11/11/2022 12:12 GMT+7

Đại bàng săn máy bay không người lái của Thụy Sĩ bị sa thải

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Cảnh sát Thụy Sĩ đã chính thức cho "lữ đoàn đại bàng" săn máy bay không người lái nghỉ việc, do lo ngại về sự an toàn của loài chim này.

Đại bàng săn máy bay không người lái của Thụy Sĩ bị sa thải - Ảnh 1.

Hình ảnh đại bàng săn máy bay không người lái ở một căn cứ phía tây nam của Pháp - Ảnh: REUTERS

"Những cải tiến về công nghệ và chiến lược trong việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) khiến dự án sử dụng loài chim ăn thịt này trở nên quá không chắc chắn, thậm chí nguy hiểm đối với sự toàn vẹn về thể chất của đại bàng", cảnh sát bang Geneva nói với tờ báo Thụy Sĩ Le Matin Dimanche.

Quyết định từ bỏ dự án đã làm Hiệp hội Chim ưng của Geneva thất vọng. Tổ chức nuôi chim ưng này đã từng tham gia dự án, cùng cảnh sát huấn luyện hai con đại bàng tên là Altar và Draco đang phục vụ cho việc săn máy bay không người lái.

Ông Umberto Nassisi, người đứng đầu hiệp hội, cho biết họ đã đầu tư 101.539 USD và hàng trăm giờ làm việc để huấn luyện đàn đại bàng.

Dự án dùng đại bàng để bắt UAV được bắt đầu từ năm 2017, huấn luyện chim đại bàng cách bắt máy bay không người lái trong không trung mà không để chúng đâm xuống đất.

Cũng theo báo Le Matin Dimanche, cảnh sát Geneva hiện tập trung vào các chiến thuật chống máy bay không người lái tương tự như các chiến thuật được bang Vaud sử dụng.

Bang Vaud là một bang khu vực miền núi ở phía tây Thụy Sĩ, đã sử dụng tín hiệu gây nhiễu, thiết bị phát hiện và sử dụng súng bắn lưới.

Theo trang tin New Atlas, cảnh sát các nước Pháp, Anh, Hà Lan cũng dùng chim đại bàng bắt "giặc máy bay không người lái" khá hiệu quả.

Không quân Mỹ cũng đã tiến hành nghiên cứu về chim đại bàng từ năm 2017, để điều tra khả năng của những con chim này khi "bắt" máy bay không người lái.

Được biết sau khi huấn luyện, trong tầm hoạt động 2km, khi phát hiện UAV, đại bàng lập tức dùng móng vuốt chộp lấy "con mồi" rồi mang xuống cho người huấn luyện dưới mặt đất.

Với tốc độ bay 80km/h, đại bàng được trang bị thêm lớp găng chân làm từ da và sợi tổng hợp kevlar (để bảo vệ chống vật liệu nổ).

Một buổi huấn luyện đại bàng bắt UAV - Nguồn: MIXBOXTUBE

'Đại bàng dũng cảm' của Đài Loan cất cánh, Trung Quốc đưa máy bay tiếp cận

TTO - Brave Eagle, máy bay phản lực huấn luyện nội địa đầu tiên do Đài Loan chế tạo, đã cất cánh ngày 22-6. Chỉ vài tiếng sau đó, máy bay ném bom H-6 và tiêm kích J-10 của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận