Da tay bị nứt nẻ, chảy máu do rửa dung dịch sát khuẩn quá nhiều

27/03/2020 22:05 GMT+7

TTO - ThS.BS Trần Nguyên Anh Tú - phó khoa thẩm mỹ da - Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp da tay bị khô, nứt nẻ, chảy máu do dùng dung dịch sát khuẩn tay quá nhiều.

Da tay bị nứt nẻ, chảy máu do rửa dung dịch sát khuẩn quá nhiều - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị nứt nẻ tay

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lây lan, để phòng bệnh, người dân được khuyên rửa tay thường xuyên, nhiều lần trong ngày với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. 

Tuy nhiên, việc bàn tay tiếp xúc thường xuyên với xà phòng và cồn hay các chất tẩy rửa khác có thể làm khô da, gây ngứa, nứt nẻ, chảy máu và thậm chí nhiễm trùng bàn tay. Đặc biệt, tình trạng này sẽ nặng nề hơn ở những người thuộc nhóm da khô, có sẵn bệnh viêm da cơ địa hay chàm bàn tay.

Để đảm bảo tay sạch mà không bị khô ráp, nứt nẻ, các bác sĩ khuyên hãy dùng xà phòng không chứa hương thơm, sau đó rửa kỹ bằng nước ấm, không nên rửa tay với nước nóng. 

Sau khi rửa, lau khô tay cẩn thận bằng khăn sạch hoặc khăn giấy, đặc biệt là giữa các ngón tay, sau đó bôi kem dưỡng ẩm.

Lấy lượng dưỡng ẩm kích thước cỡ hạt đậu, xoa đều khắp 2 bàn tay, chú ý các đầu ngón tay vì là nơi dễ khô và nứt nhất. Nên chọn loại dưỡng ẩm dạng kem hoặc mỡ chứa dầu khoáng (oilmineral) hay petrolatum, không có hương liệu và chất tạo màu để hạn chế kích ứng. Nếu không biết phải chọn loại dưỡng ẩm nào, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Ngoài ra, nên sử dụng găng tay khi làm việc trong môi trường ẩm ướt và khi tiếp xúc với hóa chất hoặc vật liệu có khả năng gây truyền nhiễm. Đeo găng tay trong thời gian càng ngắn càng tốt, lý tưởng là không quá 20 phút vì mồ hôi có thể làm viêm da nặng hơn.

Ăn sao cho đủ vitamin và khoáng chất để tăng đề kháng? Ăn sao cho đủ vitamin và khoáng chất để tăng đề kháng?

TTO - Những vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch gồm vitamin A, B2, B6, B9 (folate), B12, C, E, kẽm, selenium. Đây là những thứ cơ thể chúng ta không tự sản xuất được mà phải 'nhập khẩu' từ thức ăn.


THÙY DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận