08/10/2022 09:21 GMT+7

Đà Nẵng ra tối hậu thư cho các đại gia sở hữu các lô đất lớn bỏ hoang nhiều năm

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành một loạt quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất đối với các chủ lô đất lớn bỏ hoang nhiều năm. Trường hợp hết thời gian gia hạn không đưa đất vào sử dụng sẽ thu hồi không bồi thường.

Đà Nẵng ra tối hậu thư cho các đại gia sở hữu các lô đất lớn bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 1.

Khu “đất vàng” số 111 Nguyễn Chí Thanh nếu hết thời gian gia hạn mà không đưa đất vào sử dụng sẽ bị thu hồi - Ảnh: HỮU KHÁ

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam vừa ký ban hành một loạt quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất đối với các chủ lô đất lớn bỏ hoang nhiều năm. 

Cụ thể, gia hạn sử dụng 24 tháng đối với lô "đất vàng" số 111 đường Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu của Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam với diện tích 1.887m2. Gia hạn sử dụng đất 24 tháng cho Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu đối với lô đất diện tích 1.230,9m2 đường Điện Biên Phủ. Gia hạn 24 tháng đối với cho Công ty cổ phần 216 với lô đất 822m2 tại đường Phạm Văn Đồng.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng ban hành các quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với 3 khu đất lớn của Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành tại quận Liên Chiểu gồm: khu đất số 01 với diện tích 26.504,6m2, khu đất số C5 với diện tích 28.484,1m2 và khu đất số 01, tờ bản đồ số C9 với diện tích 25.889,6m2 tại dự án Khu công nghiệp, dịch vụ, thương mại và sản phẩm công nghệ cao.

Lý do gia hạn: chưa đưa đất vào sử dụng theo quy định của Luật đất đai 2013. Trường hợp hết thời gian được gia hạn mà các chủ khu đất vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng. UBND TP yêu cầu Cục Thuế TP có trách nhiệm và thông báo cho chủ khu đất số tiền phải nộp vào ngân sách nhà nước tương ứng với thời gian được gia hạn sử dụng đất.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cũng vừa có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc công khai các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai... Sở cho biết, từ thời điểm Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực ngày 1-7-2014, UBND TP đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai. Sở cũng chủ động thực hiện, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đối với các tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.

Qua kết quả kiểm tra, xác định 82 dự án, khu đất có hành vi vi phạm luật, thuộc trường hợp phải gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định. Sở đã tham mưu UBND TP ban hành quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng. Các chủ đầu tư, người sử dụng đất đã nộp tiền gia hạn sử dụng đất vào ngân sách với số tiền 345 tỉ đồng.

Ngoài ra, qua kiểm tra xác định 2 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải thu hồi đất vì chủ sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành. Đồng thời, kiến nghị thu hồi diện tích 5.473,3m2 đất tại phường Thuận Phước của Công ty TNHH MTV Vận tải du lịch dịch vụ và thương mại Triết Thuần; kiến nghị thu hồi 485m2 đất tại đường Phan Huy Ích của Công ty TNHH Tâm Thiện.

7.404m2 đất quốc phòng ở trung tâm Đà Nẵng sẽ dành xây trường, mở đường 7.404m2 đất quốc phòng ở trung tâm Đà Nẵng sẽ dành xây trường, mở đường

TTO - Một khu đất quốc phòng nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố Đà Nẵng có diện tích 7.404m2 sẽ được dành cho xây dựng trường học và mở đường giao thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận