Đã thu hồi sữa Dutch Lady Vivinal GOS
TT (Hà Nội, TP.HCM) - Loại sữa Dutch Lady Vivinal GOS (180ml và 110ml) có liên quan đến 12 ca dị ứng ở trẻ em tại Hà Nội và TP.HCM đã được Công ty Friesland Campina Vietnam cho rút khỏi thị trường VN.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 28-10, Công ty Friesland Campina Vietnam giải thích rằng các nghiên cứu và kết quả xét nghiệm của TNO - phòng thí nghiệm uy tín được Tổ chức Y tế thế giới ủy nhiệm - cho thấy không có bằng chứng nào cho phép kết luận có sự liên hệ giữa các phản ứng dị ứng với sữa tiệt trùng Dutch Lady Vivinal GOS. Tuy nhiên, trước sự lo lắng của người tiêu dùng, công ty đã quyết định thu hồi loại sữa trên.
Cùng ngày, Bộ Y tế VN cũng có thông báo “yêu cầu nhà sản xuất sữa Cô Gái Hà Lan Vivinal GOS dừng sản xuất, dừng phân phối lưu thông sản phẩm này và thu hồi toàn bộ sản phẩm cùng loại còn tồn trên thị trường”.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết điều tra dịch tễ học xác định nguyên nhân gây dị ứng là do sữa, nên kể cả khi các phương tiện xét nghiệm không phát hiện được yếu tố nguy cơ, Bộ Y tế cũng yêu cầu tạm dừng sản xuất sữa để ngăn chặn nguy cơ dị ứng ở nhóm cơ địa dị ứng hoặc nguy cơ cao. Bộ Y tế yêu cầu nhà sản xuất báo cáo số lượng đã bán ra, số lượng còn tồn kho, phân phối đi đâu... để tiếp tục theo dõi.
Tính đến ngày 28-10, bốn hệ thống siêu thị Co.op Mart, Big C, Citimart, Maximark cho biết đã không còn kinh doanh loại sữa Dutch Lady Vivinal GOS (180ml và 110ml). Theo các siêu thị, trước thời điểm Công ty Friesland Campina VN chủ động thu hồi sản phẩm, sức mua mặt hàng này đã giảm rõ rệt.
L.ANH - K.SƠN - N.BÌNH
______________
Tin bài liên quan:
>> FrieslandCampina VN phủ nhận trách nhiệm >> Ba trẻ bị dị ứng nghi do uống sữa >> Thêm trẻ nhập viên do nghi uống sữa >> Sở Y tế TP.HCM sẽ tìm nguyên nhân ứng nghi do uống sữa>> Lại dị ứng sau uống sữa
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận