Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Đại biểu Quốc hội ‘choáng váng’, đề nghị truy đến cùng trách nhiệm đường dây ma túy trong bệnh viện

01/04/2021 11:58 GMT+7

TTO - Đại biểu Quốc hội đánh giá đường dây ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I là chưa có tiền lệ, đề nghị các cơ quan chức năng truy xét đến cùng trách nhiệm những người liên đới để xảy ra vụ việc “động trời" này.

Đại biểu Quốc hội ‘choáng váng’, đề nghị truy đến cùng trách nhiệm đường dây ma túy trong bệnh viện - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa đề nghị truy đến cùng trách nhiệm vụ đường dây ma túy trong bệnh viện - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 1-4, một đại biểu Quốc hội trong ngành y tế đã thốt lên rằng "rất choáng váng khi biết tin này". Dù chưa có thông tin cụ thể của vụ việc, nhưng theo đại biểu này, để xảy ra vụ việc như vậy chắc chắn do quản lý lỏng lẻo và giám đốc bệnh viện là người phải chịu trách nhiệm chính.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho biết việc phát hiện một phòng được trang bị đầy đủ cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy trong bệnh viện... là chưa có tiền lệ.

Theo ông Hòa, bệnh viện không thể nói là "không biết". 

"Trong khuôn viên bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện không biết, không hay, tôi cho là thiếu trách nhiệm. Đề nghị cơ quan công an truy cứu thêm trách nhiệm những người liên đới để làm gương", ông Hòa nói.

Ông Hòa cho rằng bên cạnh việc xử lý hình sự các đối tượng là nhân viên của bệnh viện có liên quan tới đường dây mua bán, sử dụng ma túy, cần phải tiếp tục truy cứu những người có trách nhiệm liên quan và trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện.

Ngoài ra, ông Hòa cũng nhận định vụ việc này là bài học cảnh tỉnh cho các cơ sở dịch vụ thuộc quản lý của Nhà nước. Người đứng đầu các cơ sở cần tăng cường kiểm tra, bảo đảm an ninh, trật tự, rà soát và chấn chỉnh ngay các hoạt động tại cơ sở do mình phụ trách.

Đánh giá về mặt pháp luật, ông Hòa cho biết trước hết trong những vụ việc liên quan đến trách nhiệm hình sự thì xem xét trách nhiệm cá nhân có liên quan. Từ trách nhiệm của cá nhân xem xét luôn cả trách nhiệm của tổ chức, những người lãnh đạo, quản lý.

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhận định đây là một điều hết sức đáng tiếc và đáng buồn bởi nó xảy ra ngay tại nơi tập trung chữa bệnh tâm thần ở cấp trung ương.

Đại biểu Quốc hội ‘choáng váng’, đề nghị truy đến cùng trách nhiệm đường dây ma túy trong bệnh viện - Ảnh 2.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị xử lý người quản lý, đứng đầu trong vụ việc - Ảnh: NGỌC HIỂN

"Tôi đã từng khảo sát ở đây, đặt niềm tin nơi đây rất nhiều. Đặc biệt ở đây không chỉ có các hoạt động chữa bệnh mà còn giám định về tâm thần. Bây giờ lại xảy ra tình trạng sử dụng ma túy như thế thì phản cảm, người dân rất bức xúc, bởi cái nơi để cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội", ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng đề nghị cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là quản lý ngành, phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý. "Người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là giám đốc. Biết hay không biết đều phải có trách nhiệm", ông Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, hoạt động như vậy chắc chắn "phải là đường dây, không thể là một con sói đơn độc trong vi phạm pháp luật".

"Phải làm rõ ma túy sử dụng ở đây xuất phát từ đâu. Biết đâu nó còn liên quan đến cả đường dây ma túy lớn. Chắc chắn là có quy mô, không thể lẻ tẻ nữa", ông Nhưỡng đề nghị.

Bệnh nhân cầm đầu đường dây ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I Bệnh nhân cầm đầu đường dây ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I

TTO - "Ông trùm" đường dây mua bán ma túy đội lốt bệnh nhân tâm thần tổ chức buôn bán ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I, thậm chí cải tạo phòng bệnh thành phòng bay lắc để tổ chức sử dụng ma túy tại đây.

NGỌC HIỂN - TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận