13/12/2022 16:26 GMT+7

Đại biểu 'gen Z' dự Đại hội Đoàn XII có thành tích đáng nể

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Trong số 980 đại biểu tiêu biểu, có rất nhiều gương mặt đại diện cho thế hệ gen Z góp mặt cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đại biểu gen Z dự Đại hội Đoàn XII có thành tích đáng nể - Ảnh 1.

Bảo Trâm có mặt tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được ví là "gương mặt đại diện" tích cực tham gia công tác Đoàn, Đội, đặc biệt là nói lên tiếng nói của trẻ em trong vấn đề chăm sóc, bảo vệ trẻ em - Ảnh: NVCC

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể, những gương mặt gen Z còn gây ấn tượng trong hoạt động Đoàn, truyền năng lượng tích cực đến các bạn trẻ đồng trang lứa.

Đã có nhiều câu hỏi và vấn đề đặt ra khi thế hệ gen Z sẽ là lực lượng thanh niên chủ yếu trong thời gian tới. Đây là lớp thanh niên tiếp cận sớm và thích ứng nhanh với khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số, thường xuyên tương tác trên không gian mạng, có nhiều đặc điểm mới so với thế hệ trước đây. Tổ chức Đoàn cần đón nhận thế hệ Z với tư cách là lớp thanh niên thế hệ mới, chủ nhân tương lai của đất nước. Muốn trở thành người bạn của thanh niên thế hệ Z, Đoàn thanh niên trước hết cần tôn trọng sự khác biệt thế hệ

Anh BÙI QUANG HUY - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Từ đại biểu khách mời đến đại biểu chính thức

Sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu, Chu Hoa Bảo Trâm (17 tuổi, phó bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) được xem là "gương mặt đại diện" của các bạn nhỏ thủ đô Hà Nội.

Năm năm trước, Trâm là khách mời thiếu nhi được đến dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, và bây giờ vinh dự trở thành đại biểu chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Không chỉ học giỏi, đạt nhiều thành tích hoạt động Đoàn, Đội, Trâm còn là đại biểu đại diện cho trẻ em Việt Nam gửi đi nhiều thông điệp tại các diễn đàn trẻ em, đối thoại trẻ em.

Đại biểu gen Z dự Đại hội Đoàn XII có thành tích đáng nể - Ảnh 3.

Năm năm trước, Chu Hoa Bảo Trâm là đại biểu khách mời dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nay bạn là đại biểu chính thức dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII - Ảnh: NVCC

Từ cô bé rụt rè, nhút nhát, Trâm phát huy được khả năng của bản thân với giọng hát trong trẻo và năm 2011 lọt vào top 10 vòng chung kết Đồ Rê Mí toàn quốc.

Gắn bó với hoạt động Đội từ khi là đội viên lớp 3 và bây giờ là đoàn viên, Trâm chia sẻ môi trường Đoàn, Đội đã mang đến nhiều cơ hội, giúp bạn tích lũy, trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau.

Được mọi người ví von là "gương mặt đại diện", Trâm nói có rất nhiều niềm vui, vinh dự nhưng cũng không ít áp lực. Niềm vui là giúp bạn có cơ hội được đồng hành và chia sẻ nhiều câu chuyện, niềm vui từ các bạn nhỏ trên mọi miền Tổ quốc, được đại diện tiếng nói của thế hệ trẻ chia sẻ quan điểm với các cấp lãnh đạo.

"Nhưng mình cũng gặp áp lực là làm sao để trở thành cầu nối, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc mà chúng mình cũng như các em nhỏ gặp phải. Cũng bởi trên thực tế, không phải bạn nhỏ nào cũng biết tới các kênh thông tin chính thống để bảo vệ bản thân, không phải bạn nhỏ nào cũng dám mạnh dạn chia sẻ những vấn đề riêng tư mà mình còn vướng mắc" - Trâm chia sẻ.

Năm 2020, Chu Hoa Bảo Trâm là một trong 10 thiếu nhi xuất sắc của Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020 tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc và được nhận huy hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp trung ương.

Bày tỏ rất háo hức, đón chờ ngày hội lớn của tuổi trẻ Việt Nam, cô bạn mong rằng tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp cần duy trì những hoạt động, diễn đàn trẻ em định kỳ để kịp thời lắng nghe ý kiến của trẻ em.

Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa hình thức để lồng ghép tuyên truyền Luật trẻ em thông qua các buổi sinh hoạt, diễn đàn, hội thảo, các hội thi tìm hiểu sẽ giúp trẻ em rèn được kỹ năng, kiến thức, nâng cao nhận thức về quyền và bổn phận của trẻ em.

Thủ khoa toàn quốc khối A01: Mong Đoàn "trẻ hóa", tạo hứng thú cho gen Z

Đại biểu gen Z dự Đại hội Đoàn XII có thành tích đáng nể - Ảnh 4.

Đại biểu Lò Hải Long từng là thủ khoa khối A01 toàn quốc - Ảnh: NVCC

Lò Hải Long (18 tuổi, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) từng là gương mặt nổi đình nổi đám trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 với tổng điểm 29,8 và đã trở thành thủ khoa toàn quốc khối A1. Cụ thể, đạt 10 điểm hai môn toán, lý và 9,8 điểm môn tiếng Anh.

Từ nhỏ, Long đã bộc lộ khả năng vượt trội khi có thể đọc báo, làm toán từ năm 3 tuổi. Trong kỳ thi vào lớp 10, bạn đỗ cả ba trường chuyên hot nhất nhì tại Hà Nội.

Long có niềm say mê đặc biệt với ngoại ngữ. Từ nhỏ, bạn có cơ hội được tiếp xúc và học tiếng Anh từ nhỏ, nhờ đó bạn có nhiều thời gian để trau dồi kỹ năng ngoại ngữ. Bên cạnh đó, Long chọn đọc tài liệu, báo chí, giao tiếp bằng tiếng Anh để quen với ngôn ngữ.

Hiện là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, chàng tân sinh viên vẫn cố gắng duy trì cân bằng giữa việc học tập nghiên cứu, cùng với tham gia các hoạt động ngoại khóa và hiện nay tham gia vào ban tình nguyện của Đoàn trường.

Long chia sẻ, bản thân không có một phương pháp học tập cụ thể, mà thay vào đó là linh hoạt với việc học tập. Khi học, bạn chú ý học chắc lý thuyết và hiểu nội dung học tập.

Bày tỏ niềm vui, vinh dự được trở thành đại biểu chính thức dự đại hội, Lò Hải Long mong muốn đại hội sẽ có những ý kiến, kế hoạch nhằm giúp thanh niên trên con đường hội nhập phát triển, đặc biệt với thế hệ gen Z.

"Tôi nhận thấy thế hệ gen Z được phát triển trong thời đại cách mạng công nghệ nên rất nhanh nhẹn với những vấn đề chuyển đổi số. Gen Z có thể tận dụng công nghệ số để phát triển tiến tới trở thành công dân toàn cầu. Điều tôi mong muốn là Đoàn có thể "trẻ hóa", tận dụng nguồn lực về công nghệ để dễ dàng tiếp cận gen Z và tạo cho gen Z sự hứng thú với hoạt động của Đoàn" - đại biểu Lò Hải Long gửi gắm.

Đại biểu gen Z dự Đại hội Đoàn XII có thành tích đáng nể - Ảnh 5.

A Khuyến (hàng cuối) tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và tham gia nhiều diễn đàn vì trẻ em - Ảnh: NVCC

Đại biểu trẻ nhất từ cao nguyên

A Khuyến (học sinh lớp 10, Trường PTDT Nội trú huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) là đại biểu trẻ nhất trong số 980 đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Ở huyện miền núi Kon Plông, nhiều bạn nhỏ dân tộc gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống.

Cậu học sinh người Xơ Đăng nói may mắn là bản thân được đi học, được tham gia nhiều hoạt động phong trào Đoàn, Đội, có cơ hội được dự nhiều diễn đàn, chương trình, tham gia văn hóa văn nghệ, nhờ đó bớt rụt rè, tự ti và mạnh dạn nói trước đám đông. A Khuyến cũng là đại biểu Hội đồng trẻ em cấp tỉnh, tích cực đóng góp ý kiến trong vấn đề bảo vệ quyền trẻ em.

Nhưng rất nhiều bạn nhỏ dân tộc thì không có được cơ hội tốt như A Khuyến. Do đó, điều mà đại biểu trẻ nhất mong muốn chính là tổ chức Đoàn cùng với các cấp bộ ngành có thể quan tâm tạo điều kiện hơn nữa giúp học sinh dân tộc thiểu số có cơ hội được học tập, rèn luyện, phát triển nhiều hình thức hoạt động giao lưu, thể dục thể thao.

"Bản thân tôi sau này học xong mong muốn được đóng góp sức trẻ của mình cho tỉnh nhà, huyện nhà để giúp đỡ các bạn nhỏ" - A Khuyến nói.

Người trẻ vào kỷ nguyên số Người trẻ vào kỷ nguyên số

TTO- Nhiều bạn trẻ đã gửi đến Tuổi Trẻ Online sáng kiến tham góp cho Đoàn để triển khai sâu rộng chương trình Thanh niên khởi nghiệp, nâng cao năng lực số cho thanh niên nhân dịp Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên