Đà Nẵng thu nợ thuế đất tái định cư ra sao?

07/01/2021 09:22 GMT+7

TTO - Gần đến ngày 28-2, thời hạn cuối cùng trả nợ tiền đất theo nghị định (NĐ) 79 của Chính phủ, hàng ngàn hộ dân còn nợ tiền đất tái định cư ở TP Đà Nẵng lo lắng vì nhiều vướng mắc thủ tục đất đai chưa được giải quyết.

Đà Nẵng thu nợ thuế đất tái định cư ra sao? - Ảnh 1.

Một khu dân cư ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, nơi có nhiều hộ nợ tiền đất - Ảnh: V.HÙNG

Tháo gỡ khó khăn như thế nào để những hộ dân còn nợ tiền thuế đất có điều kiện trả nợ đúng theo quy định? 

Bạn đọc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thắc mắc TP Đà Nẵng áp dụng mức thuế ra sao với các hộ còn nợ thuế.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng, quá trình triển khai thu nợ tiền đất theo NĐ 79 đã phát sinh những vướng mắc về hồ sơ giấy tờ, đo đạc diện tích đất. Nhiều hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa chuyển đổi tên, hiện chưa có quy định hướng dẫn xử lý để người dân trả nợ tiền đất, lấy "sổ đỏ". 

Trước đây, việc giải quyết bồi thường, bố trí đất tái định cư và ghi nợ tiền sử dụng đất đã không được ghi nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà thể hiện ở một số loại văn bản khác. 

Cụ thể, việc nợ thuế ghi trong hợp đồng, phụ lục hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất; hợp đồng, phụ lục hợp đồng ghi nợ tiền sử dụng đất; thông báo hoặc giấy xác nhận của ban quản lý, các công ty, trung tâm phát triển quỹ đất và các chi nhánh, các ban giải phóng mặt bằng tại các quận, huyện; thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan. 

Hiện còn nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân diện giải tỏa, đền bù được nợ tiền sử dụng đất tái định cư nhưng trước đây chưa ghi nợ trên một trong bốn loại hồ sơ trên.

Để tháo gỡ vướng mắc này, HĐND TP thống nhất UBND TP thu nợ tiền sử dụng đất theo hướng có lợi cho người dân còn nợ thuế sử dụng đất. 

Theo đó, các hộ tái định cư sẽ hoàn thành trả nợ thuế đến tháng 4-2021. Các hộ thuộc diện giải tỏa, đền bù đã có văn bản cho nợ tiền đất trước ngày 10-12-2019 (ngày NĐ 79 có hiệu lực thi hành), có hồ sơ giao đất tái định cư từ ngày 1-3-2016 về sau sẽ được thu nợ tiền sử dụng đất theo quy định của NĐ 79. 

Trường hợp diện tích đất đo đạc thực tế có sai lệch so với diện tích ghi trong hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (tăng hoặc giảm) sẽ thu tiền sử dụng đất phần diện tích sai lệch theo đơn giá ghi trong hợp đồng, không thu theo đơn giá đất tại thời điểm trả nợ.

Theo quy định tại NĐ 79, hộ gia đình, cá nhân đã nợ tiền sử dụng đất tái định cư trước ngày 1-3-2016 sẽ tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ đến hết ngày 28-2-2021 theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận được xác định đúng quy định pháp luật). 

Từ ngày 1-3-2021, người nợ thuế sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Sẽ thu thuế đến tháng 4-2021

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường T TP Đà Nẵng, những trường hợp đã nộp hồ sơ hợp lệ nhưng làm thủ tục nộp tiền trả nợ không kịp hết ngày 28-2-2021 đề nghị TP cho tiếp tục giải quyết trả nợ và yêu cầu thời hạn thanh toán trước ngày 1-4-2021.

TP yêu cầu UBND các quận, huyện tổng hợp, chốt danh sách hộ, cá nhân đã nộp hồ sơ hợp lệ chuyển cho Cục Thuế TP và chi cục thuế các quận, huyện ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất. Các hộ thanh toán nợ tiền đất chậm nhất trong 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế.

Người dân lại choáng vì thuế đất tăng gần 4 lần Người dân lại choáng vì thuế đất tăng gần 4 lần

TTO - Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, bà H.M.X. ở Tân Bình cho biết khi nhận được thông báo thu thuế đất năm 2017 bà khá choáng khi thuế đất tăng từ mức 475.000 đồng năm 2016 lên mức 1,2 triệu đồng.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận