Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Đại án OceanBank: Dấu hiệu của 'nhóm lợi ích'

24/09/2017 11:34 GMT+7

TTO - Hôm nay 24-9, mặc dù là chủ nhật nhưng phiên xét xử đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) vẫn tiếp tục làm việc.

Đại án OceanBank: Dấu hiệu của nhóm lợi ích - Ảnh 1.

Các luật sư tranh luận tại phiên tòa - Ảnh: T.L.

Hai ngày qua, hàng chục luật sư đã tiến hành tranh luận và bày tỏ sự thất vọng với đại diện VKS. Trong sáng nay, đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đã đối đáp lại lần thứ hai.

Đại diện VKS cho rằng các luật sư đã "có những ngôn từ khiếm nhã, rất khó nghe nhưng viện kiểm sát vẫn cố gắng lắng nghe" và không dùng những từ ngữ làm "tổn thương các luật sư".

Tiếp tay cho tội phạm tham nhũng

Liên quan đến hành vi chi 1.576 tỉ đồng tiền lãi ngoài trái quy định có gây thiệt hại cho vụ án hay không, VKS nhấn mạnh số tiền này được chi mà không có chứng từ hợp lệ; đến nay không có khả năng thu hồi, vi phạm quy định của Nhà nước, trong đó có thông tư 02 quy định về trần lãi suất.

"OceanBank là tổ chức tín dụng, dù muốn hay không OceanBank phải tuân thủ quy định. Điều này không phụ thuộc vào việc có hay không có các cảnh báo về sai phạm" - lời của đại diện VKS.

"Trước yêu cầu của thông tư 02 về trần lãi suất, ban quản trị OceanBank cần thay đổi tư duy quản trị điều hành để tồn tại. Tuy nhiên, với động cơ mang tính cá nhân và nhóm lợi ích của Hà Văn Thắm, Thắm đã chỉ đạo làm sai trên toàn hệ thống, chi tiền cho các cá nhân để trục lợi, trong đó có nguồn vốn hà nước".

VKS cũng cho biết trong giai đoạn II của vụ án này, các cơ quan tố tụng sẽ làm rõ ai chiếm đoạt, nguồn tiền gửi có phải vốn nhàn rỗi hay không để xử lý triệt để. Theo VKS, vụ án này cho thấy Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã tiếp tay cho tham nhũng, vì vậy cần bị lên án và xử lý.

Liên quan đến khoản tiền hơn 300 tỉ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia - PVN) đã chiếm đoạt, đại diện VKS cho rằng Sơn đã dùng cho mục đích cá nhân và chia chác cho các mối quan hệ. 

Trong đó, ông Ninh Văn Quỳnh (phó tổng giám đốc PVN) thừa nhận đã nhận 20 tỉ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn.

"Ông Quỳnh khai đã dùng số tiền đó để mua nhà, cho con đi học, mua ôtô… Vì vậy không có căn cứ nào như lời trình bày của bị cáo Sơn về việc đã sử dụng số tiền hơn 300 tỉ đồng cho hoạt động từ thiện, phúc lợi, làm quà biếu cho lãnh đạo bộ ngành. Bị cáo đã đẩy các chi phí này cho PVN, ảnh hưởng đến uy tín của PVN" - đại diện VKS nhận định.

Đại án OceanBank: Dấu hiệu của nhóm lợi ích - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Đinh Hưng (bảo vệ quyền lợi cho OceanBank) tranh luận tại phiên tòa - Ảnh: T.L.

Kết luận giám định đúng pháp luật

Đối với các ý kiến cho rằng kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước có sai phạm, không đủ căn cứ để được sử dụng trong vụ án, VKS cho biết kết luận này chỉ là một trong các nguồn chứng cứ, bên cạnh các chứng cứ khác.

Có rất nhiều ý kiến của luật sư về kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước. Trong sáng 24-9, hội đồng xét xử đã công bố văn bản của Ngân hàng Nhà nước mới gửi cho HĐXX về vấn đề này.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cho rằng công tác giám định, việc cử giám định viên trong vụ án này là theo trưng cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, theo đúng quy định tại Luật giám định tư pháp.

Về việc nhiều luật sư cho rằng sau khi OceanBank bị mua lại với giá 0 đồng, ngân hàng này có lãi hàng ngàn tỉ đồng, đó là kế thừa công sức của các bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết: "Việc Nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 đồng và đã phải bỏ ra bao nhiêu tiền để tiến hành tái cơ cấu ngân hàng này, đó là văn bản mật nên HĐXX không công bố".

Theo thẩm phán Toàn, qua báo cáo tài chính cho thấy trước khi OceanBank bị mua lại với giá  0 đồng, ngân hàng này bị lỗ lũy kế 15.000 tỉ đồng. Năm 2016, OceanBank (mới, sau khi bị mua lại) đã có lãi 69 tỉ đồng.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần tranh luận.

Tranh luận gay gắt tại phiên xử đại án OceanBank Tranh luận gay gắt tại phiên xử đại án OceanBank Viện kiểm sát khẳng định hồ sơ đại án OceanBank không bị đánh tráo Viện kiểm sát khẳng định hồ sơ đại án OceanBank không bị đánh tráo Mất 800 tỉ đồng vào OceanBank, PVN đòi bồi thường Mất 800 tỉ đồng vào OceanBank, PVN đòi bồi thường
TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận