Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Đà Nẵng sẽ linh hoạt áp dụng biện pháp chống dịch với người ngoại tỉnh vào địa bàn

19/10/2021 18:39 GMT+7

TTO - Dự kiến Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp chống dịch với người đến từ các tỉnh đã công bố cấp độ chống dịch theo nghị quyết 128. Riêng với người đến từ các tỉnh chưa công bố cấp độ dịch, Đà Nẵng sẽ giữ nguyên các biện pháp như hiện nay.

Đà Nẵng sẽ linh hoạt áp dụng biện pháp chống dịch với người ngoại tỉnh vào địa bàn - Ảnh 1.

Người ngoại tỉnh vào TP Đà Nẵng tại chốt kiểm soát Hòa Phước. Các cán bộ trực chốt khuyến cáo người dân nên khai báo trực tuyến tại nhà để tránh ùn ứ khi tới chốt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 19-10, bà Ngô Thị Kim Yến, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết thành phố sẽ có hướng dẫn mới áp dụng biện pháp chống dịch với người ngoại tỉnh ra vào thành phố.

Theo đó, đối với người đến từ các tỉnh đã công bố cấp độ chống dịch theo hướng dẫn của quyết định số 4800, Đà Nẵng sẽ bỏ yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào địa bàn theo đúng tinh thần nghị quyết 128 và hướng dẫn tại quyết định số 4800.

Riêng với người đến từ các tỉnh chưa công bố cấp độ dịch, Đà Nẵng dự kiến sẽ giữ nguyên yêu cầu như hiện nay. Tức người dân về từ địa phương đó vẫn phải cần giấy xét nghiệm âm tính có hiệu lực trong 72 giờ để đi qua chốt.

Bà Yến cho biết ngay sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết 128 và Bộ Y tế có quyết định số 4800 hướng dẫn thích ứng an toàn với dịch COVID, Đà Nẵng đã xác định ngay cấp độ chống dịch ở địa phương.

Theo đó 56/56 xã phường ở Đà Nẵng là vùng xanh, tuy nhiên có một số nội dung ở tiêu chí thứ 3 trong quyết định số 4800 (khả năng thu dung điều trị của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo tuyến) chưa đạt nên Đà Nẵng xác định vùng vàng (cấp độ 2).

Đà Nẵng cũng có dự thảo liên quan đến việc kiểm soát việc đi lại theo đúng tinh thần nghị quyết 128, nhưng chờ các tỉnh thành cập nhật và công bố cấp độ chống dịch để thống nhất chung các biện pháp chống dịch.

"Đến nay các tỉnh vẫn chưa cập nhật hết, thành phố không thể chờ thêm nên sẽ thống nhất linh hoạt theo địa phương. Tỉnh nào đã công bố cấp độ chống dịch, Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp theo đúng tinh thần nghị quyết 128. Còn đối với tỉnh chưa công bố cấp độ dịch, Đà Nẵng sẽ giữ các biện pháp đối với người tỉnh đó theo nội dung công văn 6900" - bà Yến nói.

Đến hôm nay 19-10, Đà Nẵng vẫn áp dụng biện pháp kiểm soát người ngoại tỉnh vào thành phố theo công văn 6900. Trừ người thường xuyên qua lại giữa Quảng Nam và Đà Nẵng không cần giấy xét nghiệm thì người ngoại tỉnh vào Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Trong khi đó, hướng dẫn chuyên môn trong quyết định số 4800 của Bộ Y tế nói rõ không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 và các trường hợp nghi ngờ dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các tình huống: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người thuộc diện cách ly y tế; người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4.

Đà Nẵng vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với người ngoại tỉnh Đà Nẵng vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với người ngoại tỉnh

TTO - Ngoại trừ người thường xuyên qua lại giữa Quảng Nam - Đà Nẵng, TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục yêu cầu người ngoại tỉnh vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính, kể cả trường hợp tiêm đủ 2 mũi vắc xin về từ vùng xanh.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận