Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Đà Nẵng thí điểm 'dịch vụ hành chính' nhận, trả hồ sơ tận nhà cho dân

06/12/2021 15:02 GMT+7

TTO - Từ ngày 6-12, người dân đăng ký cấp giấy phép xây dựng, giấy đăng ký hộ kinh doanh tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng có thể ngồi nhà chờ giải quyết. Dịch vụ công ích vừa thí điểm sẽ nhận hồ sơ tận nhà và hoàn trả theo yêu cầu của người dân.

Đà Nẵng thí điểm dịch vụ hành chính nhận, trả hồ sơ tận nhà cho dân - Ảnh 1.

Người dân quận Cẩm Lệ có thể đăng ký cấp giấy phép xây dựng theo ba cách: đến trung tâm hành chính, đăng ký qua mạng hoặc sử dụng dịch vụ nhận trả hồ sơ tại nhà - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 6-12, UBND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng và Bưu điện TP Đà Nẵng bắt đầu triển khai giải quyết thủ tục hành chính theo địa chỉ yêu cầu qua dịch vụ bưu chính. 

Theo đó, người dân cần giải quyết thủ tục hành chính cấp giấy phép xây dựng, giấy đăng ký hộ kinh doanh tại quận Cẩm Lệ có thể đăng ký giải quyết thủ tục tại nhà bằng cách liên hệ tổng đài 0236.3673679 hoặc truy cập vào tài khoản Zalo Cổng dịch vụ công quận Cẩm Lệ.

Ông Hồ Văn Khoa - chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ - cho biết quận chọn thí điểm hai lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng, giấy đăng ký hộ kinh doanh vì đây là hai thủ tục người dân có nhu cầu giải quyết rất lớn. Mỗi năm quận cấp hơn 3.000 giấy phép xây dựng và 12.000 hồ sơ đăng ký kinh doanh.

"Đây là hai thủ tục bức thiết của người dân trong khi các loại giấy tờ đăng ký rất đơn giản, nên việc triển khai hướng dẫn cho nhân viên bưu điện hướng dẫn, tiếp nhận tại nhà dân cũng không quá khó khăn, rắc rối" - ông Khoa nói.

Theo ông Khoa, việc đẩy nhanh các giải pháp giải quyết thủ tục hành chính không cần đến cơ quan nhà nước đang là xu thế quận hướng đến. Ngoài việc sử dụng dịch vụ nhận - trả hồ sơ tận nhà, người dân cũng có thể tiếp cận đăng ký trực tuyến không cần đến cơ quan nhà nước. Vừa có nhiều sự lựa chọn, vừa tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Ngoài ra, quận Cẩm Lệ mong muốn đẩy nhanh hoạt động này để giảm số lượng công dân đến giao dịch trực tiếp tại bộ phận một cửa, hạn chế tập trung đông người trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Trong tháng đầu triển khai đăng ký giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, quận sẽ hỗ trợ miễn phí cước dịch vụ bưu chính cho người dân.

Đại diện Bưu điện TP Đà Nẵng cho biết phí dịch vụ nhận - trả hồ sơ với địa chỉ ngoài địa bàn quận Cẩm Lệ là 64.000 đồng. Phí nhận - trả hồ sơ với người có địa chỉ trên địa bàn quận là 52.000 đồng. 

Thi đậu được nhận bằng lái ngay, người dân cảm ơn hết lời Thi đậu được nhận bằng lái ngay, người dân cảm ơn hết lời

TTO - Lần đầu tiên tại TP.HCM, người dân được cấp giấy phép lái xe (GPLX) ngay sau khi có kết quả sát hạch. Chỉ cần vài cú 'click chuột', GPLX mới toanh đã 'ra lò' trong khi quy trình 'thủ công' trước đây kéo dài cả chục ngày.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận