20/01/2021 08:57 GMT+7

'Đại bàng' công nghệ làm tổ ở Việt Nam

BẢO NGỌC - N.BÌNH
BẢO NGỌC - N.BÌNH

TTO - Foxcon, Luxshare, Pegatron..., những nhà sản xuất cung ứng linh kiện, sản phẩm hàng đầu cho các "ông lớn" công nghệ toàn cầu Apple, Sony, Microsoft đã đến đầu tư tại Bắc Giang, Hải Phòng gần đây.

Đại bàng công nghệ làm tổ ở Việt Nam - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng hiện đang là khu công nghiệp thu hút đầu tư vốn mạnh mẽ từ nước ngoài - Ảnh: NAM TRẦN

28,53 tỉ USD

là vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào VN năm 2020.

384 tỉ USD

là lũy kế tổng vốn FDI đã đăng ký.

231,86 tỉ USD

là vốn đã thực hiện.

Nhiều chuyên gia nhận định những tên tuổi lớn này có thể tạo ra làn sóng đầu tư mới vào VN. Vấn đề là làm sao VN ngày càng tận dụng được vị thế để không chỉ là nơi gia công, lắp ráp.

Ghi tên nhiều "ông lớn" công nghệ

UBND tỉnh Bắc Giang vừa trao giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy Fukang Technology cho đại diện Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, với vốn đăng ký đầu tư 270 triệu USD ngày 18-1. Đây là một trong những nhà máy sản xuất iPhone, iPad, MacBook cho "gã khổng lồ" công nghệ Apple tại VN với quy mô sản xuất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm.

Bên cạnh đó, ngay trong những ngày đầu năm 2021, tỉnh Bắc Giang cũng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án FDI đầu tư vào lĩnh vực điện, điện tử trên địa bàn. Đó là dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV VN do Công ty Ja Solar Investment (Hong Kong) Limited đầu tư, vốn đăng ký đầu tư 210 triệu USD. 

Dự án nhà máy Risesun New Material VN do Công ty Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore), vốn đăng ký đầu tư khoảng 75 triệu USD. Và dự án nhà máy Kodi New Material VN do Công ty Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore), vốn đăng ký đầu tư khoảng 6 triệu USD.

Xu hướng chuyển dịch đầu tư FDI từ các nước trong khu vực tới VN ngày càng rõ, nhưng không chỉ có Bắc Giang đón được "đại bàng" công nghệ đến đầu tư, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao.

Đại bàng công nghệ làm tổ ở Việt Nam - Ảnh 3.

Nhà máy Intel ở Khu công nghệ cao TP.HCM là nơi thu hút lao động trẻ làm việc - Ảnh: TỰ TRUNG

Tháng 3-2020, TP Hải Phòng đã cấp phép đầu tư cho 3 dự án đầu tư của Tập đoàn Pegatron (Đài Loan) - 1 trong 5 nhà sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử hàng đầu thế giới, cũng là một nhà cung ứng linh kiện, sản phẩm điện tử hàng đầu cho các "ông lớn" về công nghệ trên thế giới như Microsoft, Apple, Sony... 

Tổng vốn đầu tư 3 dự án của Tập đoàn Pegatron tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP Hải Phòng lên tới 1 tỉ USD.

Đáng lưu ý, Pegatron cũng đang có ý định đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc về VN vào thời điểm phù hợp.

Sau khi được cấp phép đầu tư bốn tháng, tháng 11-2020, Tập đoàn Universal Global Technology (Đài Loan), thành viên Tập đoàn công nghệ ASE Holding, cũng chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp bảng mạch điện tử cho đồng hồ, điện thoại, tai nghe để cung cấp cho Lenovo, Sony, tại Khu công nghiệp DEEP C, TP Hải Phòng.

Đại bàng công nghệ làm tổ ở Việt Nam - Ảnh 4.

Đến VN giữa COVID-19

Trong những ngày dịch COVID-19 còn hoành hành, Công ty Arevo (Mỹ) đã ký biên bản ghi nhớ với Khu công nghệ cao TP.HCM về việc triển khai dự án công nghệ in 3D sử dụng vật liệu composite sợi carbon phục vụ ngành hàng không vũ trụ và dân dụng.

Bà Lê Diệp Kiều Trang, đại diện Arevo, cho biết nhà máy ở VN sẽ lắp ráp ra các máy in này để xuất khẩu và sẽ là nơi duy nhất trên thế giới có công nghệ này, đồng thời dự án sẽ giúp VN có một nhà máy in để in các sản phẩm công nghệ sáng tạo.

"Nếu dự án được triển khai, VN trở thành nơi duy nhất có khả năng in 3D bằng vật liệu carbon fiber và có năng lực in với quy mô sản xuất, vì thực tế in 3D ở những nơi khác chỉ dừng lại in prototype mẫu vật", bà Trang cho biết.

Trong giai đoạn khó khăn do COVID-19 đã xuất hiện các ngành mới. Bên cạnh dịch vụ phục vụ công nghiệp như kho vận, logistics, nhà xưởng cao tầng cho thuê... ở TP.HCM đã có nhiều dự án phát triển chiều sâu, R&D... của các tập đoàn quốc tế lựa chọn VN.

Đại bàng công nghệ làm tổ ở Việt Nam - Ảnh 5.

Hải Phòng lấn biển mở rộng Khu kinh tế Cát Hải - Đình Vũ để đón “đại bàng” - Ảnh: NAM TRẦN

Tín hiệu làn sóng đầu tư mới

Nhiều chuyên gia tin tưởng sự phát triển của chính các nhà đầu tư FDI lớn, công nghệ cao tại VN sẽ là bước khởi đầu cho một làn sóng đầu tư mới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Toàn - phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - cho rằng các nhà cung ứng, sản xuất, lắp ráp sản phẩm hàng đầu cho Apple, Microsoft, Sony quyết định chọn VN đầu tư thời gian gần đây là tín hiệu tích cực, cho thấy thành công trong thu hút nguồn vốn FDI chất lượng, có hàm lượng khoa học công nghệ cao.

Sự xuất hiện của các tập đoàn công nghệ hàng đầu tại VN cho thấy môi trường đầu tư của VN đang tốt. Nếu chúng ta tạo được hành lang pháp lý tốt, với những ưu đãi hợp lý, đúng pháp luật cho nhà đầu tư sẽ là phương thức xúc tiến đầu tư tốt nhất - ông Nguyễn Văn Toàn nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - ĐH Fulbright VN, trong năm qua đã chứng kiến sự nối lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường VN. Tuy con số này có giảm so với các năm trước nhưng xét về số tuyệt đối vốn FDI vào VN vẫn khá lớn. Điều quan trọng cho thấy VN vẫn hấp thu được dòng vốn nước ngoài vào mạnh và giữ được ổn định vĩ mô.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Toàn, việc thu hút thành công các nhà đầu tư lớn tại Hải Phòng, Bắc Giang cho thấy kết quả nỗ lực của tổ công tác đặc biệt về thu hút đầu tư nước ngoài, và việc khống chế thành công dịch COVID-19 của Chính phủ. Nó cũng cho thấy hiệu quả của chính sách ưu đãi đầu tư có trọng điểm chúng ta đưa ra trong thời gian qua.

28,53 tỉ USD

Đó là tổng vốn đầu tư FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam năm 2020. Lũy kế đến hết năm 2020, cả nước có 33.070 dự án FDI đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 384 tỉ USD, vốn thực hiện đạt 231,86 tỉ USD.

* Ông Tim Evans (tổng giám đốc của Ngân hàng HSBC VN):

Cần cải thiện thủ tục thuế

Động lực cho tăng trưởng kinh tế VN trong năm 2021 tiếp tục là khu vực chế biến chế tạo và xuất khẩu cùng với đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Những hiệp định mà VN vừa ký kết hay bắt đầu có hiệu lực trong năm 2020 sẽ giúp VN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cũng như đối tác thương mại. Sự mở rộng và đa dạng hóa trong hội nhập cũng khiến VN tiếp cận các nguồn vốn nước ngoài, giúp cho các doanh nghiệp VN có tính cạnh tranh cao hơn.

Nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu chúng ta cải thiện được các thủ tục thuế quan và hành chính vốn đang là yếu tố cản trở sự phát triển...

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), các doanh nghiệp VN phải thanh toán thuế 6 lần một năm, tiêu tốn 384 giờ cho việc hoàn thành các mẫu biểu, chuẩn bị và trả thuế, và mức thuế phải trả chiếm tới 37,6% lợi nhuận.

* Ông Lê Ánh Dương (chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang):

Cấp chứng nhận đầu tư cho Foxconn trong 4 ngày

ong le anh duong 1(read-only)

Foxconn quyết định đầu tư vào Bắc Giang chủ yếu do mối quan hệ của tỉnh với các tập đoàn từ trước. Trước đó, nhiều nhà cung ứng cấp 1 trong chuỗi của Apple đã tới đầu tư tại Bắc Giang. Đến nay, cả hai nhà cung ứng linh kiện lớn cho Apple là Foxconn và Luxshare đều đã đầu tư vào Bắc Giang.

Lý do nhiều "đại bàng" chọn Bắc Giang để đầu tư vì vị trí địa lý của tỉnh gần cảng biển, sân bay. Môi trường đầu tư tại Bắc Giang thông thoáng nên nhiều nhà đầu tư đã mở rộng sản xuất, đầu tư dự án mới.

Khi tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư, tổng giám đốc Tập đoàn Foxconn cho biết đã đăng ký ăn tết tại VN để chờ nhận giấy chứng nhận. Họ rất bất ngờ khi tỉnh cấp chứng nhận đầu tư nhà máy Fukang Technology chỉ trong 4 ngày.

Chúng tôi cũng cam kết với nhà đầu tư sẽ hỗ trợ tối đa trong việc hoàn thành nhanh nhất các thủ tục sau đầu tư, đây là điều họ cần nhất. Ở Bắc Giang, bất cứ thời điểm nào nhà đầu tư cũng có thể gặp trực tiếp lãnh đạo tỉnh để đề xuất tháo gỡ khó khăn.

Sau khi cấp phép đầu tư các dự án lớn, tỉnh Bắc Giang thành lập tổ công tác riêng để hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư FDI thực hiện các thủ tục liên quan môi trường, đất đai, xây dựng nhà xưởng, kể cả tuyển dụng lao động, phòng chống dịch bệnh...

Những thủ tục này nếu để nhà đầu tư FDI tự làm sẽ rất vất vả khi quy định pháp luật VN và pháp luật nước ngoài không giống nhau. Chúng tôi cũng lập đường dây nóng để hỗ trợ...

B.NGỌC ghi

* Ông Trác Hiến Hồng (tổng giám đốc Tập đoàn Foxconn):

Foxconn đầu tư khoảng 2,2 tỉ USD vào VN

Qua 13 năm đầu tư tại VN, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải không ngừng mở rộng quy mô đầu tư và thành lập thêm nhiều công ty. Tính đến tháng 12-2020, tổng vốn đầu tư tại VN của tập đoàn đạt 1,5 tỉ USD, trong đó đầu tư vào Bắc Giang khoảng 900 triệu USD. Trong năm 2021, tập đoàn sẽ đầu tư thêm khoảng 700 triệu USD vào Bắc Giang.

Lo đón Lo đón 'đại bàng', đừng quên 'chim sẻ'

TTO - Hà Nội cần tận dụng thời cơ, đặc biệt là nghị quyết về cơ chế đặc thù vừa được Quốc hội thông qua, tận dụng cơ hội thị trường và xu hướng chuyển dịch chuỗi giá trị toàn cầu, các hiệp định FTA thế hệ mới cho phát triển kinh tế.

BẢO NGỌC - N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: đại bàng công nghệ