
Bộ đội biên phòng thành phố đã bắn pháo hiệu thông báo bão - Ảnh: H.TRÚC
Tối 27-9, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng cho biết trong tình huống bão mạnh và ảnh hưởng lớn, thành phố dự kiến di dời 210.014 người dân.
Trong đó phương án di dời xen ghép 92.041 người, tập trung 117.974 người tại các khu vực trường học, các nhà thờ, chùa, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng; các công trình kiên cố tập trung tại địa phương.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng, đến trưa nay thành phố còn 200 tàu cá với 3.371 lao động trên biển. Trong đó, ven bờ có 88 tàu/185 lao động; vùng lộng có 34 tàu/211 lao động; vùng Hoàng Sa có 12 tàu/115 lao động; vùng Trường Sa có 66 tàu/2.860 lao động.
Từ chiều 27-9, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP đã bắn pháo hiệu thông báo bão và tổ chức cấm biển cho đến khi bão tan. Hiện đang tiếp tục theo dõi, liên lạc với chủ các phương tiện kêu gọi tránh trú bão.
Tối 27-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bảo Hân - Phó trưởng Chi cục Quản lý tài nguyên nước và Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Môi trường Đà Nẵng - cho biết hiện mực nước trên sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Hàn và sông Tam Kỳ đang ở mức dưới báo động 1.
Tuy nhiên trong những ngày tới trên các sông có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt 3 - 6m, hạ du đạt 0,5 - 1,5m.
Với lượng mưa trên, đỉnh lũ trên các sông được dự báo ở mức báo động 1 đến báo động 2. Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, ngập úng tại các khu đô thị.

Mưa lớn do bão gây ra có thể dẫn đến nguy cơ sạt lở ở vùng núi. Trong ảnh là khu vực sạt lở ở Phước Sơn, Đà Nẵng trong mùa mưa năm 2020 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Độ ẩm đất gần bão hòa, cẩn thận sạt lở
Cũng theo ông Hân, hiện mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc TP Đà Nẵng đã gần bão hòa (trên 90%).
Do vậy theo cảnh báo, nhiều khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi, sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất.
Cụ thể vùng nguy cơ thuộc các phường xã: Hải Vân; Liên Chiểu; Sơn Trà; Hòa Khánh; Bà Nà; Hòa Vang; Hòa Tiến; Đại Lộc; Sông Vàng; Hùng Sơn; La Êe; Tây Giang; A Vương; Đông Giang; Bến Hiên; Thành Mỹ; Thượng Đức; Hà Nha; Phú Thuận; Thu Bồn; Duy Xuyên; Nông Sơn; Quế Phước; Phước Hiệp; Hiệp Đức; Việt An; Quế Sơn; Đồng Dương; Sơn Cẩm Hà; Tây Hồ; Tiên Phước; Phú Ninh; Đức Phú; Tam Mỹ; Trà Liên.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận