Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

"Da Nang Runners" sống năng động, lành mạnh

09/10/2018 11:06 GMT+7

TTO - Câu lạc bộ "Da Nang Runners - những người chạy Đà Nẵng" không chỉ tạo một sân chơi thể thao lành mạnh cho những người đam mê chạy bộ mà còn hình thành một lối sống năng động cho thành phố trẻ.Da Nang Runners sống năng động, lành mạnh - Ảnh 1.

Thành viên của Da Nang Runners tham gia một giải chạy tại Đà Nẵng - Ảnh: HUY HUYNH.

Sau 4 năm hoạt động, nhóm ban đầu từ một vài người yêu thích chạy bộ ở Đà Nẵng lập nên, nay đã thu hút hơn 50 thành viên hoạt động tích cực cùng hàng nghìn người tương tác.

Nghiệp dư nhưng đầy tâm huyết

Cứ mỗi buổi sáng thứ 4 và chiều thứ 6 hàng tuần, các thành viên của Da Nang Runners lại tập trung ở đường Như Nguyệt và dưới chân cầu Rồng để cùng luyện tập, cùng chạy và giao lưu với nhau.

Đa số thành viên của Da Nang Runners là người chạy nghiệp dư. Trong những buổi chạy bộ, các thành viên có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ cho những thành viên mới. Từ vấn đề đơn giản như chuẩn bị giày, quần áo như thế nào để phù hợp; mua đồ chạy ở đâu giá tốt cho đến những kỹ thuật cần thiết hay thông tin về những giải chạy để mọi người cùng tham gia.

Theo Nguyễn Thành Đạt ( 34 tuổi), một trong những thành viên sáng lập Da Nang Runners, nếu mới làm quen với chạy mà bị chấn thương thì sẽ khó duy trì, rất dễ nản chí. Vì vậy việc hỗ trợ kỹ thuật cơ bản giúp họ tránh chấn thương là điều rất quan trọng. Còn sâu hơn, tùy mỗi người cần những gì thì người đi trước sẵn sàng hỗ trợ.

Ngoài hai buổi chạy tập thể, mỗi người sẽ tự mình luyện tập hàng ngày và tham gia trao đổi thêm trên trang facebook để có thêm kinh nghiệm và tăng niềm ham thích với bộ môn thể thao hữu ích này.

Mỗi cuối tuần, nhóm thường tổ chức chạy 10km, 40km hay chạy trên bán đảo Sơn Trà… để mọi người cùng gặp gỡ, giao lưu. Các thành viên của Da Nang Runners từ những người đến với chạy bộ bằng niềm yêu thích hay mong muốn rèn luyện sức khỏe nay đã trở thành những chân chạy quen mặt trong các giải đua lớn nhỏ trong nước.

Một số thành viên còn tham gia cả những giải chạy quốc tế danh giá. Đặc biệt, vào những buổi chạy gây quỹ thiện nguyện, các thành viên của câu lạc bộ đều có mặt đông đủ.

Một điểm chung là từ khi tham gia nhóm, việc rèn luyện thể lực của mọi người hiệu quả hơn. Trong nhóm hiện có khoảng 60% thành viên có thể chạy trên 40 km, so với những ngày đầu mới tham gia, đa số họ chỉ chạy được vài cây số mỗi ngày.

Giữa tháng 6 - 2017, Da Nang Runners đã đứng ra tổ chức giải chạy có tên "Sơn Trà Adventure Run" trên bán đảo Sơn Trà với mong muốn vừa rèn luyện thể lực vừa giúp những người tham gia có thể cảm nhận vẻ đẹp của Sơn Trà đặc biệt hơn qua từng bước chân.

Sự kiện này sau lần đầu tiên tổ chức đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực với gần 400 người từ khắp nơi, khách du lịch trong và ngoài nước tham gia.

Lan tỏa lối sống mới

Các thành viên Da Nang Runners nhỏ nhất chừng 16 tuổi, có những người đã trên dưới 60. Hình ảnh những nhóm chạy không phân biệt tuổi tác hào hứng trên từng cung đường, hòa vào khung cảnh bình yên của thành phố buổi sớm hay chiều về khiến không ít người thích thú.

Họ không hô hào, không kêu gọi bất kỳ một ai, nhưng chính hình ảnh đó đã truyền cảm hứng cho mọi người hướng đến một lối sống mới, quan tâm đến việc rèn luyện sức khỏe và nhân thêm tình yêu thể thao trong cộng đồng.

Anh Lê Tự Vinh (26 tuổi) một thành viên trong nhóm cho hay ban đầu anh tham gia chỉ để có môi trường rèn luyện sức khỏe, sức bền. Về sau, nhìn những thành viên khác tham gia các giải chạy lớn nhỏ, Vinh bảo rằng mình được tiếp thêm động lực đăng ký tham gia nhiều giải chạy.

Vinh chia sẻ: "Nhìn nhiều anh chị lớn tuổi vẫn luyện tập và tham gia nhiệt tình các giải, bản thân thấy mình còn trẻ cần phải nỗ lực hơn nữa. Trên đường chạy, ai cũng phấn khích, hào hứng nên mình cũng thêm quyết tâm và yêu thích thể thao hơn".

Anh Nguyễn Minh Trọng (42 tuổi) cùng vợ tham gia câu lạc bộ cho biết trước đây anh thường tự chạy một mình, mỗi ngày chạy từ 3-5km. Từ ngày vào nhóm, anh chạy nhiều hơn rồi nhận thấy được lợi ích của việc tập luyện thể thao, anh rủ cả vợ cùng tham gia nhóm chạy.

Ngoài chạy hằng ngày, tham gia tập luyện cùng câu lạc bộ, vợ chồng anh Trọng còn đăng ký các giải chạy từ 7km, 10km và 21km cùng các chiến hữu của mình.

Theo anh Trọng cũng như các thành viên trong nhóm, Da Nang Runners là nơi anh em gặp gỡ nhau sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

"Nhóm tập hợp những người cùng sở thích, ở đây mọi người cùng nói về những câu chuyện xoay quanh chủ đề thể thao. Cái sự thân thiết của bạn thể thao bỏ lại đằng sau những cơm áo gạo tiền, giàu nghèo, thu nhập, địa vị… nên nó rất phóng khoáng. Cuộc sống cũng trở nên thú vị hơn, thoải mái hơn" - anh Trọng nói.

​Ra mắt chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" trên báo Tuổi Trẻ ​Ra mắt chuyên mục 'Tôi yêu Đà Nẵng' trên báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 23-3, tại Đà Nẵng, báo Tuổi Trẻ và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ ra mắt chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng.


ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận