Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Đà Nẵng xử nghiêm, tiếng ồn giảm mạnh

12/07/2020 09:12 GMT+7

TTO - Sau thời gian bùng phát vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn từ loa kẹo kéo, karaoke nơi công cộng, từ tháng 5-2019 UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các quận huyện, xã phường ra quân xử lý nghiêm.

Đà Nẵng xử nghiêm, tiếng ồn giảm mạnh - Ảnh 1.

Cảnh sát môi trường Đà Nẵng đo tiếng ồn - Ảnh: N.Đ.

Đây là cơ sở để chính quyền cấp dưới triển khai kiểm tra, xử phạt tình trạng mở nhạc âm lượng lớn, hát karaoke gây ồn. Qua thời gian tuyên truyền, xử phạt, đến nay tình trạng này trên địa bàn Đà Nẵng đã giảm mạnh.

Ông Cao Đình Hải - chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà - cho biết thời gian đầu thực hiện xử lý không ít người chống cự, không hợp tác. Nay những người bán hàng rong, loa kẹo kéo đã tuân thủ chấp hành quy định. Các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn được phường mời làm việc và viết cam kết không để xảy ra hát karaoke bằng loa kẹo kéo ảnh hưởng đến dân cư.

Ông Hải cho biết quy định của Đà Nẵng là cấm loa kẹo kéo, hát karaoke gây ồn nơi công cộng hoặc trong khu dân cư sau 22h. Do đó sau khi đã tuyên truyền, nhắc nhở mà các trường hợp vẫn cố tình vi phạm sẽ bị tạm giữ thiết bị và xử phạt hành chính 150.000 - 200.000 đồng.

Đại tá Trần Thanh Nhơn, trưởng Phòng cảnh sát môi trường Công an Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã xử phạt nhiều vụ vi phạm ô nhiễm tiếng ồn. Có những trường hợp bị xử phạt từ vài chục triệu đồng đến hơn trăm triệu đồng. Mức phạt đối với tổ chức tăng nặng hơn so với cá nhân, độ ồn càng cao phạt càng nặng.

Để có cơ sở xử phạt, lực lượng cảnh sát môi trường phối hợp cùng đơn vị đo đạc được Nhà nước công nhận đến hiện trường đo độ ồn bằng thiết bị chuyên dụng. Kết quả đo đạc được đối chiếu với các mức phạt cụ thể. Trong 3 tháng cuối năm 2019, Phòng cảnh sát môi trường và công an các quận huyện Đà Nẵng đã kiểm tra, nhắc nhở 816 trường hợp, xử phạt 40 vụ với số tiền phạt 326 triệu đồng.

Hiện tại Phòng cảnh sát môi trường đã vận dụng các quy định của nhiều ngành liên quan để làm căn cứ xử phạt ô nhiễm tiếng ồn theo mức độ quy định với từng khu vực. Trong đó, khu vực đặc biệt được quy định là khu vực bên trong hàng rào của các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa và các khu vực có quy định đặc biệt khác. Khu vực thông thường bao gồm khu chung cư, nhà ở riêng lẻ hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính.

Khung xử phạt vi phạm các quy định về tiếng ồn từ phạt cảnh cáo đến phạt tiền với khung phạt cao nhất tới 160 triệu đồng kèm các hình thức phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động và buộc khắc phục hậu quả.

TP.HCM: 6 tháng, 46 trường hợp bị phạt

Ngày 11-7, tại kỳ họp HĐND TP.HCM, các đại biểu tiếp tục nêu vấn đề hát karaoke "loa kẹo kéo" gây ồn ào.

Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch HĐND TP.HCM, cho rằng hiện nay các cơ quan xử lý vấn đề tiếng ồn chưa thống nhất, chưa có sự liên kết. Bà Lệ yêu cầu các sở, ngành làm rõ trách nhiệm về việc xử lý vi phạm tiếng ồn; cần đưa hành vi này vào bộ quy tắc ứng xử cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, 6 tháng đầu năm có 46 trường hợp vi phạm tiếng ồn và đã xử phạt tiền 100.000 - 300.000 đồng mỗi trường hợp. Đối với các nguồn tiếng ồn lớn, sở có trách nhiệm đo đạc và xử lý, tuy nhiên việc đo tiếng ồn hiện phức tạp, khó xử lý.

T.LONG - T.LÊ

'Hết chịu nổi' karaoke, hát dạo, rao hàng..., Đà Nẵng yêu cầu phường, xã ra tay

TTO - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ra văn bản gửi các ban ngành, quận huyện yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng mở nhạc âm lượng lớn, hát karaoke gây ồn trong đô thị và khu dân cư.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận