01/02/2018 11:06 GMT+7

Đại án Phạm Công Danh: luật sư truy vấn, kiểm toán viên 'né' trả lời

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Luật sư truy vấn về việc điều chỉnh vốn điều lệ của ngân hàng từ 7.500 tỉ đồng xuống còn 3.000 tỉ, nhưng kiểm toán viên đã không nắm vấn đề và né nhiều câu hỏi khác.

Đại án Phạm Công Danh: luật sư truy vấn, kiểm toán viên né trả lời - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa - Ảnh: XUÂN HƯNG

Ngày 1-2, phiên xét xử đại án Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Xây Dựng - VNCB) và các đồng phạm tiếp tục làm việc sau hai ngày tạm nghỉ.

HĐXX đã triệu tập đại diện Công ty kiểm toán TNHH Ernst & Young Vietnam, đơn vị thực hiện báo cáo tài chính kiểm toán của VNCB (nay là CBBank) năm 2014.

Trước đó, luật sư Hà Hải (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) đã đề nghị HĐXX triệu tập kiểm toán viên đến tòa.

Theo luật sư Hải, công ty kiểm toán đã đề nghị CBBank phải ghi trên các báo cáo nội dung vốn điều lệ của ngân hàng được điều chỉnh giảm từ 7.500 tỉ đồng xuống còn 3.000 tỉ đồng. 

Lý do vì 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ liên quan đến vụ án nên phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Việc làm này là không trung thực, không hợp lý.

Đặc biệt, trong bối cảnh bị cáo Phạm Công Danh đang đề nghị HĐXX làm rõ khoản tiền 4.500 tỉ đồng (trong tổng số 6.100 tỉ đồng vay được từ 3 ngân hàng TPBank, Sacombank và BIDV) bị cáo đưa vào vốn điều lệ VNCB nay đã đi đâu về đâu, luât sư Hải cho rằng câu trả lời của kiểm toán viên rất quan trọng.

Trả lời luật sư Hà Hải về việc tại sao báo cáo kiểm toán lại điều chỉnh số liệu vốn điều lệ của CBBank từ 7.500 tỉ đồng xuống còn 3000 tỉ đồng, ông Nguyễn Quốc Tuấn, đại diện Công ty Ernst & Young cho biết hiện ông không còn làm việc tại công ty nên không nắm rõ các vấn đề.

Luật sư Hà Hải tiếp tục chất vấn công ty kiểm toán dựa vào đâu để xác định vốn điều lệ của ngân hàng? Tài liệu để công ty kiểm toán có phải dựa trên báo cáo tài chính của VNCB không…?

Với những câu hỏi này, ông Tuấn đều từ chối trả lời với lý do không phải là người phụ trách chính của vụ kiểm toán nên không biết. Có câu hỏi ông Tuấn xin được trả lời sau.

Vị chủ tọa phiên tòa đã nhắc nhở ông Tuấn khi HĐXX gửi giấy triệu tập trong đó có ghi rõ yêu cầu công ty Ernst & Young đến phiên tòa nhằm làm rõ báo cáo tài chính kiểm toán của VNCB. 

Tuy nhiên người được cử đến tòa lại không trả lời được các câu hỏi. Chính vì vậy, HĐXX đã đề nghị ông Tuấn báo cáo lãnh đạo công ty phải trả lời các câu hỏi của luật sư và HĐXX.

Sau khi kết thúc phần thẩm phấn bổ sung, HĐXX đề nghị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa phát biểu quan điểm về khoản 4.500 tỉ đồng mà bị cáo Phạm Công Danh đã đưa vào vốn điều lệ của VNCB.

Theo đại diện Viện kiểm sát, khoản tiền 4.500 tỉ đồng vốn điều lệ nằm trong khoản tiền 6.100 tỉ đồng được xác định là thiệt hại của vụ án. 

Trước đó khi phát biểu quan điểm luận tội, đại diện VKS đã đề nghị tòa thu hồi số tiền này từ 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV để trả lại cho VNCB. Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm về vấn đề này.

Về khoản 4.500 tỉ đồng, đại diện Viện kiểm sát cho rằng đây là quan hệ dân sự giữa ông Danh và CBBank nếu có tranh chấp.

Không chấp nhận ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) cho rằng có một sự thật không thể thay đổi là khoản tiền 4.500 tỉ đồng đã được Phạm Công Danh đưa vào VNCB để làm vốn điều lệ. 

Số tiền này không được hòa tan vào ngân hàng mà có số liệu cụ thể đã chi tiêu ra sao. Vì vậy nếu HĐXX không khấu trừ ngay số tiền này vào thiệt hại của vụ án thì sẽ gây oan sai cho bị cáo Danh.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần tranh luận.

Đại án Phạm Công Danh: Viện kiểm sát giữ quan điểm buộc tội Đại án Phạm Công Danh: Viện kiểm sát giữ quan điểm buộc tội Đại án Phạm Công Danh: "Một bước lên hương, nửa đường tù tội" Đại án Phạm Công Danh: 'Một bước lên hương, nửa đường tù tội' Đề nghị phạt bị cáo Trầm Bê 5-6 năm, Phạm Công Danh 20 năm tù Đề nghị phạt bị cáo Trầm Bê 5-6 năm, Phạm Công Danh 20 năm tù
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất