Đà Nẵng thu hồi công văn đề nghị các báo cung cấp nội dung trước khi in

08/02/2018 12:10 GMT+7

TTO - Sở TT&TT Đà Nẵng vừa có công văn thu hồi công văn đề nghị báo chí hỗ trợ cung cấp thông tin trước khi in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí.

Đà Nẵng thu hồi công văn đề nghị các báo cung cấp nội dung trước khi in - Ảnh 1.

Phóng viên các báo tại Đà Nẵng tác nghiệp trong một sự kiện- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xin đường link các báo, xin bài trước khi in ấn "báo nhà"  

Theo đó, Sở này đề nghị báo Đà Nẵng và báo Công an Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí. Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng phối hợp kịp thời cung cấp các thông tin nổi cộm, cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.

Đối với các cơ quan báo chí Trung ương và các địa phương khác đóng trên địa bàn, Sở đề nghị hỗ trợ cung cấp kịp thời đường dẫn trên báo điện tử hoặc trang thông tin điện tử của báo các thông tin nổi cộm liên quan đến TP Đà Nẵng cần các cơ quan, đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.

Đã thu hồi công văn

Lúc 11g ngày 8-2, Sở TT&TT Đà Nẵng đã có công văn điện tử gởi đến các báo trên địa bàn cáo lỗi và xin thu hồi công văn gây tranh cãi nêu trên. Theo ông Nguyễn Thanh Quang, giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, sau khi ban hồi công văn, xét thấy có một số nội dung không phù hợp với Luật Báo chí nên Sở xin thu hồi văn bản nói trên.

Theo Sở TT&TT, các đề nghị nêu trên của Sở này đối với các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn là nhằm thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tại Công văn 1851-CV/TU ngày 2/2/2018 về việc điểm báo phục vụ chỉ đạo xử lý thông tin của Thường trực Thành ủy.

Công văn này nêu: Qua đó hỗ trợ công tác điểm báo, kịp thời cung cấp thông tin cho lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo xử lý các vấn đề báo nêu, góp phần thực hiện có hiệu quả việc cung cấp thông tin cho báo chí. Thông tin của các cơ quan báo, đài gửi về các địa chỉ email: ttbcxb@danang.gov.vndiembao@danang.gov.vn; điện thoại: 02363 849989, 0913408669.

Đà Nẵng thu hồi công văn đề nghị các báo cung cấp nội dung trước khi in - Ảnh 3.

Thời gian qua báo chí tại Đà Nẵng đã góp phần phanh phui nhiều vụ việc tiêu cực đình đám liên quan đến đất đai, dự án- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chỉ là đề nghị hỗ trợ để làm điểm báo

Tuy nhiên điều này đang dấy lên những lo ngại về việc kiểm duyệt thông tin ở địa phương này.

Giải thích về việc ra đời công văn này, một đại diện Sở TT&TT cho biết trước Sở và các "báo nhà" đã có sự phối hợp trong hoạt động thông tin rất chặt chẽ. 

Thông thường khi các báo chuyển đi in có chuyển file mềm về Sở để phục vụ công tác điểm báo trước 7g30 sáng theo yêu cầu của Sở và trước 8 giờ theo yêu cầu của thành phố. Việc trao đổi thông tin dạng file như vậy là để Sở TT&TT thuận tiện cho việc điểm báo.

Đà Nẵng thu hồi công văn đề nghị các báo cung cấp nội dung trước khi in - Ảnh 4.

Công văn mới đây của Sở TTTT Đà Nẵng làm dấy lên những lo ngại- Ảnh: Chụp lại từ công văn.

"Đây là sự trao đổi qua lại để phối hợp thông tin kịp thời. Thậm chí trước đây, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng cũng có thời gian "xin ngược" lại Sở các file dạng này để làm điểm báo cho kịp thời trong chương trình buổi sáng của mình"- vị này nói.

Không ai được kiểm duyệt báo chí

-Trách nhiệm của nhà nước đối với qquyền tự do báo chí được quy định tại Điều 13 Luật Báo chí sửa đổi năm 2016. Theo đó tại điểm 2: báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân. Điểm 3: Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng.

Về chế độ độ lưu chiểu báo chí, nộp ấn phẩm báo chí thì được quy định tại Điều 52. Điểm a: Đối với báo chí trung ương và báo chí in tại Hà Nội, cơ quan báo chí phải nộp năm bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí ở trung ương chậm nhất là 08 giờ sáng của ngày phát hành. Điểm b: Đối với báo chí in tại địa phương, cơ quan báo chí phải nộp hai bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí ở địa phương chậm nhất là 08 giờ sáng của ngày phát hành.

Theo vị đại diện, trước đây việc này đã có trao đổi miệng với các anh lãnh đạo báo và sơ bộ được đồng ý. Sau đó lãnh đạo báo yêu cầu Sở làm công văn để các anh xem xét. 

Trong công văn cũng ghi rõ là "hỗ trợ" chứ không mang tính bắt buộc, lời lẽ cụ thể theo hướng hỗ trợ, phối hợp chứ không phải mệnh lệnh hành chính.

"Ngoài việc Sở xin thông tin sớm của các báo địa phương ra, Sở cũng xin thông tin của Đài PTTH để kịp thời phản hồi báo nêu; đồng thời đề nghị các báo điện tử, trang thông tin điện tử của các báo nhằm kịp thời nắm bắt thông tin. Ở đây ý của Sở chủ yếu là muốn thông tin sớm để phục vụ điểm báo"- vị này nói.

Cảnh cáo nguyên phó giám đốc Sở ngoại vụ Đà Nẵng

TTO - Ngày 6-2, Ủy ban kiểm tra thành ủy Đà Nẵng có thông báo về việc thi hành kỷ luật ông Mai Đăng Hiếu -nguyên phó giám đốc Sở ngoại vụ Đà Nẵng.

TRƯỜNG TRUNG

Tin mới nhất

09:52 PM

Hai học sinh nhặt được hơn 9 triệu đồng trả lại cho người tàn tật

TTO - Trong khi đi chơi ở thôn, hai em Nguyễn Đức Quân (học sinh lớp 11A5) và Đào Hoàng Quốc Việt (học sinh lớp 11A6, Trường THPT Nông Cống 2, Thanh Hóa) nhặt được hơn 9 triệu đồng, liền tìm chủ nhân số tiền này để trả.

09:50 PM

Ông Trump kêu Trung Quốc 'giữ chặt' biên giới Trung - Triều

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Trung Quốc nên kiểm soát chặt biên giới với Triều Tiên cho tới khi ông đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

09:42 PM

Bốn người bị sét đánh dù đang ngồi trong nhà

TTO - Bốn người ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đang ngồi trong nhà khi trời đổ mưa giông thì bị sét đánh trúng khiến cả 4 người đều phải nhập viện cấp cứu.

08:44 PM

La Liga 2017-2018: Barcelona xuất sắc hay Real Madrid tự thua?

TTO - Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, Barcelona từ kẻ thất bại đã bước lên ngôi vương La Liga, còn Real Madrid "bách chiến bách thắng" sớm phất cờ trắng trong cuộc đua vô địch.

08:43 PM

Năm 2020: 40% học sinh tốt nghiệp THPT sẽ học cao đẳng?

TTO - Đề án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặt ra mục tiêu đến năm 2020 “phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng”.

08:42 PM

Nghị sĩ Anh: Nhà đầy đồng rúp thì lấy gì 'cứng' với Nga?

TTO - Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh ngày 21-5 thừa nhận các tài sản che giấu và hàng trăm tỷ bảng Anh của người Nga chảy qua London mỗi năm khiến chính phủ Anh không thể "chơi cứng" với Nga.

08:42 PM

Sharapova leo cao, Djokovic trượt dài

TTO - Bảng xếp hạng quần vợt thế giới ngày 21-5 chứng kiến hai màn trình diễn trái ngược nhau của Maria Sharapova và Novak Djokovic.

08:22 PM

Lãnh đạo TP.HCM tiếp đoàn đại biểu cấp cao Trung ương Đoàn TNCS Cuba

TTO - Chiều 21-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp gỡ đoàn đại biểu cấp cao Trung ương Đoàn TNCS Cuba do bà Susely Morfa González - ủy viên BCH Trung ương Đảng, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Cuba - dẫn dầu.

08:20 PM

Nam sinh 16 tuổi qua đời vì không chờ được tim hiến tặng

TTO - Nam sinh lớp 10 Nguyễn Anh Đức, một bệnh nhân giãn cơ tim, đã qua đời hôm 20-5 sau ba tuần điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Điều đáng tiếc là Đức ra đi vì không tìm được người hiến tặng trái tim.

08:18 PM

Bộ Y tế yêu cầu xử nghiêm vụ cấp thuốc quá hạn cho người bệnh

TTO - Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 (TP Biên Hòa, Đồng Nai) xác nhận đã đình chỉ ba nhân viên quầy thuốc bảo hiểm sau khi phát hiện cấp thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân. Đồng thời, báo cáo Bộ Y tế và mời công an điều tra.

08:04 PM

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa máy bay ném bom diễn tập tại Hoàng Sa

TTO - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc diễn tập oanh tạc cơ trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, không tiến hành quân sự hóa và rút các trang thiết bị quân sự trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa.

08:02 PM

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

TTO - Với chiếc điện thoại Galaxy S9+, tôi đã ghi lại những hình ảnh về Pakistan một cách trung thực nhất, nó khác xa những gì mà tôi được biết về quốc gia này, qua truyền thông, trước khi được đặt chân đến nơi đây.