Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh xin xét xử vắng mặt

18/04/2018 18:32 GMT+7

TTO - Mặc dù có đơn kháng cáo toàn bộ bản án nhưng ngày đầu tiên xét xử phúc thẩm đại án Oceanbank, cả hai bị cáo Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn đều không đến tòa và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh xin xét xử vắng mặt - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa chiều 18-4 - Ảnh: DIỆP THANH

Chiều 18-4, phiên tòa phúc thẩm "đại án" Oceanbank tiếp tục với phần Hội đồng xét xử (HĐXX) công bố tóm tắt bản án sơ thẩm, kháng cáo của các bị cáo.

Theo báo cáo, ngoài các bị cáo có mặt tại tòa, 4 bị cáo Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh), Hứa Thị Phấn (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Phú Mỹ), Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Viết Hiền có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý bị ốm, phải nhập viện…

Cụ thể, "nữ đại gia" Hứa Thị Phấn mất hơn 80% sức khỏe, hiện đang nằm một chỗ, huyết áp cao, tinh thần không minh mẫn…

Theo bản án sơ thẩm, hai bị cáo Phạm Công Danh bị phạt 14 năm tù, Hứa Thị Phấn 17 năm tù.

Cũng trong phiên làm việc, luật sư đề nghị triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước để giúp họ xác định tư cách người quản lý vốn Nguyễn Xuân Sơn tại Oceanbank; triệu tập Ninh Văn Quỳnh; đại diện Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương; Bộ Tài chính…, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cũng đề nghị HĐXX triệu tập nhân chứng tới tòa.

"Theo thông báo, tòa triệu tập rất nhiều nhân chứng nhưng nhiều người vắng mặt, đề nghị HĐXX áp dụng các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự để các nhân chứng có mặt ở tòa. Những bị cáo không có kháng cáo, nếu thấy cần thiết đề nghị tòa triệu tập", đại diện Viện Kiểm sát (VKS) yêu cầu.

Đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh xin xét xử vắng mặt - Ảnh 2.

Các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm và các đồng phàm tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Theo thông tin của HĐXX, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) là người đầu tiên kháng cáo. Sơn kháng cáo kêu oan, không phạm tội lạm dụng.

"Các bị cáo có rất nhiều đơn kháng cáo với nhiều nội dung, cho nên HĐXX chỉ tóm tắt những nội dung chính thôi. Theo quy định của pháp luật, HĐXX sẽ xem xét toàn bộ nội dung kháng cáo của các bị cáo", vị chủ tọa thông báo.

Cũng trong phần này, luật sư của bị cáo Phạm Công Danh đề nghị tòa công bố nội dung kháng cáo của thân chủ mình vì bị cáo Danh vắng mặt ở tòa. Luật sư của bị cáo Minh Thu xin được bổ sung kháng cáo liên quan tới phần dân sự vì không nhận được bản án sơ thẩm kịp thời.

Trước đó, cuối phiên làm việc buổi sáng, khi được HĐXX hỏi, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc Khối khách hàng bán lẻ Oceanbank) bật khóc nức nở. Thấy vậy, vị chủ tọa động viên nữ bị cáo giữ bình tĩnh để HĐXX còn làm việc.

Tới lượt mình, bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên giám đốc khối nguồn vốn Oceanbank) cũng bật khóc khi trả lời HĐXX.

Trong khi đó, lúc được đưa vào phòng xét xử, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) nở nụ cười, cúi đầu chào hỏi những người thân, quen có mặt tại tòa. 

Ngồi vào ghế dành cho bị cáo, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank cũng nở nụ cười khi trò chuyện với các bị cáo khác từng là thuộc cấp của mình.

Sáng mai, HĐXX sẽ thẩm vấn các bị cáo theo tội danh.

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận