Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Đà Nẵng tính dời hai nhà máy thép về khu công nghiệp Hòa Khánh

28/08/2019 14:50 GMT+7

TTO - Ngày 28-8, ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết thành phố đang nghiên cứu chuyển một phần hoạt động của hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý vào khu công nghiệp Hòa Khánh.

Đà Nẵng tính dời hai nhà máy thép về khu công nghiệp Hòa Khánh - Ảnh 1.

Nhà máy thép Dana Ý bị dừng hoạt động trong thời gian dài - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 28-8, tại buổi làm việc giữa Thành ủy Đà Nẵng với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng, đại diện một số ngân hàng kêu trời vì ôm nợ xấu liên quan đến hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý.

Theo đó, từ khi hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý tại cụm công nghiệp Thanh Vinh, thôn Vân Dương, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) bị UBND TP Đà Nẵng đình chỉ hoạt động vì ô nhiễm, kéo theo các khoản nợ xấu tại các ngân hàng.

Ông Nguyễn Quang Việt, giám đốc chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Đà Nẵng, cho biết hiện 228 tỉ đồng mà đơn vị cho nhà máy thép Dana Úc vay vốn đã chuyển thành nợ xấu do doanh nghiệp dừng hoạt động, mất khả năng trả nợ.

Cùng tình trạng, Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng Đầu tư phát triển Hải Vân chi nhánh Đà Nẵng lần lượt gánh các khoản nợ xấu 174 tỉ đồng và 218 tỉ đồng vì cho vay.

Đại diện các ngân hàng đề nghị thành phố sớm có giải pháp xử lý đối với hai nhà máy thép, giúp doanh nghiệp khôi phục hoạt động để có khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, việc Đà Nẵng cho phép đặt hai nhà máy thép tại cụm công nghiệp Thanh Vinh là không đúng quy hoạch, dẫn tới ô nhiễm môi trường khiến người dân phản ứng.

Thành phố đang nghiên cứu di dời phần sản xuất không gây ô nhiễm là phần cán thép của hai nhà máy về khu công nghiệp Hòa Khánh. Điều kiện di dời là không làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp khác đang hoạt động tại đây.

Đối với phần luyện thép thì dứt khoát không di dời được. Đồng thời, ông Nghĩa cũng đề nghị thành phố xem xét hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình di dời.

Tin nóng 24h: Dân Đà Nẵng bức xúc vì ô nhiễm từ hai nhà máy thép DaNa Úc và DaNa Ý Tin nóng 24h: Dân Đà Nẵng bức xúc vì ô nhiễm từ hai nhà máy thép DaNa Úc và DaNa Ý

Cháy nhà trong đêm, 3 người chết ở Đà Nẵng; Nổ thùng phuy đựng xăng dầu tại Hải Phòng, một người tử vong; Hấp dẫn với “Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ” tại Cần Thơ; Giải cứu thành công cháu bé ở Lào Cai bị bán sang Trung Quốc; Truy tìm tài xế lái ô tô tông chết người rồi bỏ trốn ở Bình Dương; Tai nạn giao thông làm 1 bé trai chết thảm trên cầu Cái Côn…là những nội dung chính có trong chương trình.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận