Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Đà Nẵng trao giấy phép các dự án 4 tỉ USD

01/03/2019 17:02 GMT+7

TTO - Chương trình "Tọa đàm mùa xuân 2019" do TP Đà Nẵng tổ chức ngày 1-3 với sự tham gia của 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, các bộ, ngành...

Đà Nẵng trao giấy phép các dự án 4 tỉ USD - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi bên lề tọa đàm - Ảnh: V.HÙNG

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã trao đổi, hiến kế nhằm cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước.

Tại buổi tọa đàm, một trong những vấn đề được đề cập nhiều là việc tiếp cận đất đai và mặt bằng sản xuất ở TP Đà Nẵng còn nhiều khó khăn. 

Ông Trần Hồng Sơn, giám đốc Công ty cổ phần Khu Công nghệ cao Đà Nẵng thẳng thắn cho rằng việc "sốt đất" ở Đà Nẵng gây ảnh hưởng không ít đến việc đầu tư của doanh nghiệp bởi chi phí đội lên.

Các nhà đầu tư Nhật Bản thì mong muốn TP Đà Nẵng cần cải thiện vấn đề thiếu mặt bằng, không gian để mở văn phòng, cơ sở sản xuất. 

Doanh nghiệp kiến nghị TP phải công khai, minh bạch trong đấu giá đất, đấu thầu dự án, tiếp cận thông tin đất đai.

Ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cam kết sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án theo danh mục các khu đất đưa ra bán đấu giá đã ban hành năm 2018. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhìn nhận khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp 65-70% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, giải quyết việc làm cho hơn 32.700 lao động. 

Nhưng ông Thơ cũng thẳng thắn nhìn nhận nền kinh tế TP đã bộc lộ một số hạn chế, trong đó quy mô kinh tế có tăng nhưng chưa đáng kể. 

Ông Thơ nói TP ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, thương mại, du lịch. Đặc biệt, công tác thu hút đầu tư của TP sẽ chú trọng trách nhiệm đối với cộng đồng.

Trong khuôn khổ tọa đàm, TP Đà Nẵng đã ký kết với các công ty Singapore lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. 

TP đã trao giấy chứng nhận đầu tư 8 dự án với tổng vốn đầu tư gần 500 triệu USD. 

Trong đó, 2 dự án có tổng vốn đầu tư cao nhất là dự án sản xuất linh kiện hàng không, vốn đầu tư 170 triệu USD, và dự án mở rộng Khu du lịch Xuân Thiều với vốn đầu tư 100 triệu USD và trao thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư 11 dự án ở các lĩnh vực với tổng vốn đầu tư khoảng 3,5 tỉ USD.

V.HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận