân đề nghị Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nghị quyết riêng về tự chủ toàn diện đối với các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành giáo dục và y tế trên bốn phương diện.

Cụ thể là độc lập, tự chủ về mô hình, phương thức hoạt động; độc lập, tự chủ về nhân sự; tự chủ về ngân sách, tài chính; và tự chủ về đầu tư. Có như vậy mới có đột phá về chất lượng nhân sự và chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp.

"Còn trao quyền nửa vời còn khó có thể phát huy được tính năng động, sáng tạo. Đặc biệt là tính cấp bách hiện nay phải có các giải pháp thích ứng, ví như có thể ghi trong nghị quyết chung của kỳ họp, cho các đơn vị chào giá cạnh tranh để được phép mua trang thiết bị, y tế, thuốc chữa bệnh", ông Vân nêu thêm.

Kiến nghị thứ tư liên quan việc vừa qua các cơ quan bảo vệ pháp luật đã xử lý nghiêm một số doanh nhân vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

"Đây là vấn đề rất đúng đắn, kịp thời, làm lành mạnh hóa các quan hệ kinh tế, khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư. Tuy nhiên vẫn có những đối tượng tung tin bịa đặt gây hoài nghi về các giải pháp này, đề nghị trừng trị thích đáng", đại biểu Lê Thanh Vân nói.

"Bên cạnh xử lý nghiêm theo pháp luật cũng cần có chính sách khoan dung với doanh nhân ăn năn hối cải, lập công chuộc tội. Bởi đây là lực lượng nòng cốt tạo ra của cải vật chất cho xã hội".

Kiến nghị thứ năm ông Vân nêu là về an ninh năng lượng trong bối cảnh có biến động trong xăng dầu, điện tiêu thụ.

Ông đề nghị Chính phủ sớm rà soát cách tính giá điện mua vào, đồng thời điều chỉnh thích hợp với giá điện năng lượng tái tạo, điện rác, phù hợp với yêu cầu cạnh tranh về giá.

Cũng như khẩn trương có biện pháp thích hợp về tài chính để hỗ trợ bù giá bao tiêu cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn theo nghị quyết 42 của Quốc hội để tăng cường năng lực sản xuất xăng dầu cung ứng cho xã hội, tránh tình thế biến động như vừa qua.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Còn 18.000ha đất lãng phí do dự án chậm tiến độ, dự án treo Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Còn 18.000ha đất lãng phí do dự án chậm tiến độ, dự án treo

TTO - Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, với những dự án có tồn tại, khó khăn do lịch sử để lại, Chính phủ đã lập đề án và trước mắt tập trung xử lý ở 4 thành phố lớn với hơn 2.000 dự án vướng mắc để đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận